24/05: Vàng Vụt Tăng Khi Mỹ – Triều Tiên Hủy Gặp Mặt

0

Các hợp đồng vàng tương lai quay đầu tăng mạnh trong ngày thứ Năm (24/05), đóng cửa trên mốc 1,300 USD/oz lần đầu tiên trong hơn 1 tuần, khi thị trường chứng khoán Mỹ, đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ suy yếu sau quyết định của Tổng thống Donald Trump hủy bỏ cuộc gặp đã lên kế hoạch với nhà lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong Un, MarketWatch đưa tin.

24/05: Vàng Vụt Tăng Khi Mỹ - Triều Tiên Hủy Gặp Mặt

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao tháng 6 tiến 14.80 USD (tương đương gần 1.2%) lên 1,304.40 USD/oz – mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 14/05/2018.

Giá vàng cũng đã tăng nhẹ trước khi thông tin trên được đưa ra, tìm thấy hỗ trợ khi biên bản cuộc họp tháng 5 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã không cho thấy tốc độ nâng lãi suất tích cực hơn có khả năng diễn ra sớm. Các quan chức Fed ủng hộ kỳ vọng lâu dài của thị trường rằng lãi suất sẽ được nâng vào tháng tới.

Carsten Fritsch, Chuyên gia phân tích hàng hóa tại Commerzbank, lưu ý: “Trong khi một đợt nâng lãi suất khác dường như chắc chắn được thực hiện tại cuộc họp của Fed vào tháng 6 tới, thì biên bản họp của Fed có vẻ thận trọng hơn về những gì có thể sẽ xảy ra tiếp theo”.

Đà tăng của vàng đã nới rộng ngay sau thông tin hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên.

Vào sáng ngày thứ Năm, trong một bức thư do Nhà Trắng công bố, ông Trump đã nói với nhà lãnh đạo Triều Tiên rằng hội nghị thượng đỉnh giữa 2 nước sẽ không diễn ra, và cảnh báo rằng năng lực hạt nhân của Mỹ là khổng lồ và mạnh mẽ mà ông cầu nguyện nước Mỹ sẽ không bao giờ cần phải sử dụng đến.

Sự thay đổi của sự kiện này đã khiến chứng khoán Mỹ nới rộng đà sụt giảm trước đó. Đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ cũng giảm đáng kể, qua đó làm tăng tính hấp dẫn của vàng như một kênh đầu tư thay thế.

Cụ thể, Dow Jones lùi 0.4% xuống 24,801 điểm. Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – mất 0.3% còn 93.70. Lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm giảm 2.9 điểm cơ bản xuống 2.973%.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 7 vọt 1.7% lên 16.687 USD/oz. Hợp đồng đồng giao tháng 7 tiến 0.8% lên 3.096 USD/lb.

Hợp đồng bạch kim giao tháng 7 cộng 1.3% lên 912.60 USD/oz. Trong khi đó, hợp đồng paladi giao tháng 9 hạ 0.2% xuống 966.10 USD/oz.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, chứng chỉ quỹ SPDR Gold Trust tăng 0.9%, còn chứng chỉ quỹ iShares Silver Trust cộng 1.2%.

Diễn biến giá vàng giao ngay 3 phiên vừa qua


Nguồn: Kitco

Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn New York

Nguồn: Kitco

24/05: Vàng Vụt Tăng Khi Mỹ - Triều Tiên Hủy Gặp Mặt