Iraq Tăng Sản Lượng Và Xuất Khẩu Dầu Mỏ

0
29

Theo chia sẻ của Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Thamer Ghadhban hôm thứ Ba vừa rồi, Iraq dự định tăng sản lượng khai thác và xuất khẩu dầu thô vào năm sau và sẽ tập trung vào các mỏ dầu ở phía nam đất nước. Ông này cũng tiết lộ rằng quốc gia Trung Đông này đang tiến rất gần tới một thỏa thuận hợp tác với các công ty quốc tế.

           
Bộ Trưởng Thamer Ghadhban phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Reuters tại trụ sở Bộ dầu mỏ ở Baghdad, ngày 6/11/2018.

Vị tân bộ trưởng này cũng cho biết thêm rằng Iraq vẫn chưa đánh giá được mức độ thiếu hụt nguồn cung dầu mỏ do các biện pháp trừng phạt mới của Hoa Kỳ lên Iran, do đó nước này và các nước thành viên khác của chưa thể xác định được những việc cần làm trước khi cuộc họp chính sách của tổ chức diễn ra vào tháng tới.

Iraq là nước sản xuất dầu thô lớn thứ hai của OPEC. Nước này đặt mục tiêu sản xuất 5 triệu thùng dầu mỗi ngày và khoảng 3,8 triệu thùng/ngày trong năm 2019.

Iraq hiện sản xuất khoảng 4,6 triệu thùng dầu mỗi ngày, chỉ đứng thứ hai sau Ả Rập Xê Út trong OPEC. Phần lớn dầu của Iraq được xuất khẩu qua các kho cảng miền Nam, chiếm hơn 95% doanh thu của nước này.

Nâng cấp năng lực sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ, đặc biệt là ở miền Nam, “là ưu tiên hàng đầu của ngành”, Ghadhban chia sẻ với Reuters trong cuộc phỏng vấn đầu tiên của mình kể từ khi tiếp quản vị trí mới vào tháng trước.

Ông nói thêm rằng: “Chúng tôi đã tiến hành đàm phán với các công ty quốc tế từ lâu và sắp đạt được một thỏa thuận. Vấn đề này sẽ được giải quyết sớm thôi.”

Vị tân bộ trưởng cũng cho hay, trong những năm tới, Iraq có kế hoạch đẩy mạnh năng lực xuất khẩu lên 8,5 triệu thùng/ngày sau khi nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Trong đó, 6,5 triệu thùng sẽ đến từ các mỏ dầu ở phía Nam. Quốc gia này sẽ có thêm 1 triệu thùng/ngày sau khi hoàn thành xây dựng đường ống mới chạy từ thành phố Kirkuk ở phía bắc đến cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực biển Địa Trung Hải.

Iraq đang nỗ lực khôi phục lại hệ thống cơ sở hạ tầng bị phá hủy nghiêm trọngsau nhiều năm chìm trong chiến tranh, bạo động, bao gồm cuộc chiến với các chiến binh Nhà Nước Hồi Giáo. Ngoài ra, Baghdad cũng đang tìm cách hạn chế tham nhũng và giảm sự thù địch với chính quyền khu tự trị của người Kurd ở phía Bắc nơi có trữ lượng dầu mỏ dồi dào.

Ghadhban, người kế nhiệm cựu bộ trưởng dầu mỏ Jabar al-Luaibi, cũng đang tìm cách đa dạng hóa các kênh xuất khẩu dầu của Iraq thông qua hệ thống đường ống mới.

Một trong những thách thức trước mắt của Iraq là đánh giá mức độ thiếu hụt nguồn cung dầu toàn cầu do các biện pháp trừng phạt của Washington lên ngành dầu lửa của Iran bắt đầu từ hôm thứ Hai vừa qua.

Ghadhban nói rằng Iraq muốn thấy “sự sụt giảm nguồn cung trong thực tế” trước khi Baghdad và các thành viên OPEC đi đến quyết định cách thức đối phó.

Nhu cầu về dầu mỏ ở Iraq sẽ tăng lên như thế nào?… Nếu không có nhu cầu, tôi không thể khẳng định rằng chúng tôi sẽ bù đắp cho sự thiếu hụt,” ông cho hay.

 IRAQ ĐƯỢC MIỄN ÁP DỤNG CÁC LỆNH TRỪNG PHẠT

Ghadhban không đưa ra giá dầu dự kiến cho năm 2019. Ông nói rằng mức giá trên 70 USD/thùng là “tương đối hợp lý” và rằng giá càng cao thì càng tốt cho Iraq.

Ghadhban chia sẻ: “Đó là mức giá được đưa ra khi so sánh với những mức giá trước đó. Trên 70 USD là mức giá hợp lý, không phải là 30, 50 hay 100. Về nguyên tắc, giá càng cao thì càng có lợi cho Iraq. Nhưng chúng tôi không vận hành một cách đơn độc. Là thành viên của OPEC, chúng tôi muốn đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng và trở thành một nhà sản xuất và xuất khẩu có chỗ đứng vững chắc.

Các biện pháp trừng phạt của Washington nhằm vào ngành dầu mỏ, ngân hàng và vận tải của Iran. Chính phủ Mỹ còn đe dọa sẽ tiếp tục hành động để ngăn chặn những gì mà nước này gọi là những chính sách “ngoài vòng pháp luật”. Về phía Iran, nước này gọi những gì Mỹ đang làm là châm ngòi cho một cuộc chiến kinh tế và tuyên bố sẽ không nhượng bộ.

Một quan chức của Hoa Kỳ xác nhận rằng Iraq được cấp phép nhập khẩu một số mặt hàng của Iran. Các quan chức Iraq cũng cho biết rằng vào tuần trước, Baghdad vẫn được phép nhập khẩu năng lượng và khí đốt quan trọng cho các nhà máy điện của nước này cũng như các mặt hàng thực phẩm.

Nằm trong một khu vực nhiều hỗn loạn và biến động, Iraq hy vọng sẽ tìm ra nhiều con đường để xuất khẩu dầu mỏ hơn.

Bộ Dầu Mỏ của nước này đã nhận được hồ sơ dự thầu từ ba nhà thầu nước ngoài cho dự án xây dựng một cơ sở xử lý nước khổng lồ có ý nghĩa quan trọng nhằm tăng năng lực sản xuất dầu của mình, ông Ghadhban cho hay.

Ông này cũng cho biết thêm, dự án sẽ bắt đầu vào đầu năm 2019 và chi phí lên tới vài tỷ đô la Mỹ.

Một khi đường ống từ thành phố phía nam Basra tới cảng Aqaba của Jordan nằm ở khu vực Biển Đỏ được hoàn tất, Iraq sẽ có thêm 1 triệu thùng dầu để xuất khẩu mỗi ngày. Vị tân bộ trưởng nhấn mạnh rằng việc xây dựng các đường ống mới nhằm “đa dạng hóa các kênh xuất khẩu dầu mỏ” của đất nước.

Dự kiến, Iraq sẽ ký kết thỏa thuận với công ty năng lượng BP để từ các mỏ dầu quanh Kirkuk.

Ông Ghadhban tiết lộ: “Tôi đã gặp đại diện của họ (BP) ngày hôm qua. Hy vọng sẽ sớm đạt được thỏa thuận … đó là một trong những ưu tiên hàng đầu của ngành,” ông nói.

Thu Trang – Theo Reuters

    None Found

Đăng ký nhận ngay BONUS