Warren Buffet: Lãi Suất Là Thứ Quan Trọng Nhất Để Định Giá Cổ Phiếu

0
34

Ông Warren Buffett tin tưởng rằng mức lãi suất là một yếu tố cực kì quan trọng trong việc định giá một cổ phiếu đắt hay rẻ.

Ông nói trong một bài phỏng vấn vào năm trước rằng “Yếu tố quan trọng nhất trong mọi thời kì quyết định đến việc định giá rõ ràng là lãi suất”. “ Nếu mức lãi suất được định trước ở mức thấp thì nó sẽ khiến mọi dòng thu nhập từ việc đầu tư trở nên đáng giá hơn. Tiêu chuẩn để nhìn vào luôn luôn là lợi tức trái phiếu chính phủ”.

Trong bối cảnh mà lợi tức trái phiếu đã tăng đến mức cao nhất trong nhiều năm qua thì giới đầu tư có lẽ đang muốn nhớ tới lời nói của ông Buffett về tầm quan trọng của lãi suất trong việc định giá các khoản đầu tư.

Trong một video clip phỏng vấn từ năm 2017 lấy từ kho lưu trữ tư liệu về Warren Buffett của CNBC, nhà đầu tư đại tài này đã giải thích tại sao lãi suất lại có ý nghĩa lớn như thế đối với các nhà đầu tư cổ phiếu.

“Yếu tố quan trọng nhất trong mọi thời kì quyết định đến việc định giá rõ ràng là lãi suất”. “ Nếu mức lãi suất được định trước ở mức thấp thì nó sẽ khiến mọi dòng thu nhập từ việc đầu tư trở nên đáng giá hơn. Tiêu chuẩn để nhìn vào luôn luôn là lợi tức trái phiếu chính phủ”.

Lợi tức của trái phiếu kho bạc Mỹ thời hạn 10 năm đã tăng lên mức 3.12% vào thứ 5 vừa rồi. Đây là mức cao nhất đạt được kể từ năm 2011.

Ông Warren Buffett, nhà đầu tư với biệt danh The Oracle of Omaha, đã giải thích về điều này như sau: Khi mà lãi suất tăng cao giống như việc đã xảy ra vào đầu những năm 1980 thì điều đó sẽ khiến cho các chỉ số về cổ phiếu trở nên kém hấp dẫn hơn rất nhiều đối với các nhà đầu tư.

Ông Buffett phát biểu vào năm 2017 ”mọi sự đầu tư đều có giá trị bằng giá trị chiết khấu của tất cả số tiền bạn nhận được từ bây giờ cho đến ngày đáo hạn. Việc chiết khấu bị ảnh hưởng bởi việc bạn sẽ chọn lãi suất chiết khấu như thế nào? Lãi suất có thể thấp như của Nhật Bản hoặc cực cao như những gì chúng ta đã có vào năm 1982. Khi mà chúng ta có một mức lãi suất ngắn hạn lên tới 15

% tại thời điểm năm 1982 thì việc bỏ một lượng tiền lớn để mua cổ phiếu trở nên thật sự ngu ngốc.”

Rất nhiều nhà đầu tư sử dụng lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ để làm mức lãi suất không rủi ro trong các mô hình tài chính dùng để định giá các khoản đầu tư cổ phiếu.

<Tuấn Anh – Theo CNBC>