5 Chủ Đề Kinh Tế Trọng Tâm Trong Tuần: 30/06 – 05/07

0
16

Trong tuần tới các nhà đầu tư và các nhà giao dịch có khả năng sẽ hướng sự chú ý đến năm chủ đề lớn được Reuters đưa tin như dưới đây.

) Kế hoạch của phía Nhật Bản là gì?

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) sẽ có cuộc họp vào thứ Ba và họ có thể sẽ thực hiện biện pháp ‘jinarashi’, tức là chuẩn bị cho thị trường trước một số thay đổi đối với chính sách tiền tệ độc nhất và cực kỳ lỏng lẻo của họ.

Có nguồn tin cho biết rằng ngân hàng này đã không thành công trong việc gia tăng tỷ lệ lạm phát của Nhật Bản lên gần mức mục tiêu 2% mặc dù đã tốn rất nhiều công sức, giờ họ đang cân nhắc việc thay đổi mục tiêu hoặc chương trình thu mua trái phiếu.

Thời kỳ 5 năm của chính sách nới lỏng định tính và định lượng, trong đó được điều chỉnh lần cuối vào năm 2016 để giữ cho lãi suất âm và cho lãi suất trái phiếu 10 năm ở mức 0, đã có những kết quả tốt nhất. Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm và nền kinh tế không còn bị sa lầy trong tình trạng giảm phát sâu, nhưng đồng yên vẫn chưa suy yếu đủ để tạo ra mức lạm phát thấy rõ hoặc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Và với việc một cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu hiện đang đe dọa mang lại rắc rối cho các nhà xuất khẩu lớn và lãi suất bằng không khiến tổn thương các ngân hàng của Nhật, BOJ dường như đã nhận ra rằng tình trạng này rồi cũng sẽ phải bị chặn đứng lại.

2) FED nóng bỏng

Dù đang là mùa lễ nhưng có lẽ thị trường Mỹ sẽ không ngơi nghỉ nhiều trong tuần tới.

Dữ liệu việc làm phi nông nghiệp được nghiên cứu kỹ lưỡng sẽ tới hạn công bố vào ngày thứ Sáu, và vào hai ngày trước đó Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể sẽ sắp đặt kỹ càng cho sự kiện tăng lãi suất lần thứ ba trong năm nay vào tháng 9.

Chỉ thị của Fed là thúc đẩy tỷ lệ việc làm cùng với đảm bảo sự ổn định về giá ở mức tối đa. Tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên 4,0% trong tháng 6 từ mức 3,8 trong tháng 5, thời điểm mà nó ở ngưỡng thấp nhất kể từ năm 2000. Các nhà phân tích dự kiến số liệu công bố vào ngày thứ Sáu cho tháng 7 sẽ là 3,9% và 190.000 công ăn việc làm đã được tạo ra thêm trên toàn nước Mỹ.

Với tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng, nền kinh tế Mỹ liệu có tăng trưởng được so với mức sử dụng lao động tối đa? Và Fed thì đang nghĩ gì về tình hình này? Tuyên bố hồi hôm thứ Tư sẽ được mổ xẻ kỹ lưỡng về ngữ nghĩa như mọi khi để đề phòng nổ ra bất kỳ quan ngại nào về nền kinh tế quá sôi động hoặc lạm phát quá mức. Ngay cả những thay đổi nhỏ trong ngôn từ của nó cũng có thể làm tăng nhiệt thị trường.

3) Quý ngài Đáng Tin Cậy

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) Mark Carney có vẻ như đang cố thoát khỏi cái danh hiệu “gã bạn trai không đáng tin” vào hôm thứ Năm và thực hiện theo những điều mà ông và các đồng nghiệp của mình dọa sẽ làm trong khoảng thời gian qua, đó là nâng lãi suất ở Anh lên một phần tư lên mức 0,75%.

Việc này rất có thể sẽ mang một tính chất biểu tượng vì nó sẽ đưa mức lãi suất của BoE lên cao hơn mức thấp khẩn cấp trong thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2008 lần đầu tiên, nhưng với khả năng sự kiện lùm xùm như Brexit sắp đến gần thì nhà băng này có thể sẽ trở nên thận trọng với những động thái tiếp theo.

Theo định giá trên thị trường thì cũng không có đợt tăng lãi suất nào nữa trong ít nhất một năm. Điều đó đã làm phẳng hóa đường cong của loại trái phiếu “viền vàng” (Gilted-edge bond) của chính phủ Anh và gây sức ép lên đồng bảng, cho nên trừ khi ông Carney lại tiếp tục thói “bỡn cợt” của mình với lãi suất thêm nữa, thì tình hình này có khả năng vẫn sẽ tiếp tục.

4) FAANG: nên bán đi

Cú rớt giá ngoạn mục của cổ phiếu Facebook trong tuần này đã làm nhụt chí những nhà đầu tư có xu hướng đổ xô vào mảng công nghệ.

Khoản tổn thất 120 tỷ USD của Facebook là đợt mất giá lớn nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Mỹ tính trong một ngày và cổ phiếu Netflix của nhóm FAANG cũng trượt giá, và Twitter cũng suy giảm vào hôm thứ Sáu, làm gợi nhớ đến một vài kỷ niệm đau đớn về bong bóng dot.com đầu những năm 2000.

Cái tên còn lại trong FAANG – Apple, sẽ báo cáo tài chính trong tuần tới và nếu họ cung cấp thêm bất kỳ số liệu gây thất vọng nào nữa thì nó cũng sẽ gây ra nhiều tổn thất hơn cho thị trường chứng khoán ở Mỹ và trên thế giới – trong khi Phố Wall tăng được 6% trong năm nay, mảng phụ trợ như công nghệ của họ cũng tăng 16%.

Những người theo dõi sát sao con đường chi tiêu tiền bạc của các nhà đầu tư như các nhà phân tích tại Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch cũng cảnh báo rằng những tập đoàn nhóm FAANG như Amazon và Google được ví như là trụ cột chính – đó là những tập đoàn có mức giao dịch đông đúc quá mức nhất trên thế giới và là kênh đầu tư mà người ta nên rút lui.

5) Một Caterpillar đang đói khát

Tập đoàn phi công nghệ như Caterpillar là một doanh nghiệp luôn theo kịp tốc độ tăng trưởng tầm cỡ thế giới sẽ báo cáo tài chính vào ngày thứ Hai. Trong kỳ báo cáo quý 1, CEO của họ cho biết kết quả tài chính của họ sẽ lên cao, vậy nên nếu điều đó là sự thật thì họ sẽ gây được sự chú ý trên thị trường

Tại châu Âu, hơn 70 doanh nghiệp có tên trong STOXX 600 của toàn châu Âu sẽ tổ chức báo cáo tài chính. Đây sẽ là một tuần đặc biệt quan trọng đối với các ngân hàng trong khu vực, khi mà họ có kết quả yếu kém hơn so với thị trường chung với mức giảm 10% trong năm nay.

Những tên tuổi lớn trong danh sách đó bao gồm cả BNP Paribas, Intesa Sanpaolo, Lloyds, ING, Barclays, SocGen, RBS, Credit Agricole và Unicredit. Sẽ có nhiều thứ cần phải xem xét khi hàng loạt những vấn đề xuất hiện như sức tăng trưởng trong khu vực đồng euro bị suy giảm, phải vật lộn trong lâu dài để theo kịp các doanh nghiệp đối thủ Mỹ cũng như vấn đề về các khoản nợ xấu và rắc rối ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Đăng Khoa – Theo Reuters