Câu Hỏi “Khó Nhằn” Mà Elon Musk Đưa Ra Khi Phỏng Vấn Nhân Viên

0
107

Bạn có thể nghĩ rằng mình thông minh nhưng liệu bạn có thể vượt qua được câu hỏi hóc búa mà Elon Musk sử dụng để sàng lọc nhân viên tài năng hay không?

           

Trong những năm đầu của SpaceX, vị CEO này đã đích thân gần một nghìn nhân viên đầu tiên – một đội ngũ bao gồm cả công nhân và kỹ thuật viên, theo cuốn tiểu sử được ủy quyền của Ashlee Vance.

Ông tiếp tục phỏng vấn các kỹ sư của công ty cả khi SpaceX đã phát triển, Vance nói. Những người đã vượt qua giai đoạn tuyển dụng này có thể trả lời câu đố yêu thích của Musk như sau:

“Bạn đang đứng trên bề mặt trái đất. Bạn đi bộ một dặm về phía nam, một dặm về phía tây và một dặm về phía bắc. Bạn sẽ ở chính xác nơi bạn đã đứng ở đó thời điểm ban đầu. Hỏi bạn đang ở đâu?”

Có hai câu trả lời cho thách thức bộ não này, Vance viết. Đầu tiên, nơi mà hầu hết các kỹ sư đều đoán được chính xác, đó là Bắc Cực. Nếu bạn đứng tại Bắc Cực và sau đó bạn đi một dặm về phía nam, sau đó một dặm về phía tây và cuối cùng là một dặm về phía bắc, bạn sẽ tạo ra một con đường hình tam giác và kết thúc tại điểm Cực Bắc, vốn là điểm xuất phát của bạn.

Khi ứng viên trả lời đến đây, Musk lại hỏi, “Nó còn có thể xảy ra ở đâu nữa?” Câu trả lời thứ hai cho câu đố là gần Cực Nam, nơi Trái đất có chu vi một dặm. Bạn sẽ đi bộ một dặm về phía nam để đến vòng tròn này, theo con đường vòng tròn có chiều dài một dặm đó và quay lại một dặm về phía bắc để về đến điểm xuất phát của bạn. Chỉ một số ít kỹ sư có thể đưa ra được câu trả lời này, theo Vance.

Để đánh giá câu trả lời cho câu đố của Musk, CNBC Make It đã đặt câu hỏi trên các đường phố ở Manhattan, hỏi mọi người ở mọi lứa tuổi và có xuất thân khác nhau, bao gồm kế toán, y tá, sinh viên, diễn viên và nhân viên pha chế (bartender). Chỉ một người đưa ra câu trả lời đúng.

May mắn cho các ứng viên, Musk không đặt trọng tâm nhiều vào việc các ứng viên có thể đưa ra câu trả lời đúng hay không, tác giả giải thích. Thay vào đó, ông quan sát phản ứng của họ để phân tích cách họ xử lý thông tin và giải quyết vấn đề.

Với sứ mệnh của SpaceX, là đưa con người đến sao Hỏa, các nhân viên phải có khả năng lập luận theo cách của họ thông qua các vấn đề và tìm ra các giải pháp mới mẻ.

Musk đã thảo luận về việc giải quyết vấn đề tuyển dụng trước đây. Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Chính phủ Thế giới tại Dubai vào năm ngoái, vị tỷ phú công nghệ tiết lộ rằng khi phỏng vấn các ứng cử viên, ông cũng hỏi họ: “Những vấn đề khó khăn nhất mà bạn phải đối mặt là gì và bạn giải quyết chúng như thế nào?”

Từ câu hỏi này, Musk nói rằng ông có thể biết liệu ứng viên có sở hữu kỹ năng giải quyết các vấn đề và đưa ra các giải pháp cho dự án hay liệu người đó chỉ đơn thuần có thể trở thành thành viên của một đội ngũ lớn hơn để làm những điều tương tự như vậy.

“Mọi người thực sự giải quyết được vấn đề, họ biết chính xác cách họ sẽ dùng để giải quyết nó,” Musk giải thích. “Họ biết những chi tiết nhỏ.”

Hoàng Lộc – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS