Ông Trump Báo Hiệu Về Việc Hợp Tác Với Đảng Dân Chủ, Dow Jones Vọt Gần 550 Điểm

0
102

Chứng khoán Mỹ đã tăng hơn 2% vào ngày thứ Tư (07/11), trong đó dẫn đầu là đà leo dốc của nhóm cổ phiếu công nghệ và y tế, khi nhà đầu tư thở phào nhẹ nhõm sau kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ và kỳ vọng rằng sự chia rẽ ở Quốc hội có thể là thông tin tích cực đối với chứng khoán, Reuters đưa tin.

           

110818 ck - Ông Trump Báo Hiệu Về Việc Hợp Tác Với Đảng Dân Chủ, Dow Jones Vọt Gần 550 Điểm

Đảng Dân chủ đã giành quyền kiểm soát Hạ viện vào ngày thứ Ba (06/11), trong khi Đảng Cộng hòa của Tổng thống Mỹ Donald Trump chiếm đa số ở Thượng viện, qua đó cho thấy khả năng bế tắc chính trị ở Washington.

Tác động tích cực nhất đến S&P 500 là lĩnh vực công nghệ và y tế, khi cả 2 chỉ số này đều tăng 2.9%.  Lĩnh vực hàng tiêu dùng không thiết yếu vọt 3.1%, chủ yếu nhờ vào đà leo dốc 6.9% của cổ phiếu Amazon.com. Cổ phiếu Amazon cũng là cổ phiếu tác động tích cực nhất đến S&P 500.

Chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX), thước đo tốt nhất về mức độ sợ hãi trên Phố Wall, lùi 3.55 điểm xuống 16.36, mức đóng cửa thấp nhất trong 1 tháng.

Trong khi một Quốc hội chia rẽ sẽ khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump vấp phải khó khăn hơn trong việc thúc đẩy thông qua các đạo luật mới như cắt giảm thuế bổ sung, thì nhà đầu tư không kỳ vọng vào một sự đảo ngược chính sách cắt giảm thuế và nới lỏng quy định đã được ban hành dưới thời ông Trump.

Brian Nick, Giám đốc chiến lược đầu tư tại Nuveen Asset Management, nhận định: “Kết quả này có thể dẫn đến sự tê liệt đối với các chính sách mới”, đồng thời bổ sung rằng các lĩnh vực tăng trưởng như công nghệ và y tế sẽ tiếp tục mạnh mẽ.

Một số chiến lược gia cho biết sự kiểm soát của Đảng Dân chủ ở Hạ viện có nghĩa là ông Trump sẽ có khoảng thời gian khó khăn để nhận được sự ủng hộ cho nỗ lực áp những quy định mới đối với Amazon.com.

“Hy vọng chúng tôi có thể làm việc cùng nhau vào năm tới để tiếp tục phục vụ người dân Mỹ, bao gồm tăng trưởng kinh tế, cơ sở hạ tầng, thương mại và hạ thấp giá thuốc”, Donald Trump cho biết tại cuộc họp báo. “Đảng Dân chủ sẽ đến với một kế hoạch về cơ sở hạ tầng, một kế hoạch về y tế, một kế hoạch về những gì họ đang xem xét và rồi chúng tôi sẽ thương lượng”.

Tuy nhiên, ngay cả khi nhóm cổ phiếu công nghệ và y tế nhảy vọt, một số nhà đầu tư tỏ ra nghi ngờ liệu các lĩnh vực này có thể gặp rủi ro chịu các quy định kiểm soát bổ sung hay không.

Trong khi đó, bất chấp đà tăng điểm trong ngày thứ Tư, S&P 500 đã sụt 4% so với mức đóng cửa kỷ lục hồi tháng 9/2018, khi nhà đầu tư vẫn tập trung vào đà tăng của lãi suất và xung đột thương mại Mỹ – Trung.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bắt đầu cuộc họp chính sách 2 ngày vào ngày thứ Tư, nhưng thị trường dự báo không có quyết định nâng lãi suất vào ngày thứ Năm. Fed được kỳ vọng sẽ nâng lãi suất vào tháng 12/2018, tại cuộc họp chính sách cuối cùng trong năm nay.

110818 bd ck - Ông Trump Báo Hiệu Về Việc Hợp Tác Với Đảng Dân Chủ, Dow Jones Vọt Gần 550 Điểm

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones vọt 545.29 điểm (tương đương 2.13%) lên 26,180.3 điểm, chỉ số S&P 500 cộng 58.36 điểm (tương đương 2.12%) lên 2,813.81 điểm và chỉ số Nasdaq Composite tăng 194.79 điểm (tương đương 2.64%) lên 7,570.75 điểm.

Số cổ phiếu tăng vượt số cổ phiếu giảm trên sàn New York theo tỷ lệ 3.27:1. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ này là 2.31:1.

Khoảng 8.0 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên các sàn giao dịch của Mỹ, thấp hơn mức bình quân phiên trong hơn 20 phiên vừa qua là 8.64 tỷ, dữ liệu của Thomson Reuters cho thấy.

Theo Vietstock

Đăng ký nhận ngay BONUS