Đầu Tư Vào Quỹ Giá Trị Như Thế Nào Để Giống Phong Cách Warren Buffet?

0

Thị trường vốn chủ sở hữu trong nước Mỹ đang trải qua giai đoạn khó khăn trong năm nay trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô bị kìm hãm. Giá dầu thô tăng, mức tăng trưởng thu nhập thấp hơn dự kiến, các lo ngại về cuộc chiến thương mại và một đồng rupee đang mất giá đã khiến các doanh nghiệp vốn hóa trung bình và nhỏ suy yếu đi tới 15% cho đến thời điểm hiện tại trong năm 2018.

Vẫn còn các tin tức bên lề cho rằng tỷ lệ may rủi của các cổ phiếu cấp thấp vẫn chưa có lợi cho nhà đầu tư dù có sự điều chỉnh gần đây. Các nhà đầu tư mới vào nghề trong vòng 5 năm trở lại đây phải đối mặt với khó khăn trong việc lựa chọn loại cổ phiếu.

Các quỹ đầu tư giá trị cũng có thể là một lựa chọn. Hoạt động đầu tư theo giá trị là một chiến thuật tìm ra những loại cổ phiếu đang giao dịch ở mức thấp hơn giá trị nội tại của chúng vào bất kỳ thời điểm nhất định nào.

Tuần trước Quỹ tương hỗ Tata đã chộp lấy cơ hội khi triển khai Quỹ đầu tư giá trị Tata phiên bản thứ 1. Đây là một quỹ đầu tư khép kín nhắm vào các cổ phiếu đang giao dịch ở mức giá thấp hơn giá trị thực với thời hạn hưởng dụng là 1,103 ngày.

Quỹ đầu tư giá trị giúp các nhà đầu tư có cơ hội mua được các cổ phiếu có rủi ro thấp và có khả năng đem lại mức lợi nhuận tốt sau một khoảng thời gian.

Như lời nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet nói thì: “Thứ bạn trả là giá cả, thứ bạn nhận về là giá trị.”

Điều đó không chỉ được áp dụng với thị trường chứng khoán mà còn với bất kỳ tình huống nào trong cuộc sống. “Dù chúng ta đang nói về cổ phiếu hay bất cứ thứ gì khác, tôi đều muốn mua món hàng có chất lượng khi giá của nó sụt giảm,” Buffet nói.

Sonam Udasi – Giám đốc Quỹ quản lý tài sản Tata cho biết thị trường Ấn Độ đang thừa hưởng những cơ hội thuận lợi để đầu tư giá trị vào thời điểm này.

Thị trường đang trải qua giai đoạn biến động. Chỉ số S&P BSE Sensex chạm mức cao nhất từ trước đến giờ là 36,000 và sau đó giảm xuống và dao động quanh mốc 35,000. Giai đoạn đầy biến động của thị trường chính là thời điểm tốt nhất để đặt cược vào hướng đầu tư giá trị, khi mà các cổ phiếu có xu hướng giảm xuống dưới giá trị thực.

“Tình hình tăng trưởng mạnh mẽ ở Ấn Độ kết hợp với cơ hội đầu tư giá trị hiện tại mở rộng cánh cửa cho những người muốn làm giàu thông qua chiến lược đầu tư giá trị”, ông Udasi nói.

Có những dự đoán cho rằng Ấn Độ sẽ phát triển thành một nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD vào năm 2025.

Đầu tư về giá trị giúp chọn lọc ra các cổ phiếu có mức lợi nhuận an toàn cao. Một số ít các quỹ giá trị có mặt trên thị trường đã tìm cách vượt qua được mức chuẩn của chính họ trong vòng 5 năm qua.

Ví dụ, Quỹ đầu tư dài hạn Parag Parikh – trước đây được gọi là Quỹ đầu tư giá trị dài hạn Parag Parikh – tăng trưởng ở mức 19.65% hàng năm trong 5 năm qua. Nifty500 tăng 16.01% mỗi năm trong cùng khoảng thời gian tương tự.

Theo vị CEO Neil Parag Parikh của Quỹ tương hỗ PPFAS thì danh mục đầu tư của một ‘quỹ giá trị’ thường bao gồm cổ phiếu của các doanh nghiệp mà người quản lý quỹ tin rằng bị định giá thấp dựa trên một loạt (hoặc một gói) số liệu cụ thể. Đó có thể là các chỉ số ngang hàng (tỷ lệ giá/thu nhập hoặc tỷ lệ giá trên thị trường/giá trị sổ sách tương đối thấp so với các doanh nghiệp khác trong cùng ngành) hoặc nội tại (giá trị thu nhập hiện tại hoặc mức định giá dựa trên tài sản so với xu hướng trong quá khứ của doanh nghiệp).

Lợi thế của việc đầu tư vào các quỹ như vậy chính là có cơ hội được tiếp cận với những loại cổ phiếu có thể tạm thời không sinh lợi nhưng sẽ có khả năng tăng trở ngược lại giá trị trung bình của nó trong tương lai.

Việc đầu tư bài bản vào các quỹ giá trị đã đem lại rất nhiều tài lộc cho các nhà đầu tư. Ví dụ, với một khoản đầu tư hàng tháng trị giá 1,000 rupee vào Quỹ giá trị thuần túy Aditya Birla Sun Life bắt đầu vào tháng 6 năm 2013 giờ sẽ trở thành 113,590 rupee. Còn với Quỹ Giá trị L & T India thì số tiền đó sẽ tăng lên thành 106,000 rupee.

Quỹ khám phá giá trị ICICI Prudential (ICICI Prudential Value Discovery Fund) thì mang lại mức lãi suất tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 23% trong 5 năm qua, trong khi Nifty mang lại lợi nhuận 12.36% hàng năm. Quỹ giá trị Reliance và Quỹ giá trị JM có mức lợi nhuận hàng năm khoảng 20% tình từ tháng 6 năm 2013 đến tháng 6 năm 2018.

Những quỹ đó đều không nắm giữ tiền mặt khi thiếu lựa chọn đầu tư trên thị trường. “Đầu tư vào những loại quỹ như vậy thường đòi hỏi sự kiên nhẫn nhiều hơn so với các loại quỹ khác. Tuy nhiên, hiệu suất của chúng đã được chứng minh là ổn khi so sánh với toàn bộ chu kỳ kinh tế (từ 5 đến 7 năm). Ngoài ra, trong nhiều trường hợp (mặc dù không phải lúc nào cũng vậy), sự biến động trong giá trị tài sản ròng của các nhóm quỹ như vậy là thấp hơn so với các loại quỹ đầu tư khác,” ông Parikh nói.

Đăng Khoa – EconomicTimes