Gian Dối Hồ Sơ Lý Lịch Có Thể Phải Trả Giá Bằng Công Việc

0
67

Khi tuyển dụng, các nhà quản lý ghét tất cả các bản lý lịch không trung thực, một cuộc khảo sát gần đây cho thấy một số lời nói dối tồi tệ hơn những thứ khác.

           

Trang tìm kiếm công việc đã hỏi 629 chuyên gia để xếp hạng độ nghiêm trọng của 14 danh mục của những không trung thực. Gần như tất cả những người được hỏi, 97% cho rằng họ sẽ cân nhắc lại các ứng cử viên với bất kỳ loại lời nói dối nào. Gần một nửa số người được khảo sát là các chuyên gia , nhà hoặc những người được thuê để trở thành một nhà quản lý.

Đứng đầu danh sách là lời nói dối về khả năng kỹ thuật, giấy phép và hồ sơ tội phạm. Tuy nhiên, gây hậu quả nghiêm trọng nhất, theo những người đã trả lời, là nói dối về trình độ học vấn. 89% những nhà quản lý cảm thấy đó là một dạng nói dối nghiêm trọng, thậm chí hơn cả hồ sơ tội phạm.

Đây là một trong những lời nói dối phổ biến nhất theo các ứng cử viên cho biết, chuyên gia tư vấn nghề nghiệp của TopResume là Amanda Augustin. Nhiều ứng cử viên không muốn bị loại khỏi danh sách tìm kiếm khi danh sách yêu cầu ứng viên phải có bằng cấp.

Tuy nhiên, đó là một lời nói dối nguy hiểm, theo Augustine. Nhà tuyển dụng có thể dễ dàng xác minh thông tin này thông qua việc kiểm tra lý lịch.

Thay vào đó, hãy trung thực và trả lời đúng về trình độ học vấn của bạn, cô ấy nói. “Vì vậy nhiều người cho rằng những người khác có hồ sơ hoàn hảo vì vậy họ muốn nói dối,” Augustine nói. “Tự hỏi chính bản thân mình rằng những kỹ năng nào bạn đã có thể thực hiện và tập trung vào nó.”

Nếu bằng cấp của bạn vẫn đang trong quá trình học hoặc bạn đang học một học kỳ gián đoạn, hãy giải thích rõ điều đó trong hồ sơ của bạn và lưu ý có ngày tốt nghiệp dự kiến. Niềm tin có thể khó lấy lại được nếu như người quản lý phát hiện bạn đã xuyên tạc bản thân mình.

Các ứng viên với các môn học có liên quan nhưng không có bằng cấp nên chắc chắn đã liệt kê những lớp mà họ đã theo học. Điều này có thể mang lại cho bạn một lợi thế nếu như những lớp đó liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng cử hoặc nếu bạn chọn ký năng có thể có ích cho vai trò tiềm năng của bạn, Elain Varelas, đối tác quản lý của công ty tư vấn nghề nghiệp Keystone Partners cho biết.

Và đừng quá khắt khe với bản thân, Augustine khuyên bạn nên đọc kỹ mô tả công việc vì một số sẽ yêu cầu mức độ hoặc kinh nghiệm tương đương. Ví dụ, nếu bạn đang xin vào một vị trí thiết kế web và bạn thiếu bằng đại học được yêu cầu, bạn có thể lưu ý người tuyển dụng rằng bạn đã làm việc trong lĩnh vực này trong nhiều năm và làm nổi bật các dự án mà bạn đã làm và kỹ năng mà bạn đã có được thông qua kinh nghiệm làm trực tiếp.

Nếu bạn chưa nói dối về bằng cấp, bạn cũng có thể thay đổi chiến lược săn tìm việc làm của bạn. Hãy thử chọn một công ty không chú trọng quá nhiều đến trình độ học vấn của bạn, Augustine khuyên.

Đáng ngạc nhiên, bạn có thể tìm thấy nhiều công ty trong lĩnh vực công nghệ, như Google, IBM và Apple. Bạn cũng có thể mở rộng nghề nghiệp trong các ngành khác như chăm sóc sức khỏe, nơi có thể tìm được những công việc được trả lương cao mà không cần phải học 4 năm như truyền thống. 

Cuối cùng, tận dụng sự chuyên nghiệp và mạng xã hội của bạn, Augustine nói. Những người sử dụng lao động ngày càng dựa vào giới thiệu thông qua nội bộ và bạn có cơ hội tốt hơn để được tuyển dụng – ngay cả khi bạn không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của nhà tuyển dụng đặt ra cho công việc này – nếu bạn có thể bỏ qua hệ thống theo dõi người đăng ký và đưa hồ sơ của mình cho người có thể nhận và chiến đấu cùng với bạn.

Hoàng Lộc – Theo MarketWatch

    None Found

Đăng ký nhận ngay BONUS