Rủi Ro Tiềm Ẩn Trong Thị Trường Chứng Khoán Mà Nhà Đầu Tư Nên Biết

0
28

Các nhà đầu tư thị trường chứng khoán Mỹ luôn phải sẵn sàng đối phó với nhiều rủi ro tiềm tàng về chính sách thương mại, chính sách của ngân hàng trung ương, và sự gia tăng của giá hàng hóa, lạm phát, lợi suất trái phiếu, và giá trị đồng đô la Mỹ, nhưng một trong các yếu tố rủi ro lớn nhất về cơ bản vẫn là vô hình.

Độ tương quan, hay được hiểu là mức độ mà hai loại chứng khoán cùng có sư thay đổi song hành, có thể dễ tăng vọt, điều này sẽ tạo ra một môi trường giao dịch nơi mà các cổ phiếu có chung xu hướng, bất kể nền tảng căn bản hay cá biệt của chúng ra sao. Lần cuối viêc này xảy ra là vào tháng 2 khi nó góp phần vào quá trình điều chỉnh thị trường chứng khoán mà trong đó Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones DJIA, -0.72% và chỉ số S&P 500 SPX, -0.31% vẫn chưa hoàn toàn phục hồi.

Trong khi sự tương quan trong thị trường tổng quan đã giảm dần kể từ tháng 2, các chỉ số chính đã đồng thời mô phỏng theo cổ phiếu lĩnh vực công nghệ – những loại cổ phiếu đã dẫn dắt thị trường tăng trưởng trong nhiều năm và cũng có thể dễ dàng khiến cho thị trường suy giảm.

“Sự gia tăng tương quan giữa các cổ phiếu đang dần làm các nhà đầu tư khó đa dạng hóa danh mục đầu tư nếu họ chỉ đơn giản là đầu tư vào cổ phiếu. Vì vậy, để tìm được lợi nhuận thông qua việc lựa chọn cổ phiếu đơn giản đang trở nên khó khăn hơn,” theo chia sẻ của Gaurav Sinha, nhà chiến lược tại WisdomTree. “Hiện giờ chúng ta đang bước vào một chế độ mà ở đó các mối tương quan cao hơn đang tạo ra sự biến động cao hơn. Theo quan điểm của tôi, vẫn sẽ còn tồn tại nhiều biến động mạnh hơn (so với năm 2017).

Theo ông Sinha, sự gia tăng mối tương quan chính là chỉ báo hàng đầu cho Chỉ số biến động Cboe VIX, +1.07% tức là khi mối tương quan tăng thì thị trường sẽ dễ biến động theo.

Theo số liệu từ các chỉ số S&P và Dow Jones, độ tương quan hàng ngày của S&P 500 ở mức trung bình là 0.373 trong tháng 4, đây là con số khá điển hình. Nếu con số này bằng 0 tức là không có sự tương quan nào, trong khi sự tương quan tuyệt đối khi giá trị trên là 1.0. Những giai đoạn có mức tương quan thấp thường sẽ đi chung với tình hình thị trường ít biến động, khi mà các mã tăng giá sẽ bù đắp lại cho những mã giảm. Khi một lượng lớn các cổ phiếu có cùng xu hướng, biến chuyển thường ngày của những chỉ số tổng quan hơn rõ ràng là cao hơn.

Độ tương quan chạm mức thấp trong nhiều năm là 0.099 vào tháng 12, nhưng tăng vọt lại lên 0.595 vào tháng 2. Nó giảm xuống thấp hơn trong hai tháng sau đó, và hiện đang trên đà giảm trong tháng 5, khi con số thể hiện gần đây là 0.2.

Tuy nhiên, trong khi các mối tương quan trong thị trường lớn đã giảm, chỉ số S & P 500 vẫn tương quan cao với cổ phiếu công nghệ. Theo DataTrek Research, độ tương quan đó đã dao động quanh mức 0.95 kể từ tháng 2, tức là cả hai đang biến chuyển gần như tương tự nhau. Điều đó đã giúp ích cho thị trường gần đây, do mảng công nghệ vẫn là lĩnh vực có hoạt động mạnh nhất trong năm, nhưng “về mặt đa dạng hóa danh mục đầu tư, điều đó là không hay”, Nicholas Colas, nhà đồng sáng lập DataTrek viết.

Đầu tháng này, DataTrek tính toán rằng mối tương quan giá giữa trung bình khu vực S&P 500 và chỉ số tổng thể là 0.75, tăng so với mức 0.55 năm ngoái. “Nói cách khác, sự biến chuyển hàng ngày của S&P 500 ‘giải thích cho’ +50% biến động giá trong ngày của bất kỳ ngành nào hiện nay so với con số chỉ có 30% hồi năm ngoái,” Colas viết.

Sự tương quan cao hơn giữa các ngành xảy ra tại thời điểm mà biến động chung của thị trường ở mức thấp, và nó cũng đã giảm từ mức đỉnh hồi tháng 2. Chỉ số biến động Cboe VIX, +1.07% là thước đo phổ biến đánh giá các tùy chọn kỳ vọng của nhà đầu tư về biến động trong 30 ngày tiếp theo, hiện đang giao dịch quanh mức 13, thấp hơn nhiều so với mức trung bình dài hạn từ 19 đến 20.

“Đừng để bị ru ngủ bởi cảm giác an toàn sai lệch khi VIX đã trở lại giá trị 13 và mọi thứ có vẻ như là ‘bình thường’”, ông viết. “Độ tương quan vẫn còn cao có nghĩa là ngay cả những tác động nhỏ cũng sẽ nhanh chóng lan tỏa sang thị trường chứng khoán.”

<Đăng Khoa – Theo MarketWatch>