Buổi Ăn Trưa 650,000 Usd Cùng Warren Buffett Và 3 Bài Học Kinh Doanh Đ – Investo
You are not authorized to print this document
Giỏ hàng

Buổi Ăn Trưa 650,000 Usd Cùng Warren Buffett Và 3 Bài Học Kinh Doanh Đắt Giá

Một người Mỹ bình thường chi tiêu chỉ hơn 1,000 đô la mỗi năm để ăn trưa tại nhà hàng. Nhưng hai nhà đầu tư Guy Spier, 52 tuổi, và Mohnish Pabrai, 53 tuổi, đã bỏ ra 650,100 USD cho một buổi ăn trưa vì một lý do rất đặc biệt: họ muốn dùng bữa cùng với tỷ phú Warren Buffett.

Những doanh nhân này dành ra mức chi đậm đó vào năm 2007 như là một phần trong khoản góp đấu giá từ thiện thường niên cho Glide Foundation, giúp hỗ trợ người nghèo và người vô gia cư để họ có cuộc sống ấm no trở lại.

Cuộc đấu giá năm nay bắt đầu vào ngày 27 tháng 5 và kết thúc vào ngày 1 tháng 6. Người thắng cuộc có thể mời theo 7 người khách khác đến ăn tối với vị Chủ tịch của Berkshire Hathaway tại nhà hàng bít tết Smith & Wollensky ở thành phố New York.

Năm ngoái, giá tham dự khởi điểm là 2.5 triệu USD – tăng cao hơn rất nhiều so với mức giá thắng cuộc 25,000 USD kể từ khi cuộc đấu giá hàng năm này bắt đầu từ năm 2000. Trong khi xuất hiện vài lời chế giễu về việc vung tiền trả một khoản phí cắt cổ như vậy chỉ cho một bữa ăn trưa dài hai tiếng rưỡi (đối với cả bản thân Nhà tiên tri Warren Buffett), Spier và Pabrai phát biểu trên Squawk Box của đài CNBC vào năm 2010 rằng điều đó rất “đáng đồng tiền bát gạo”.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi luôn sẵn lòng trả nhiều hơn như thế nữa,” ông Pabrai nói. “Chà, đáng giá đấy.”

Theo hai nhà đầu tư trên, không chỉ có riêng trải nghiệm đó là điều “tuyệt vời” duy nhất mà họ còn rút ra được ba bài học kinh doanh lớn:

1. Nên tiếp cận mọi thứ với tấm lòng ngay thẳng

Trong buổi ăn trưa, Buffett giải thích cách mà ông cùng đối tác làm ăn lâu năm Charlie Munger tiếp cận sự thật, sự trung thực và tính chính trực. “Ông ấy và ngài Munger sử dụng thước đo nội tâm.”

Để giúp hai nhà đầu tư xác định được lòng ngay thẳng của mình, Buffett đã đưa ra một phương pháp độc đáo bằng cách hỏi họ rằng: “Các anh muốn là người tình vĩ đại nhất thế giới nhưng lại được biết đến như là kẻ tồi tệ nhất, hay bạn muốn trở thành kẻ tệ bạc nhất nhưng được cho là người tình tuyệt vời nhất?”

Ông Pabrai hồi tưởng lại: “Và ông ấy nói rằng, ‘Nếu các anh biết câu trả lời chính xác, vậy thì các anh là những người có khả năng tự đánh giá nội tâm rồi đấy.”

Spier tiếp tục, “Ông là một con người rất thú vị khi có thể đi bộ xung quanh, tưởng tượng về thế giới, về phản hồi mà người trên thế giới nhận được đó là họ có làm những việc khủng khiếp, nhưng sâu thẳm bên trong họ biết rằng những gì họ đang làm là đúng”

Buffett từ lâu đã là một tín đồ lớn trong việc dưỡng dục tính liêm khiết, đặc biệt là ở lứa tuổi non trẻ, và ông từng lưu ý trước đó rằng ông luôn trông đợi đức tính chủ đạo này trong con người của mọi nhân viên.

“Sinh viên (ở độ tuổi đại học) là đã có thể quyết định họ sẽ trở thành con người như thế nào lúc 60 tuổi,” vị tỷ phú cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ tạp chí Nebraska Business. “Nếu (giờ) họ không có đức tính ngay thẳng, họ sẽ không bao giờ có nó.

