7 Lần Elon Musk Vào Vai Người Hùng

0
27

Elon Musk là một tỷ phú lập dị - một Tony Stark ngoài đời thực. Những việc ông làm luôn gây ra nhiều tranh cãi và thu hút đông đảo sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, ông cũng đạt được một số thành công đáng kể khi cố gắng “thay đổi thế giới” bằng công nghệ của mình.

Elon Musk được mệnh danh là Iron Man phiên bản đời thực nhờ tầm nhìn công nghệ sâu rộng cùng khối tài sản kếch xù của mình. Không những vậy, vị tỉ phú này còn nhiều lần đóng vai anh hùng nhờ hàng loạt sáng kiến đột phá với hy vọng có thể giúp nhân loại vượt qua những hoàn cảnh khó khăn. Thành công có, thất bại cũng không ít, nhưng có một điều mà ai cũng phải công nhận đó là tấm lòng trượng nghĩa, luôn sẵn sàng vì người khác của Musk.

Với sự khoe khoang, không ngại những gì báo giới viết về mình, cộng thêm tính cách lập dị, dường như ông luôn sẵn lòng có mặt để giải quyết những vấn đề “nóng” trên toàn cầu.

Ông là con người dùng hành động thay vì những lời nói sáo rỗng. Biến đổi khí hậu ư? Công ty xe điện Tesla của Musk sẽ giải quyết chuyện đó. Tắc đường và hệ quả tiêu cực kéo theo nó gây ô nhiễm? Musk bèn sáng lập nên công ty The Boring để đào các mạng lưới đường hầm khắp Los Angeles để tránh tắc nghẽn đường cao tốc. Tìm kiếm các hành tinh khác để thay thể trái đất? Phải, lại là một công ty khác có tên SpaceX của Elon Musk đang làm điều đó đấy.

Ngoài những sáng kiến táo bạo trên, hành động của Musk đã mang lại những kết quả rõ ràng. Sau cơn bão nhiệt đới Maria làm thiệt mạng hàng triệu người dân ở vùng Puerto Rico vào hồi năm ngoái, Musk đã trao tặng hàng trăm bình điện sử dụng năng lượng mặt trời cho hòn đảo này.

Bây giờ, chúng ta cùng điểm qua một số vấn đề “nóng” mà Musk đã bắt tay vào giải quyết. Dưới đây là những gì ông đang làm và chúng ta sẽ xem liệu ông xứng đáng được phong danh hiệu “người hùng” hay không.

Dưới đây là 7 lần Elon Musk muốn hóa thân thành người hùng của nhân loại cùng những dự án công nghệ “thật không thể tin nổi” mà ông đưa ra.

1. Giải cứu đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt trong hang

Giải pháp: Một chiếc tàu ngầm cho trẻ em được gấp rút hoàn thành

Trong quá trình giải cứu 12 đứa trẻ và huấn luyện viên của một đội bóng ra khỏi hang động đang bị ngập lụt ở Thái Lan, Musk đã tập hợp các kỹ sư từ Tesla, SpaceX và công ty Boring lại để chế tạo một chiếc tàu ngầm kích cỡ nhỏ, thậm chí nó được làm từ các bộ phận của tên lửa.

Tuy nhiên, lãnh đạo cuộc giải cứu lại cho rằng thiết bị này không thực tế chút nào và nếu không có nó, cuộc giải cứu vẫn thành công tốt đẹp. Một thợ lặn người Anh tham gia vào cuộc giải cứu gọi hành động của Musk là “một trò PR” và nói rằng chiếc tàu ngầm không thể nào hoạt động được trong trường hợp này. Để đáp trả, Musk gọi người thợ lặn này là “đồ ấu dâm” trong một dòng tweet gây tranh cãi trên mạng xã hội Tweeter, sau đó dòng tweet đã bị xóa đi.

Người thợ lặn này sau đó đã cho kênh số 7 của Australia News biết anh ấy đang cân nhắc về việc kiện Musk về bình luận nói trên.

Bên cạnh đó, một quan chức quân sự Thái Lan lại cho biết tàu ngầm của Musk có thể hữu ích cho các nhiệm vụ trong tương lai và kỹ sư của SpaceX đã gặp và huấn luyện cho hải quân nước này cách sử dụng tàu ngầm mini. Musk đăng tweet nói rằng các kỹ sư hiện đang nhận thêm phản hồi từ phía các thợ lặn người Anh để cải tiến thêm công nghệ cho chiếc tàu ngầm này.

