Tỷ Phú Ray Dalio: Hai Thói Quen Xấu Cần Bỏ Để Thành Công

0

Là người sáng lập quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới, Ray Dalio được đánh giá là người thành công theo bất kỳ tiêu chuẩn nào. Ông đã đưa công ty của mình, Bridgewater Associates, từ một văn phòng nhỏ nằm trong căn hộ hai phòng ngủ ở New York thành một công ty quản lý khối tài sản khoảng 160 tỷ đô la – đồng thời biến ông thành một tỷ phú.

Để thành công như vậy, có hai thói quen xấu bạn cần ngăn chặn từ khi còn trong trứng trong nước, Dalio phát biểu trong chuỗi video “Nguyên tắc thành công”, dựa trên cuốn sách “Nguyên tắc: Cuộc sống & công việc” của ông.

Cả hai thói quen này đều cần phải được tự nhận thức, chúng là những vấn đề mà ai cũng có thể thay đổi.

1.Lắng nghe cái tôi

Thói quen xấu đầu tiên là tin rằng bạn luôn đúng.

“Bởi vì nhu cầu được công nhận là đúng của chúng ta quan trọng hơn nhu cầu tìm ra sự thật. Chúng ta muốn tin vào ý kiến của bản thân mà không phải nghiêm túc kiểm tra lại. Chúng ta đặc biệt không muốn nhìn vào những sai lầm và điểm yếu của bản thân”. Dalio nói về việc tranh luận với người khác.

Khi ý tưởng hay quan điểm của chúng ta bị thắc mắc, phản ứng tự nhiên sẽ là giận dữ và muốn tranh cãi. Nhưng không có nghĩa đó là phản ứng đúng đắn. Dalio giải thích rằng “Điều này dẫn chúng ta tới những quyết định yếu kém, khả năng học hỏi ít hơn và không thể đạt tới những tiềm năng của bản thân.”

Để tránh cạm bẫy này, ông gợi ý nên xem những lời chỉ trích là phản hồi hữu ích hơn là công kích. Đây là một trong số cách mà vị tỷ phú này đã áp dụng vào thực tế.

Ví dụ, khi Dalio nhận được email phê bình nghiêm khắc từ một nhân viên về màn thể hiện tại một cuộc họp, ông chuyển nó tới tất cả nhân viên Bridgewater. Email này từng được Dalio chia sẻ tại Ted Talk:

Ray – anh xứng đáng điểm “D-” cho biểu hiện hôm nay tại cuộc họp… Anh hẳn chưa hề chuẩn bị chút nào bởi vì không thể nào anh có thể phát biểu lộn xộn như vậy. Sau này, tôi/chúng tôi mong anh có thể dành thời gian chuẩn bị, thậm chí tôi có thể ghé qua trò chuyện giúp anh khởi động tốt hơn hoặc điều gì đó tương tự. Nhưng chúng tôi không cho phép điều này xảy ra một lần nữa. Nếu theo cách nào đó anh nghĩ quan điểm của tôi sai thì hãy hỏi thêm những người khác hoặc chúng ta có thể nói chuyện.”

“Nó có tuyệt không?” Dalio nói với thính giả tại Ted Talk về bức email.

“Thật tuyệt vì tôi cần những phản hồi như thế,” ông tiếp tục. “Và nó còn tuyệt vời bởi vì nếu tôi không để Jim và những người như Jim thể hiện quan điểm của họ, mối quan hệ của chúng tôi sẽ khác đi.”

2. Không nhận ra điểm mù của bản thân

“Giới hạn điểm mù là khi một người tin rằng có thể nhìn thấy mọi thứ”, Dalio giải thích trong một video “Nguyên tắc thành công”.

Và tâm lý đó là một sai lầm: “Đơn giản là thực tế không ai có thể nhìn thấy bức tranh hoàn chỉnh về thực tại”, ông nói thêm.

Dalio nói, vì mọi người có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, kết quả tốt nhất nên được tạo ra từ nhiều quan điểm.

“Trong khi một số người giỏi nhìn thấy bức tranh lớn hơn, những người khác nhìn thấy những điều chi tiết hơn. Một số có tư duy tuyến tính (linear thinkers), số khác có tư duy phi tuyến tính (lateral thinkers). Trong khi vài người có khả năng sáng tạo nhưng không đáng tin cậy, vài người thì đáng tin lại không có khả năng sáng tạo.”

Nhà tâm lý học, giáo sư hàng đầu tại trường kinh doanh Wharton, Adam Grant đồng ý rằng tìm nhiều nguồn ý kiến ​​- ngay cả những ý kiến ​​bạn không đồng ý – sẽ giúp nâng cao khả năng đưa ra ý tưởng.

“Các luận chứng cho thấy ý kiến ​​thiểu số cải thiện việc ra quyết định ngay cả khi chúng không chính xác,” Grant nói với CNBC Make It. “Khả năng đưa ra quyết định sáng suốt hay có được giải pháp sáng tạo thực sự tăng lên. Lý do vì những ý kiến bất đồng buộc chúng ta phải xem xét lại những lựa chọn, quy trình của bản thân. Thay vì tư duy theo kiểu hội tụ (convergent thinking), những ý kiến này kích thích tư duy phân kỳ (divergent thinking) và thực sự đa dạng hóa lối suy nghĩ.”

Ngay cả Giám đốc điều hành Amazon (người giàu nhất thế giới) Jeff Bezos cũng hiểu rằng không phải lúc nào mình cũng đúng. Để giải thích cho điều đó, ông có một câu hỏi đơn giản: “Phản đối và cam kết thực hiện?”

Bezos viết trong lá thư thường niên gửi cổ đông của Amazon năm 2017, “Nếu bạn có niềm tin vào một phương hướng cụ thể dù không nhận được sự đồng thuận. Sẽ rất có ích nếu nói, “Nhìn xem, tôi hiểu chúng ta đang bất đồng nhưng bạn sẽ cùng đánh cuộc điều đó với tôi chứ? Phản đối và cam kết thực hiện?

Bản thân Bezos đã sử dụng bí quyết này khi phải quyết định một dự án mới cho Amazon Studios. Ông lo lắng dự án sẽ là một thất bại.

“Tôi nói với cả nhóm quan điểm của mình: tranh luận xem liệu nó có đủ thú vị, có quá phức tạp để sản xuất, các điều kiện kinh doanh có tốt, và những cơ hội khác thì sao” Bezos kể lại. Thế nhưng, nhóm của ông đã xem xét tình huống theo cách khác và muốn tiếp tục dự án.

Bezos quyết định tin tưởng cả nhóm, mặc cho những bất đồng trong suy nghĩ. “Tôi phản hồi lại ngay. Tôi phản đối và cam kết thực hiện, hi vọng rằng đây sẽ là dự án được đón xem nhiều nhất từng được thực hiện.

Nguyên tắc “phản đối và cam kết”: Tranh luận phải thật gay gắt, nhưng có quyết định cuối cùng thì toàn tâm toàn ý ủng hộ, cùng nhau thực hiện.

Không rõ chuyện gì đã xảy ra với chương trình đó, nhưng như Dalio đã nói: “Nếu chúng ta đặt ra vấn đề và có những bất đồng được xem xét cẩn thận, chẳng phải chúng ta sẽ trở nên hoàn thiện hơn sao”

Vân Anh – Theo CNBC