2. Hãy thoải mái khi nói “Không”

Buffett từng nói “Sự khác biệt giữa những người thành công và những người thực sự thành công đó là những người thực sự thành công đều nói “không” với hầu hết mọi thứ.” Và rõ ràng ông là người sống theo triết lý này, Spier viết trong một bài báo hồi năm 2014 cho MarketWatch.

Trong “bữa trưa quý tộc” của họ, Spier nói rằng Buffett đã cho họ xem cuốn nhật ký khá trần trụi của ông. “Ông thích để thời gian của mình trôi qua mà không cần lên kế hoạch trước, và dành ra rất nhiều trong số đó cho sự tự phát.” Spier nói.

Theo lời người bạn thân của Buffett và cũng là nhà tỷ phú - ông Bill Gates, đó không phải là thói quen mới mẻ gì của ông. Trong một buổi phỏng vấn, tỷ phú Bill Gates nói rằng khi gặp nhau lần đầu vào năm 1991, ông đã được Buffett cho xem quyển lịch của mình, và nó phần lớn là trống trơn.

Điều này đã dạy cho nhà đồng sáng lập Microsoft – người có thói quen hay lên lịch chương trình làm việc, một bài học giá trị. “Bạn kiểm soát thời gian của mình,” Gates giải thích. "Nó không đại diện cho sự nghiêm túc của bạn khi bạn viết kín lịch làm việc đến từng phút."

Nhiều năm sau, Buffett vẫn không có gì thay đổi và vị tỷ phú này vẫn tiếp tục được chuỗi “tăng trưởng kinh doanh (đầu tư) bền vững đáng kinh ngạc” với khả năng nói “không”.

Ông Spier cam kết cũng sẽ làm điều tương tự sau buổi ăn trưa cùng Buffett. Ông viết trên MarketWatch rằng “Khi quan sát Buffett, tôi có thể nói rằng dù là người tốt bụng nhưng ông ấy cũng hoàn toàn không gặp khó khăn gì khi chịu đựng sự khó chịu tạm thời đến từ việc nói không. Khi tôi nhận ra điều này, tôi đã quyết tâm tăng khả năng nói không của mình lên nhiều hơn.”

3. Hãy làm điều bạn yêu thích

Vào thời điểm đó Spier nói với CNBC rằng ông Buffett cũng thảo luận về tầm quan trọng của việc làm những gì bạn yêu thích. Vụ tỷ phú đầu tiên chỉ ra rằng Cecil Williams, nhà sáng lập của Glide Foundation, đang làm điều ông bằng cách chăm sóc cho người kém may mắn hơn. Buffett sau đó nói thêm rằng ông cũng yêu thích những gì ông đang làm với tư cách là CEO của Berkshire Hathaway.

Trong thực tế, Warren Buffett - con người có giá trị 86.3 tỷ đô la, yêu công việc của mình nhiều đến mức ông sẽ vui vẻ làm việc đó dù nó đem lại thu nhập thấp hơn nhiều. “Chắc chắn là với con số 100.000 đô la một năm, tôi có thể rất hạnh phúc”, tỷ phú này nói với PBS Newshour.

Ông khuyến khích người trẻ tìm những công việc mà họ cũng có niềm yêu thích giống như vậy. Tại cuộc họp cổ đông năm 2017 của Berkshire Hathaway, Buffett diễn thuyết trước 40,000 khán giả rằng: “Khi bạn ra ngoài đời, hãy tìm một công việc mà bạn sãn sàng nhận nếu như bạn không cần tiền,”

“Bạn sẽ thực sự muốn nghĩ về những việc khiến bạn cảm thấy vui vẻ, khi bạn già đi, thì là về cuộc đời của bạn, và nhìn chung bạn cũng muốn ít nhất được tiếp tục đi theo còn đường đó.”

Ông Spier lưu ý rằng tình yêu đích thực của vị tỷ phú đối với công việc được tỏ rõ trong buổi ăn trưa của họ, và còn nói thêm nó “thể hiện ra rất nhiều”.

Đăng Khoa - CNBC

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top