Kinh Tế Việt Nam Tỏa Sáng Bất Chấp Những Khó Khăn

0
56

Nền kinh tế Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong vòng 8 năm qua trong nửa đầu năm 2018 bất chấp những căng thẳng tại các thị trường mới nổi. Trong khi đó, các quốc gia đối thủ trong khu vực Đông Nam Á đang phải đối mặt với một tương lai mù mịt với các rủi ro về chiến tranh thương mại và giá đồng USD đang tăng mạnh

           

Mối đe dọa về một cuộc chiến thương mại toàn cầu đang ảnh hưởng tới triển vọng của các quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu như Singapore và Malaysia, trong khi Indonesia và Philippines phải đối mặt với những thách thức trong việc trả nợ nước ngoài khi đồng tiền của họ chịu áp lực từ đồng USD đang mạnh lên.

Bất chấp những lo ngại đang tràn về châu Á, vị trí địa lý tiếp giáp với Trung Quốc cùng với các liên kết chính trị và kinh tế với Bắc Kinh đang đem lại cho nhiều lợi ích. Khi đối mặt với áp lực chi phí gây ra bởi các loại thuế từ Mỹ, các công ty sản xuất Trung Quốc đã bắt đầu di chuyển các dây chuyền sản xuất tới những quốc gia có chi phí rẻ hơn như và Bangladesh. Các công ty Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan cũng đã đầu tư vào .

Nhiều quốc gia trong ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á) đang có vị thế kinh tế mạnh mẽ hơn nhiều so với thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính vào cuối những năm 1990. Tuy nhiên các biến động gần đây từ những lo ngại tại các thị trường mới nổi, cùng với những mâu thuẫn thương mại toàn cầu đã đặt ra câu hỏi về liệu quốc gia nào sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nguy cơ ảnh hưởng đến toàn khu vực sẽ như thế nào và làm cách nào để hạn chế tốt nhất những tác động của việc tiền tệ suy yếu cũng như dòng vốn chảy ra ngoài.

Cuộc họp giữa các nhà hoạch định chính sách và các nhà lãnh đạo kinh tế tại Hà Nội trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN sẽ cố gắng thảo luận những biện pháp để giảm thiểu tác động của “khẩu súng hai nòng” của Cục dự trữ liên bang Mỹ và hành động “gia tăng rủi ro chiến tranh thương mại” của tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Thứ chúng tôi đang tìm kiếm là dấu hiệu về sự phân hóa giữa các thị trường mới nổi trong khu vực, bởi vì tiêu cực sẽ không xảy ra tại một số thị trường nhất định”, Dwyfor Evans, người đứng đầu bộ phận chiến lược vĩ mô châu Á – Thái Bình Dương tại State Street Global Markets, cho biết.

“Nếu Mỹ không thể bù đắp việc giảm nhập khẩu từ Trung Quốc bằng cách đưa sản xuất trở lại Mỹ, nhu cầu mạnh tại Mỹ sẽ cần được đáp ứng bằng nguồn cung khác thay thế”, theo Evans. “Tôi sẽ không nhập đồ chơi từ Trung Quốc. Thay vào đó, tôi sẽ nhập đồ chơi từ Việt Nam. Do đó, các cuộc chiến thương mại và chủ nghĩa bảo hộ cuối cùng lại là điều tích cực cho Việt Nam.”

Các nhà đầu tư nước ngoài

Việt Nam tiếp nhận khoảng 11,25 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong 8 tháng đầu năm, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Năm 2017, Việt Nam nhận được số vốn FDI kỷ lục 17,5 tỷ USD.

“Rất nhiều công ty đang di chuyển”, Robert Subbaraman, người đứng đầu bộ phận EM tại Nomura, phát biểu với CNBC vào hôm thứ Hai. “Dòng vốn FDI chảy vào rất mạnh đã giúp Việt Nam cân bằng thanh toán tốt hơn”.

Dù trong thời điểm hiện tại các yếu tố cơ bản có vẻ “khá tốt”, Subbaraman cho rằng Việt Nam vẫn cần thận trọng trong lĩnh vực tài chính. Các nhà hoạch định chính sách cần đảm bảo thâm hụt ngân sách không quá lớn và kinh tế không quá nóng. “Điều đó thường xảy ra khi một quốc gia tiếp nhận dòng vốn mạnh cùng với sự xuất hiện của hàng loạt công ty nước ngoài”.

Michael Langford, giám đốc công ty tư vấn Airguide, cho biết căng thẳng thương mại Mỹ – Trung “sẽ khiến Việt Nam và Trung Quốc thắt chặt mối quan hệ về mặt chính trị”.

“Nhiều công ty Trung Quốc đã có nhà máy tại Việt Nam, từ các công ty sản xuất pin như Vision đến các công ty về đồ may mặc, nội thất,” ông nói thêm.

Tuy nhiên, Việt Nam có thể trở thành nạn nhân của chính mình khi quốc gia này dần dịch chuyển từ những sản phẩm dệt may với lợi nhuận thấp sang những sản phẩm công nghệ cao.

“Rủi ro đi kèm với tăng trưởng đang gia tăng do chủ nghĩa bảo hộ Mỹ khiến xuất khẩu có nguy cơ gián đoạn đột ngột”, Vishnu Varathan viết trong nghiên cứu kinh tế khu vực hàng quý công bố hôm 7/8.  “Chúng tôi nghĩ rằng các dòng vốn sẽ tiếp tục chảy vào Việt Nam trong dài hạn khi quá trình dịch chuyển của các công ty từ Trung Quốc được đẩy nhanh bởi những rủi ro thương mại.”

Theo nhà kinh tế Chidu Narayanan của Standard Chartered Bank, Việt Nam vẫn là quốc gia có nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào thương mại với tỷ lệ thương mại/GDP khoảng 200% và “đang tăng lên”.

Tuy nhiên, FDI được dự báo vẫn cao trong năm 2018, trong đó lĩnh vực sản xuất chiếm gần 50%, Narayanan cho biết trong nghiên cứu được xuất bản vào cuối tháng Sáu.

Standard Chartered ước tính vốn FDI đăng ký và thực hiện trong năm 2018 là gần 15 tỷ USD, giảm so với 21 tỷ USD năm 2017.

“Việt Nam hưởng lợi từ việc tham gia vào các thỏa thuận thương mại khu vực, dân số trẻ và có trình độ, lực lượng lao động vẫn rẻ và đang , vị trí địa lý gần Trung Quốc”, ông nói.

“Các yếu tố này sẽ tiếp tục giúp thu hút dòng vốn FDI mạnh mẽ trong những năm tới”.

Dương Lãnh – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS