Xử Lý Giao Dịch Thua Lỗ

0
348

Một trong những thách thức lớn nhất mà các nhà giao dịch phải đối mặt đó là học cách xử lý giao dịch thua lỗ. Nhưng trừ khi nói đến thời hạn, với các khoản lỗ của mình, chúng ta khó có khả năng đạt được thành công dài hạn.

           

winner or loser 1170x500 - Xử Lý Giao Dịch Thua Lỗ

Đa số mọi người đến với giao dịch chứng khoán sau khoảng thời gian đi làm công ăn lương. Hầu hết chúng ta vẫn được trả lương dù có một ngày tồi tệ ở công ty.

Giao dịch lại là điều hoàn toàn khác. Ngay cả khi bạn làm mọi điều đúng đắn và đi theo chiến lược giao dịch một cách chính xác, thì vẫn có những ngày bạn thua lỗ.

Là nhà giao dịch, chúng ta phải nghĩ đến các xác suất.  Chúng ta đánh giá mọi giao dịch theo điểm tốt của chúng, tìm cách kết hợp nhiều yếu tố kỹ thuật nhất có thể để có lợi cho mình trước khi đặt lệnh. Nhưng ngay cả khi giao dịch có vẻ như rất hoàn hảo, thì điều này cũng không bao giờ đảm bảo nó sẽ thành công.

Nếu giao dịch theo chiến lược có tỷ lệ thắng là 60% trong dài hạn, thì chúng ta phải chấp nhận tỷ lệ lỗ 40% trong các giao dịch của mình. Và không có gì bảo đảm những kết quả đó sẽ được phân bổ ra sao. Từ quan điểm thống kê, nếu giao dịch đủ lâu, chúng ta gần như chắc chắn đã có các giao dịch thua lỗ kéo dài, từ lần này đến lần khác. Và dĩ nhiên nó sẽ thử thách cách bạn giải quyết khi điều này xảy ra.

Tôi thường so sánh nhà giao dịch là một đấu sĩ quyền anh. Dù đấu sĩ đó giỏi ra sao, thì chắc chắn họ cũng bị đánh mỗi lần tham gia trận đấu, đôi khi còn bị đánh rất mạnh.  Nhưng các đấu sĩ này cũng sẵn sàng đáp trả. Tương tự, các nhà giao dịch cần sẵn sàng xử lý các thua lỗ không thể tránh khỏi.

Bước lớn nhất để có thể chấp nhận giao dịch thua lỗ đó là bảo đảm rằng chúng ta đang quản lý tiền phù hợp cho mỗi giao dịch tham gia. Nếu chúng ta sắp xếp vị trí của mình sao cho chỉ mất một phần trong tài khoản giao dịch nếu phải dừng lỗ, thì việc giữ cho cảm xúc của chúng ta ổn định sẽ dễ hơn rất nhiều.

Các nhà giao dịch mới vào nghề thường được khuyên là nên chịu rỏi ro 5-10% cho mỗi giao dịch. Nhưng nếu làm theo lời khuyên đó và bạn thua lỗ trong 5 giao dịch liên tiếp, thì số dư tài khoản của bạn sẽ bị thâm hụt lớn. Điều này cũng có khả năng hủy hoại sự tự tin của bạn.

Quản lý rủi ro nghiêm ngặt sẽ cho phép bạn chấp nhận các giao dịch thua lỗ, đồng thời đưa bạn qua “đường cong học tập” trong khi học cách giao dịch.

Nếu bạn từng ở tình huống giao dịch thua lỗ khiến bạn phải suy nghĩ nhiều, thì điều quan trọng là nhận ra rằng điều đó đã xảy ra và dừng giao dịch. Hãy rút khỏi thị trường một thời gian và dành thời gian đó để suy nghĩ rõ ràng. Sau đó quay lại và phân tích giao dịch thua lỗ đó một cách nghiêm túc. Nếu bạn xem xét lại từ đầu và thấy rằng giao dịch đúng với quy tắc chiến lược của bạn, thì bạn phải chấp nhận rằng đó là giao dịch tốt, chỉ có điều nó không có hiệu quả trong trường hợp này. Và bạn phải chuẩn bị tâm lý cho bản thân về việc sẽ có nhiều giao dịch thua lỗ. Mặt khác, nếu bạn xem xét lại giao dịch và thấy sai lầm của mình, thì đó là cơ hội tuyệt vời để bảo đảm bạn sẽ không mắc lại sai lầm đó nữa.

Quá trình này sẽ mài dũa để giúp bạn trở thành nhà giao dịch thành công hơn trong dài hạn. Chúng ta phải chấp nhận việc mình sẽ có giao dịch thua lỗ. Nhưng chúng ta có thể rút ra bài học quý báu từ đó.

Thu Hằng – Theo MarketInsight

Đăng ký nhận ngay BONUS