Theo The Verdict: Ít nhất lần này thì Musk chẳng giúp được gì cả.

7 lần Elon Musk vào vai người hùng, một tay dẹp loạn những vấn đề nhức nhối của nhân loại - Ảnh 1.

Buồng cứu hộ mini mà Elon Musk định sử dụng để giải cứu đội bóng Thái Lan.

2. Làm sạch nguồn nước bị nhiễm chì tại Flint, Michigan, Mỹ

Giải pháp: Thay đường ống dẫn nước, trang bị thêm máy lọc nước

Các hộ gia đình tại thành phố Flint, bang Michigan đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng sau khi chính quyền bang quyết định thay đổi nguồn nước từ hồ Huran sang sông Flint vào năm 2014. Cụ thể, mức chì trong nguồn nước tại đây hiện đã lên cao đến mức đáng báo động và gây ra những hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe người dùng như nhiễm trùng da, trầm cảm và mất trí nhớ.

7 lần Elon Musk vào vai người hùng, một tay dẹp loạn những vấn đề nhức nhối của nhân loại - Ảnh 2.

Các cư dân thành phố Flint đang gặp rất nhiều khó khăn vì nguồn nước bị nhiễm chì nghiêm trọng.

Sau khi trở về từ Thái Lan trong nỗ lực giải cứu đội bóng nhí, Elon Musk đã bất ngờ tuyên bố sẽ chịu trách nhiệm sửa chữa toàn bộ đường ống dẫn nước trong các hộ gia đình đang chịu ảnh hưởng từ nguồn nước ô nhiễm. Trên Twitter cá nhân, ông khẳng định sẽ dành hẳn một ngày cuối tuần để lắp đặt máy lọc nước cho những hộ này và thậm chí còn lập ra email chung – flint@x.com để người dân có thể gửi yêu cầu hỗ trợ bất cứ lúc nào.

3. Xóa tan ác mộng tắc đường trong giờ cao điểm

Giải pháp: Xây dựng hệ thống đường hầm dưới lòng thành phố Los Angeles

Elon Musk có mối “thâm thù” đặc biệt với tình trạng kẹt xe tại những thành phố lớn như Los Angeles. Và đúng là một tỉ phú công nghệ với tầm nhìn siêu việt, ông đã nảy ra dự án cực “điên rồ”: Xây dựng luôn hệ thống đường hầm dưới lòng đất để giảm tải lượng xe cộ vào những giờ cao điểm.

7 lần Elon Musk vào vai người hùng, một tay dẹp loạn những vấn đề nhức nhối của nhân loại - Ảnh 3.

Musk hy vọng hệ thống đường hầm này sẽ giúp giao thông trở nên thông thoáng hơn trong những khung giờ cao điểm.

Hệ thống này có tên là Loop và do công ty Boring Company của Musk chịu trách nhiệm xây dựng. Được biết, Loop sẽ kết nối Los Angeles với những khu vực lân cận và cho phép xe ô tô di chuyển với tốc độ lên đến hơn 240 km/h để tiết kiệm thời gian cho người tham gia giao thông.

Đây là một trong những dự án được đánh giá là thực tế và có hiệu quả nhất của Elon Musk, đồng thời cũng góp phần giảm tải những tác động tiêu cực do tình trạng tắc đường gây ra. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng việc xây dựng cả một hệ thống đường hầm là quá tốn kém. Thay vào đó, những giải pháp như thay đổi giờ làm hoặc ứng dụng những công nghệ làm việc từ xa có lẽ sẽ “hạt dẻ” hơn.

4. Cung cấp điện cho đảo Puerto Rico, Mỹ

Giải pháp: Chế tạo pin điện Powerwall chuyên dụng

Tháng 9/2017, siêu bão Maria đã quét qua đảo Puerto Rico và gây ra những thiệt hại vô cùng nặng nề, khiến cho cư dân nơi đây làm vào tình trạng thiếu thốn trăm bề, ngay cả những yếu tố cơ bản như điện, nước cũng không có để sử dụng. Trước vấn đề nan giải này, Elon Musk cùng Tesla đã đề xuất lắp đặt những gói pin điện chuyên dụng, đồng thời sẽ tiến hành sửa chữa hệ thống pin mặt trời trên đảo.

7 lần Elon Musk vào vai người hùng, một tay dẹp loạn những vấn đề nhức nhối của nhân loại - Ảnh 4.

Cơn bão Maria đã khiến cho cư dân tại Puerto Rico lâm vào trình trạng khốn đốn vì không có điện, nước để sinh hoạt.

Tháng 4 vừa qua, Musk cho biết Tesla đã cung cấp pin điện cho 662 địa điểm khác nhau trên đảo Puerto Rico và sẽ tiếp tục mang đến thêm hàng trăm gói pin khác. Đến tháng 6, Musk tiết lộ Tesla đang tiến hành “11,000 dự án khác nhau để giải quyết những khó khăn ở Puerto Rico”.

5. Giải quyết tình trạng giá nhà quá cao

Giải pháp: Chế tạo gạch theo phong cách Lego để cắt giảm chi phí xây dựng

Vào tháng 3 vừa qua, Musk cho biết ông sẽ sử dụng những vật liệu phế thải do Boring Company tạo ra trong quá trình đào hầm và biến chúng thành những viên gạch theo phong cách Lego để xây nhà. Musk cho biết giải pháp này sẽ giúp cắt giảm đáng kể chi phí xây dựng và tạo ra những ngôi nhà có giá rẻ hơn cho người dùng.

7 lần Elon Musk vào vai người hùng, một tay dẹp loạn những vấn đề nhức nhối của nhân loại - Ảnh 5.

Musk hy vọng loại gạch Lego này có thể tiết kiệm chi phí, đồng thời giúp đơn giản hóa quá trình xây dựng.

Ngoài ra, những viên gạch kiểu “xếp hình” như Lego cũng sẽ giúp đơn giản hóa quá trình xây nhà. Musk khẳng định: “Chỉ cần 2 người cũng có thể xây xong những bức tường bên ngoài trong vòng 1 ngày”. Thế nhưng, những thông tin về giá gạch hay thời gian ra mắt chính thức hiện vẫn còn là một ẩn số.

6. Đối phó với biến đổi khí hậu, hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch

Giải pháp: Xe điện và năng lượng mặt trời

Đây có lẽ là dự án vĩ đại nhất mà Elon Musk đang theo đuổi, khi ông quyết định tấn công trực tiếp đối thủ của toàn nhân loại – biến đổi khí hậu. Đó chính là lý do vì sao ông thành lập Tesla với hàng loạt sản phẩm xe điện cao cấp và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên hiện tại, công ty này đang gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình sản xuất mẫu xe Model 3 cũng như vướng phải những rắc rối bên lề khác.

7 lần Elon Musk vào vai người hùng, một tay dẹp loạn những vấn đề nhức nhối của nhân loại - Ảnh 6.

Xe điện Tesla được xem là giải pháp hạn chế sử dụng năng lượng khí đốt của Elon Musk.

Bên cạnh xe điện, Elon Musk còn khuyến khích mọi người chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời hoặc các nguồn năng lượng tái tạo khác thay cho năng lượng khí đốt – tác nhân lớn gây ra ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. Musk cùng công ty SolarCity của ông đã tiến hành xây dựng rất nhiều hệ thống cung cấp năng lượng mặt trời tại nhiều khu vực trên thế giới để người dân sử dụng trong những trường hợp mất điện.

7. Chinh phục sao Hỏa và vũ trụ

Giải pháp: Xây dựng tên lửa và tàu vũ trụ liên hành tinh

Ngoài Tesla, SpaceX cũng là một trong những công ty đáng chú ý nhất của Elon Musk với mục tiêu cực “điên rồ”: Đưa nhân loại lên định cư trên sao Hỏa. Ông cho rằng: “Nếu chúng ta không di cư đến một hành tinh khác, chúng ta sẽ tuyệt chủng. Đó là tương lai không thể tránh khỏi”.

7 lần Elon Musk vào vai người hùng, một tay dẹp loạn những vấn đề nhức nhối của nhân loại - Ảnh 7.

Phi hành gia Sunita Williams của NASA đang thử nghiệm hệ thống tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX.

Chưa thể khẳng định liệu viễn cảnh tồi tệ này có thực sự xảy ra hay không, hay đó chỉ là trí tưởng tượng viển vông của Musk. Nhưng những gì ông cùng SpaceX đã và đang làm được lại chẳng hề hư cấu chút nào. Trong vòng 1 năm qua, Musk là liên tục phát triển những công cụ cần thiết cho cuộc sống trên sao Hỏa như bình chứa oxy, tên lửa chuyên dụng BFR hay Falcon Heavy.

<Theo genk>