Nữ Anh Hùng Trong Mắt Bill Gates

0

Đối với nhiều người, Bill Gates là một anh hùng. Nhưng ngoài ra nhà tỷ phú bác ái này đã cho thấy rằng kể cả những tượng của thế giới cũng có thần tượng của riêng mình.

Đối với Bill Gates, một trong những số đó chính là Anna Rosling Rönnlund. Trong một bài blog được đăng vào đầu năm nay, Gates đã phong cho nữ doanh nhân xã hội người Thụy Điển danh hiệu người hùng vì đã những việc làm của Anna “làm nên sự khác biệt cho thế giới”.

Đó, thật sự, là một lời tán dương. Nhưng Rosling Rönnlund nói rằng ai cũng có thể bắt đầu hái gặt được thành công giống như vậy nếu họ học được một kỹ năng thiết yếu: khả năng đọc số liệu.

“Kỹ năng quan trọng nhất cần học hỏi để tiến xa, theo tôi, là kỹ năng xử lý số liệu.” Rosling Rönnlund chia sẻ với CNBC Make It. “Tôi nghĩ rằng, những ai học được kỹ năng đó sẽ trở thành những người thành công.”

Nhưng số liệu ở đây không có nghĩa là những công thức đáng sợ hay những tính toán phức tạp.

“Tôi thật sự nghĩ đến việc sử dụng những bảng tính excel đơn giản, những phép cộng trừ đơn thuần. Nhìn vào xu thế và dự đoán hướng đi của chúng,” cô ấy nói.

Anna Rosling Rönnlund trước đây từng là nhà thiết kế giao diện người dùng Google, và là đồng sáng lập Gapminder, một tổ chức phi chính phủ ở Thụy Điển về giáo dục. Mục tiêu của tổ chức là thông qua dữ liệu thông tin toàn cầu chống lại “ý niệm sai lệch về sự tàn phá” của thế giới. Cùng với chồng, và cha chồng, Anna cảm thấy sự bức thiết phải làm gì đó sau khi nhận ra những lỗ hổng “hệ thống” trong kiến thức cơ bản của xã hội.

“Thế giới đang thay đổi một cách quá nhanh chóng, nhưng nhận thức của mọi người về thế giới vẫn chưa thể bắt kịp được với thông tin.”

Trong một cuộc khảo sát 12,000 người trên 14 nước có nền kinh tế và nền dân trí phát triển nhất vào năm 2017, khi đặt ra 12 câu hỏi về xu thế toàn cầu, trung bình những người tham gia chỉ trả lời đúng 2 câu.

Dưới đây là các câu hỏi mẫu trích từ cuộc khảo sát. Liệu bạn sẽ trả lời đúng không?

Trên thế giới ngày nay có tổng cộng gần 7 tỷ người. Tấm bản đồ nào dưới đây thể hiện đúng nhất nơi mà con người sinh sống? (Mỗi hình tượng trưng cho 1 tỷ người.)

Xét tổng thể, kết quả cuộc khảo sát vẽ ra hình ảnh toàn cầu quá lạc quan so với thực tế ẩn dưới số liệu. Hiện tại, thế giới đang phải nỗ lực rất nhiều để nâng cao các biện pháp để cải thiện tình trạng tử vong ở trẻ em hoặc xoá nghèo toàn cầu.

Rosling Rönnlund nói rằng những viễn cảnh không chỉ huỷ hoại nhận thức về mặt cá nhân mà còn trên cả phương diện công nghiệp. Nhận thức không đúng đắn về thế giới có thể tác động đến sự nghiệp của chúng ta và đến phương thức những lãnh đạo và các tổ chức tài chính hoạt động trên toàn thế giới.

Một ví dụ là, khi một nhóm chủ ngân hàng và những bác sĩ đoạt giải Nobel được hỏi rằng có bao nhiêu trẻ em 1 tuổi trên thế giới đã được tiêm chủng thì số đông rất lớn đã trả lời sai, cho thấy rằng các tổ chức toàn cầu có thể đang chú ý vào những vấn đề chưa được đúng đắn và đang bỏ qua nhiều cơ hội để có thể phát triển.

Thay đổi cách nhìn nhận về thế giới

Để đấu tranh với những hiện tượng đó, Anna Rosling Rönnlund nói rằng chúng ta cần liên tục cập nhật cách nhìn của chúng ta về thế giới qua thông tin dữ liệu mới nhất, giống như cách một đứa trẻ “khiêm nhường và tò mò khám phá.” Trang web Dolllar Street của Anna dùng ảnh chụp để đặt những dữ liệu thống kê đó vào bối cảnh thích hợp.

“Trẻ em đã quá quen với việc bị bảo là sai đến nỗi nếu bạn nói rằng ‘không, điều đó là sai rồi’ thì chúng nó sẽ nói “được thôi” và chúng bắt đầu sử dụng những dữ liệu mới,” Anna cho biết. “Nhưng khi trở thành người lớn thì chúng ta có lòng tự trọng từ học vấn, từ cách thức ta tự học hỏi, hoặc những tư tưởng chúng ta theo đuổi, và ta có xu hướng chững lại. Kể cả khi thế giới đang thay đổi xung quanh chúng ta, ta vẫn sẽ cảm thấy khó khăn trong việc nhìn ra điều đó.” Anna Rosling Rönnlund tiếp tục.

“Chúng ta như vậy không phải do sự ngu muội, hoặc do trình độ dân trí thấp, chúng ta làm vậy bởi thế giới đang trở nên ngày càng dễ dàng để sống nếu chúng ta có những quy tắc nhất định để tuân theo vì chúng ta sẽ ra quyết định ít hơn.

Rosling Rönnlund nói thêm rằng những thanh thiếu niên giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong việc thực hiện những khuôn khổ này và chuyển hướng nghị trình toàn cầu.

“Trong xã hội hiện đại nơi mọi thứ diễn ra quá nhanh thì hệ thống thứ bậc và các chức danh truyền thống đang dần biến mất và thế hệ trẻ thật sự có nhiều thứ để dạy lại cho các bậc cha chú,” cô ấy nói.

Rosling Rönnlund cho rằng điều đó xảy ra trong cả hệ thống giáo dục lẫn nơi làm việc. Ann khuyến cáo rằng nếu bạn muốn cập nhật kiến thức, hãy bắt đầu từ bộ các câu hỏi để xem những lỗ hổng kiến thức nằm ở đâu trước khi nhờ đến dữ liệu mới từ Liên Hiệp Quốc và Ngân hàng Thế Giới.

“Đó sẽ là giây phút được reo lên, được ngộ ra “wow…chúng ta nghĩ rằng mình biết nó nhưng xem này, chúng ta, cả một một thể, đã sai.” Rosling Rönnlund nói “Nếu bạn làm được điều đó (BTV – hoàn thành tốt bài khảo sát), điều mà tôi được nghe nhiều người đã làm được, thì mọi người không cần cảm thấy xấu hổ và nó sẽ thật sự rất thú vị.”

Và nếu bạn có hứng thú, bạn có thể trả lời toàn bộ cuộc khảo sát (bằng tiếng Anh) tại đây

http://forms.gapminder.org/s3/test-2018

Phan Tuấn tổng hợp