7 Bí Quyết Khiến Tiền Đẻ Ra Tiền Của Các Tỷ Phú Trên Thế Giới

0
426

Nếu bạn muốn tăng khối tài sản của mình, hãy học những bí quyết sau từ các tỷ phú thế giới như Warren Buffett, Steve Jobs, Ray Dalio, Seth Klarman, Charlie Munger và J.K. Rowling.

           

Có rất nhiều điều bạn cần học trong cuộc sống này. Tuy nhiên, cách tốt nhất và nhanh nhất là học từ những người khác thay vì phải “trầy da tróc vẩy” thu nhận kiến thức từ những trải nghiệm cay đắng của chính mình. Nếu bạn muốn học cách kiếm tiền, tại sao không học từ những người thành công trong lĩnh vực này: các .

Dưới đây là bảy cách các tỷ phú khiến đồng tiền phải làm việc cho họ. Bạn có thể chọn áp dụng một vài hoặc tất cả những cách này.  

20181128 fool Vu Thu Trangbillionaire Image 1 - 7 Bí Quyết Khiến Tiền Đẻ Ra Tiền Của Các Tỷ Phú Trên Thế Giới

  1. Đừng sợ thất bại

Đây là lời khuyên đến từ một một tỷ phú. Tuy nhiên, người này làm từ thiện nhiều đến mức mà có lẽ giờ đây không còn là một tỷ phú nữa. Đó là J.K. Rowling, tác giả của series truyện nổi tiếng Harry Potter. Trong một lễ phát bằng tại đại học Harvard năm 2008, bà chia sẻ như sau:

Bạn có thể chưa bao giờ chịu thất bại cay đắng như tôi đã từng trải qua, nhưng một số thất bại trong đời là không thể tránh khỏi. Sống mà không thất bại? Không thể, trừ khi bạn sống dè dặt đến mức có thể coi như chưa sống đúng nghĩa. Nếu vậy, cả cuộc đời bạn đã là sự thất bại rồi. Thất bại đem đến cho tôi một cảm giác an yên mà tôi chưa từng có khi vượt qua các kỳ thi. Thất bại đã dạy cho tôi nhiều điều về bản thân mình mà tôi không thể học được bằng bất cứ cách nào khác. Tôi phát hiện ra mình mạnh mẽ và kỷ luật hơn mình tưởng; đồng thời cũng nhận ra rằng tôi có những người bạn đáng giá ngàn vàng.”

Steve Jobs cũng có cùng suy nghĩ, ông nói: “Tôi tin rằng kiên trì chính là điều làm nên sự khác biệt giữa các doanh nhân thành công với những người không thành công.

  1. Bắt đầu sớm

Bạn muốn trở thành một tỷ phú – hoặc chí ít là một triệu phú? Hãy bắt đầu sớm! Warren Buffett nắm giữu những cổ phiếu đầu tiên khi mới 11 tuổi. Có thể bạn đã quá độ tuổi đó để bắt đầu một thứ gì đó, nhưng bạn vẫn nên cố gắng tiết kiệm cho những tháng ngày sau này của mình, hãy nhớ rằng bạn càng đầu tư càng sớm thì bạn càng có nhiều thời gian để “vun trồng” đồng tiền của mình. Hãy xem một khoản đầu tư 10.000 USD có thể lớn mạnh như thế nào theo thời gian:

20181128 fool Vu Thu Trangbillionaire Chart 1 - 7 Bí Quyết Khiến Tiền Đẻ Ra Tiền Của Các Tỷ Phú Trên Thế Giới
Tính toán của tác giả

20181128 fool Vu Thu Trangbillionaire Image 2 - 7 Bí Quyết Khiến Tiền Đẻ Ra Tiền Của Các Tỷ Phú Trên Thế Giới

  1. Chuộng các quỹ đầu tư theo chỉ số

Đừng cố gắng tìm ra những cổ phiếu tốt nhất để đầu tư và các quỹ tương hỗ được quản lý tốt nhất. Điều đó rất khó, nếu không nói là không thể. Thay vào đó, hãy cân nhắc các quỹ đầu tư theo chỉ số có mức tín nhiệm cao. Một quỹ đầu tư theo chỉ số sẽ chỉ mang lại cho bạn mức lợi nhuận trung bình của thị trường, nhưng đó là điều khá tuyệt vời rồi vì thị trường duy trì mức tăng trưởng trung bình gần 10% trong nhiều thập kỷ qua. Hãy xem với mức lợi nhuận trung bình hàng năm khoảng 8%, bạn sẽ kiếm tiền như thế nào nhé:

20181128 fool Vu Thu Trangbillionaire Chart 2 - 7 Bí Quyết Khiến Tiền Đẻ Ra Tiền Của Các Tỷ Phú Trên Thế Giới

Ngoài ra, bạn cũng nên biết rằng nhiều tỷ phú cũng rất chuộng các quỹ đầu tư theo chỉ số. Warren Buffett từng tiết lộ rằng trong di chúc của mình, ông đưa ra những chỉ dẫn sau về việc sử dụng số tiền ông để lại cho vợ mình: “Đầu tư 10% tiền mặt vào trái phiếu chính phủ ngắn hạn và 90% vào một quỹ chỉ số S&P500 có chi phí rất thấp. (Tôi đoán là một quỹ của Vanguard).” Buffet không phải là người duy nhất làm như vậy. Ray Dalio, người đứng đầu quỹ đầu cơ Bridgewater Associates, gần đây xây dựng một danh mục đầu tư với 24% giá trị thuộc quỹ SPDR S&P 500 ETF (NYSEMKT: SPY) và hơn 21% thuộc quỹ Vanguard FTSE Emerging Markets ETF (NYSEMKT: VWO).

