Đây Là Lý Do Tại Sao Jack Ma “Ghét” Bill Gates Và Những Gì Đã Làm Thay Đổi Suy Nghĩ Của Ông

0
153

Với vai trò người sáng lập của Microsoft, , không chỉ đơn thuần là một trong số những tượng đài công nghệ hàng đầu hiện nay, Bill Gates còn là nguồn cảm hứng cho nhiều doanh nhân đang khao khát thành công.

           

Nhưng khi , ông chủ của Alibaba mới bắt đầu lập nghiệp, Gates lại là mang đến nỗi thất vọng thực sự cho Ma, nhà tỷ phú tự lập đã tiết lộ vào hôm thứ Năm vừa qua. 

“Khi tôi còn trẻ, tôi ghét vì ​​tôi nghĩ Microsoft đã chiếm lấy tất cả các cơ hội,” Ma cho biết khi ông phát biểu tại một hội nghị thượng đỉnh ở Tel Aviv, Israel. 

“IBM, Oracle, họ đã chiếm lấy tất cả các cơ hội,” Chủ tịch hội đồng quản trị của Alibaba tiếp tục nói.

Tỷ phú Ma cho biết khi lần đầu tiên khởi nghiệp với Alibaba vào năm 1999, ông tin rằng giá cả mà các công ty lớn như vậy đưa ra đã gây khó khăn cho các công ty khởi nghiệp, như công ty thương mại điện tử nhỏ bé của ông tại Trung Quốc, trong việc tiếp cận công nghệ. 

Nhưng, ông tiếp tục nói, anh nhanh chóng nhận ra đó không phải là Gates hay bất kỳ tên tuổi lớn nào khác có lỗi trong việc này. Thay vào đó, ông đã tự chặn lại các cơ hội của riêng mình bằng cách sử dụng một lý do phổ đang giữ chân nhiều doanh nhân tương lai. 

“Hầu hết mọi người thường tiếp tục than phiền,” Ma lưu ý. “Nhưng nếu bạn có thể giải quyết được những lời than phiền, nếu bạn giải quyết những vấn đề, thì đó chính là cơ hội cho bạn.” 

Đối với Ma, điều đó có nghĩa rằng ông đã tìm đến một công nghệ đơn giản, rẻ tiền hơn và Alibaba có thể sử dụng được nó cũng như hàng triệu doanh nghiệp nhỏ mà ông hy vọng sẽ gia nhập vào nền tảng này. 

“Chi phí sử dụng công nghệ thông tin này quá đắt đối với chúng tôi, vì vậy chúng tôi buộc phải đổi mới,” Ma nói. “Chúng tôi phải thiết kế được một công nghệ đủ đơn giản.”

 “Đúng vậy. Chúng tôi bị ép phải hành động,” ông nói. Thật vậy, hầu hết các cải tiến được làm ra “không phải vì mọi người muốn, mà bởi vì họ bị ép buộc phải làm nó,” Ma tiếp tục. 

Kể từ khi nhận thức được điều đó vào thời điểm cách đây gần hai thập kỷ, Ma đã phát triển mối quan hệ chặt chẽ với Gates, thường nhắc đến Quỹ Bill & Melinda Gates như một nguồn cảm hứng cho những nỗ lực từ thiện của riêng mình. 

Tuy nhiên, một chút cạnh tranh lành mạnh vẫn còn diễn ra giữa hai ông trùm công nghệ. 

Tháng trước, khi Ma công bố việc ra mắt sắp tới với tư cách là chủ tịch của Alibaba, ông khẳng định rằng mình sẽ làm một việc tốt hơn so với người đồng nghiệp tỷ phú của mình. “Tôi không bao giờ có thể giàu có như Gates, nhưng một điều tôi có thể làm tốt hơn ông ta đó chính là nghỉ hưu sớm hơn,” Ma nói.

Hoàng Lộc – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS