Ba Nước Đang Dẫn Đầu Cuộc Cách Mạng Năng Lượng Tái Tạo

0
43

Sản lượng năng lượng tái tạo tăng mạnh trong năm 2016, với khoảng hai phần ba - hoặc 165 gigawatt - công suất ròng mới đến từ các nguồn năng lượng sạch.

Sản lượng năng lượng tái tạo tăng mạnh trong năm 2016, với khoảng hai phần ba – hoặc 165 gigawatt – công suất ròng mới đến từ các nguồn năng lượng sạch.

Điều này phần lớn nhờ vào việc triển khai các tấm pin năng lượng mặt trời hiện đang bùng nổ ở Trung Quốc và trên toàn thế giới, tăng 50% sản lượng lên khoảng 74 gigawatt.

Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) năm 2017 về các nguồn năng lượng tái tạo, việc chi phí để sử dụng loại năng lượng này giảm mạnh cùng những chính sách hỗ trợ đang mở đường cho sự tăng trưởng liên tục của lĩnh vực năng lượng này. Báo cáo cho biết hiệu suất kỷ lục trong năm 2016 đã “hình thành nền tảng” cho những dự báo điện của IEA, dự đoán năng lượng tái tạo sẽ tăng 43% – hoặc hơn 920 gigawatt – đến năm 2022. Báo cáo này còn cho biết thêm rằng năng lượng mặt trời sẽ tiếp tục thống trị thị trường năng lượng tái tạo, tạo ra nhiều điện hơn trong bốn năm tới so với gió và thủy điện.

Ba nước dẫn đầu

Trong số ba quốc gia đứng đầu, Trung Quốc là nước dẫn đầu về tăng trưởng, được cho là sẽ chiếm hơn 40% tổng lượng năng lượng sạch toàn cầu vào năm 2022. Điều này đáp ứng mục tiêu giải quyết các mối lo ngại về ô nhiễm không khí ở quốc gia này.

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã triển khai một số công nghệ mới được thiết kế để làm sạch không khí, bao gồm một tháp hút khói cao 100 mét ở thành phố Tây An.

Trung Quốc cũng đã vượt qua mục tiêu trang bị các tấm pin năng lượng mặt trời vào 2020 và IEA cho biết nước này cũng sẽ vượt mục tiêu về năng lượng gió vào năm 2019. Trung Quốc cũng là nước dẫn đầu thị trường toàn cầu về thủy điện, năng lượng sinh học cho điện và nhiệt và xe điện.

Đáng ngạc nhiên hơn, Hoa Kỳ là thị trường tăng trưởng lớn thứ hai về năng lượng tái tạo. Mặc dù quyết định rút khỏi Hiệp định Paris của Tổng thống Donald Trump sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến vấn đề này, các dự án năng lượng tái tạo ở Mỹ dự kiến ​​sẽ hưởng lợi từ các ưu đãi thuế liên bang trong nhiều năm và chính sách cấp tiểu bang về việc phổ biến các tấm pin mặt trời trong những năm tới.

Tuy nhiên, báo cáo cũng cảnh báo về những bất ổn xung quanh việc đề xuất cải cách thuế, thương mại quốc tế và các chính sách năng lượng, có thể sẽ cản trở ngành công nghiệp năng lượng tái tạo phát triển ở Mỹ.

Ấn Độ vượt qua Liên minh châu Âu

Tại Ấn Độ, sản lượng năng lượng tái tạo dự kiến sẽ ​​tăng hơn gấp đôi vào năm 2022. Năng lượng mặt trời và gió chiếm đến 90% công suất năng lượng của Ấn Độ, đó là kết quả của việc đấu giá các hợp đồng phát triển công suất sản xuất ra điện, báo cáo cho biết.

Báo cáo cho biết thêm rằng Ấn Độ cũng đã có những cải thiện khi tích hợp lưới điện và họ cũng đang đối mặt với vấn đề tài chính. Vì những yếu tố này, sự tăng trưởng của Ấn Độ từ nay đến năm 2022, lần đầu tiên, được dự báo ​​sẽ cao hơn Liên minh châu Âu (EU).

Một cách ngẫu nhiên, tăng trưởng năng lượng tái tạo trên toàn EU thấp hơn 40% so với giữa năm 2011 và năm 2016, với thị trường gặp nhiều khó khăn bởi nhu cầu điện ít hơn, cũng như thiếu sự rõ ràng về khối lượng công suất sẽ được bán đấu giá. Hơn nữa, sự không chắc chắn về chính sách sau năm 2020 vẫn còn cao.

Tuy nhiên, báo cáo cho biết nếu Chỉ thị năng lượng tái tạo mới của EU bao gồm giai đoạn hậu 2020 được thông qua, nó sẽ giải quyết thách thức này bằng cách yêu cầu các chính sách hỗ trợ năng lượng tái tạo phải hoạt động trong ba năm, từ đó cải thiện khả năng dự đoán của thị trường.

Đan Mạch thống trị

May mắn thay, nếu bạn nhìn vào từng nước thành viên EU, triển vọng có vẻ sáng sủa hơn. Đan Mạch là một ví dụ, dự kiến ​​sẽ tạo ra 69% năng lượng từ các nguồn tái tạo vào năm 2022, khiến nó trở thành nước đứng đầu thế giới; theo sau là Ireland, với dự đoán sẽ sản xuất ra điện từ nguồn năng lượng tái tạo, dự kiến sẽ chiếm một phần ba nhu cầu sử dụng. Ở các nước châu Âu khác, bao gồm Tây Ban Nha, Đức và Anh, tỷ lệ năng lượng gió và mặt trời sẽ vượt quá 25% trên tổng số, theo báo cáo đã ước tính.

Tiến dần đến cuộc sống tự cung cấp năng lượng

Báo cáo cũng đang giám sát các thiết bị sản xuất năng lượng mặt trời tại các quốc gia đang phát triển ở châu Á và châu Phi cận Sahara. Trong bốn năm tới, năng lượng ngoài lưới tại các khu vực này dự kiến ​​sẽ tăng gấp ba lần, đạt trên 3.000 megawatt.Phần lớn sự tăng trưởng này sẽ đến từ các ứng dụng công nghiệp, lưới nhỏ và hệ thống năng lượng mặt trời (SHS) do các chương trình điện khí hóa của chính phủ và đầu tư và giao cho khu vực tư nhân điều hành.

Ví dụ, đó là sự tăng trưởng trên thị trường SHS, công nghệ này được dự báo sẽ mang lại các dịch vụ điện cơ bản cho gần 70 triệu người ở châu Á và châu Phi cận Sahara vào năm 2022, theo báo cáo cho biết.

Hoàng Lộc – Theo weforum