4: Nắm bắt cơ hội

Warren Buffett nổi tiếng với câu nói sau đây được coi là kim chỉ nam cho các nhà đầu tư “Hãy sợ hãi khi những người khác tham lam, và tham lam khi những người khác sợ hãi.” Câu nói này có thể lý giải như sau. Những người mới gia nhập thị trường không nên chạy theo đám đông, thay vào đó nên để suy nghĩ và hành động của mình làm chủ. Câu nói này cũng tiết lộ cách các nhà đầu tư vĩ đại có những khối tài sản “kếch xù”: mua vào khi thị trường đi xuống và giá thấp, bán ra khi cổ phiếu bị định giá quá cao và có khả năng trải qua một đợt pullback.

Tỷ phú Sam Zell cũng đưa ra một lời khuyên tương tự: “Khi mọi người đi về phía bên phải, hãy nhìn sang bên trái.”

20181128 fool Vu Thu Trangbillionaire Image 3 - 7 Bí Quyết Khiến Tiền Đẻ Ra Tiền Của Các Tỷ Phú Trên Thế Giới

  1. Tôn trọng vòng tròn hiểu biết của bạn

Điều này vô cùng quan trọng. Nếu bạn muốn đầu tư thành công, bạn cần biết giới hạn hiểu biết của mình là ở đâu và cố gắng giữ mình trong vòng tròn đó, như Buffett đã nói:

“Điều mà một nhà đầu tư cần là khả năng đánh giá chính xác những cơ hội mà anh ta lựa chọn. Lưu ý từ “lựa chọn”: Bạn không cần phải là một chuyên gia về mọi công ty hoặc nhiều công ty. Cái bạn cần là khả năng đánh giá các công ty trong vòng tròn hiểu biết của bạn. Kích thước của vòng tròn đó không thực sự quan trọng; điều cốt lõi là phải biết ranh giới của nó.”

Lou Simpson, người từng đại diện Buffett đầu tư trong nhiều thương vụ đình đám, chia sẻ rằng: “Giao dịch trong vòng tròn hiểu biết của bạn, với các công ty mà bạn có khả năng để hiểu và đưa ra phân tích thấu đáo về giá trị cũng như khả năng kiếm lời của chúng là những yếu tố cơ bản.”

Tương tự, Ray Dalio cũng lưu ý: “Biết những gì mà bạn không biết cũng quý giá như thể bạn biết chúng vậy. Điều tồi tệ nhất là bạn nghĩ rằng bạn biết một điều gì đó, nhưng trên thực tế bạn không hề biết gì về nó.” Đây cũng là quan điểm của tỷ phú quỹ đầu cơ Seth Klarman: “Các nhà đầu tư biết tự giới hạn trong tầm hiểu biết của mình có lợi thế đáng kể so với những người khác.”

  1. Bắt đầu một doanh nghiệp lớn

Đây là cách cuối cùng mà các tỷ phú biến đồng tiền thành “nô bộc” của họ. Nhưng nó không phù hợp với tất cả mọi người. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cân nhắc phương án này nếu không thấy quá nhiều rủi ro. Ví dụ, Jeff Bezos, ông chủ Amazon.com, gần đây đã trở thành người giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, khối tài sản đồ sộ của ông chỉ bắt đầu từ một doanh nghiệp rất nhỏ với hoạt động chính là bán sách trên mạng. Mark Zuckerberg bắt đầu Facebook khi vẫn còn đang trên ghế nhà trường và câu chuyện khởi nghiệp Dell Technologies của Michael Dell cũng tương tự.

Trở thành doanh nhân và điều hành một doanh nghiệp không phải là một điều dễ dàng, nhưng bạn sẽ được trả công xứng đáng một khi thành công. Bạn sẽ làm việc cho chính mình chứ không phải cho bất kỳ ông chủ khó chịu nào. Lịch trình làm việc của bạn có thể linh hoạt hơn, dù như nhiều doanh nhân tự thân khác, công việc chiếm của bạn nhiều thời gian và công sức hơn.

Ngay cả khi bạn không bắt đầu khởi nghiệp để có trrong tay hàng tỷ đô la, bạn vẫn có thể làm một việc gì đó vào thời gian rảnh rỗi. Một công việc làm thêm có thể giúp bạn kiếm thêm tiền để trang trải các khoản nợ hoặc tăng thêm tiền tiết kiệm hưu trí của bạn. Bạn có thể làm gia sư, làm đồ nội thất trong nhà để xe của bạn hoặc viết và chỉnh sửa bài viết với tư cách một freelancer.

  1. Không ngừng học hỏi

Học tập suốt đời là một cách rất hiệu quả. Bạn càng biết nhiều thì càng sáng suốt hơn với tư cách một nhà đầu tư, như chia sẻ sau đây của cộng sự của Warren Buffett, ông Charlie Munger: “Tôi thấy nhiều người đi lên và thành công trong cuộc sống dẫu họ không phải là những người thông minh nhất hay siêng năng nhất, nhưng họ thực sự là những cỗ máy học tập. Họ luôn đi ngủ với một trí óc “lớn hơn” khi họ tỉnh giấc vào buổi sáng.”

Thu Trang – Theo fool
Đăng ký nhận ngay BONUS

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here