5 Phương Pháp Sử Dụng ROI Hiệu Quả

0

ROI (lợi tức đầu tư) là phương pháp tính trực quan thông dụng nhất thể hiện mức độ hiệu quả của một khoản đầu tư, tức là tương ứng với mỗi đồng chi ra thì số tiền thu lại là bao nhiêu.

Người ta tính chỉ số ROI đơn giản bằng cách:

(Giá trị tài sản hiện tại – vốn đầu tư ban đầu)/Vốn đầu tư ban đầu x100%

ROI có thể được dùng để đưa ra các quyết định chuẩn xác hơn trong nhiều khía cạnh của cuộc sống như:

  1. Quyết định nơi để đầu tư.
  2. Xác định phương thức trả nợ.
  3. Nhận thức tầm quan trọng của mạng lưới an toàn tài chính.
  4. Quyết định khi nào nên mua hoặc bán từng loại cổ phiếu
  5. Xác định thứ quan trọng nhất trong cuộc sống

3 điểm hạn chế của ROI

  • Không tính đến yếu tố thời gian
  • Không tính đến yếu tố rủi ro
  • Chỉ tính đến lợi nhuận tài chính đơn thuần (bỏ qua yếu tố sức khỏe cá nhân, tâm lý con người, các mối quan hệ xã hội, hạnh phúc cá nhân)

Dưới đây là 5 phương pháp ứng chỉ số ROI trong khi đồng thời cân nhắc đến cả các nhược điểm của nó.

1)

Quyết định nơi cần đầu tư

Giả sử với một khoản tiền sẵn có, một cá nhân có các lựa chọn khác nhau để đầu tư như: chứng khoán, trái phiếu, hoặc bất động sản – hoặc chỉ đơn giản là giữ nó dưới dạng tiền mặt.

Với bất kỳ lựa chọn nào, cá nhân này cũng phải giữ khoản tiền ở vị trí đó trong ít nhất 10 năm. Như vậy lựa chọn tốt nhất dựa trên chỉ số ROI tiềm năng của mỗi khoản đầu tư là gì? Câu trả lời khá rõ ràng. Khi xét từ năm 1928 đến 2017, con số tính được sau lạm phát là:

-Chứng khoán có CAGR (tỷ lệ tăng trưởng lũy kế hàng năm) là 6,7% / năm.

-Trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm có CAGR là 1.8% / năm.

-Bất động sản có CAGR là 0.9% / năm

-Tiền mặt do có lạm phát nên sẽ mất dần giá trị, với CAGR là -2.9% / năm

Nếu thử tính ROI trong 10 năm, lựa chọn tốt nhất trong số các tùy chọn trên trở nên rõ ràng: chứng khoán.

Để giải thích rõ ràng hơn thì: sau 30 năm, khoản đầu tư 10,000 USD vào cổ phiếu sẽ trị giá 70,000 USD trong ngày hôm nay, giả sử lợi nhuận từ cổ phiếu sẽ tăng tương ứng với mức trung bình theo lịch sử. Giá trị ước tính của cùng một khoản đầu tư đó vào trái phiếu là 17,100 USD, bất động sản là 13,100 USD, và tiền mặt là 4,100 USD.

2) Quyết định phương án trả sạch nợ

Đối với những người có nợ thẻ tín dụng lãi suất cao, thì ROI mà các tập đoàn thẻ tín dụng đang thu được từ khách hàng của họ (13% mỗi năm) cao hơn lợi nhuận mà một cá nhân có khả năng kiếm được thông qua bất kỳ khoản đầu tư nào – thậm chí là cổ phiếu. Đó là lý do tại sao trả hết nợ lãi suất cao là quan trọng hơn đầu tư.

Một người không thực sự kiếm được tiền bằng cách trả hết nợ. Nhưng nếu người đó xem “số tiền tiết kiệm” là “số tiền kiếm được” thì định nghĩa ROI trở nên rất tuyệt vời.

Về mặt kỹ thuật, nhà đầu tư nên trả nợ các khoản vay lãi suất thấp hơn – như văn tự thế chấp hoặc xe hơi – về lâu dài và đầu tư vào những kênh khác.

Nếu một cá nhân có đầy đủ tính kỷ luật và lòng dũng cảm để đổ thêm tiền mặt vào cổ phiếu trong khi nhiều kẻ khác đang tiêu xài nó hoặc sợ hãi trước việc đầu tư – thì đó sẽ là điều đáng mừng.

3) Nhận thức được tầm quan trọng của mạng lưới an toàn

Xét trên góc nhìn của ROI, quỹ tiết kiệm khẩn cấp tiền cung cấp chi phí sinh hoạt cho vài tháng khi có sự cố xảy ra có vẻ là kênh đầu tư khá tệ.

Nên nhớ rằng theo lịch sử, tiền mặt có mức thâm hụt giá trị đến 2.9% mỗi năm, tức có nghĩa là quỹ khẩn cấp đó là một khoản đầu tư làm mất tiền.

Tuy nhiên, nếu xét trên góc độ tổng quát hơn, có thể thấy rằng quỹ này có vai trò như một chính sách bảo hiểm mang tính sống còn giúp đạt được lợi nhuận tương quan trong cổ phiếu trên thị trường về lâu dài.

Nếu không có quỹ sinh hoạt khẩn cấp trong tay – mặc dù mức ROI mà nó đem lại khá khủng khiếp – nhà đầu tư sẽ không có “chính sách bảo hiểm” cá nhân cần thiết để giúp các khoản đầu tư của họ tiếp tục tăng lũy kế mà không bị gián đoạn.

4) Quyết định mua bán đối với từng loại cổ phiếu

Các trang web tài chính thường đề cập đến ROI dưới cái tên ROIC, thêm chữ “Capital” (vốn) vào cuối.

Cũng giống như tất cả các chỉ số chứng khoán, ROIC có những giới hạn riêng.

Trong một số trường hợp, ROIC thấp hơn không có nghĩa nó là nơi đầu tư tệ hơn. Có những tập đoàn cần đổ nguồn vốn của mình để tái đầu tư vào các cơ hội khác mà phải mất nhiều năm trời mới đạt được lợi nhuận.

Tuy nhiện, trong các trường hợp khác, ROIC là chỉ số so sánh hiệu quả giữa mức tăng trưởng giữa doanh nghiệp này với doanh nghiệp kia.

5) Dấu hiệu cho kim chỉ nam của cuộc đời

Nhược điểm lớn nhất của ROI là chỉ đong đếm đồng tiền. Và khi nói đến đầu tư, người ta cần hướng tới một mục đích lớn lao hơn là kiếm tiền. Đó có thể là mua nhà cửa để sống yên ấm với gia đình, hay nghỉ dưỡng xả hơi, hoặc để được rảnh rang hơn. Dù cho lý do để trở thành nhà đầu tư là gì đi chăng nữa thì nó cũng phải tạo ra một giá trị cuối cùng cho trải nghiệm cuộc sống của một con người.

ROI có thể giúp nhà đầu tư phân bổ nguồn tiền của mình hợp lý để cho anh ta tập trung hơn vào những thứ quan trọng trong cuộc sống.

Đăng Khoa – Theo Motley Fool