5 Điểm Nổi Bật Của Thị Trường Hôm Nay, Thứ Tư Ngày 23/05

0
11

Dưới đây là 5 điểm nổi bật trên thị trường tài chính ngày hôm nay, Thứ Tư 23/5:

© Reuters. 5 điểm nổi bật trên thị trường ngày thứ Tư© Reuters. 5 điểm nổi bật trên thị trường ngày thứ Tư

1. Biên bản cuộc họp chính sách của Fed thu hút sự chú ý

Cục dự trữ liên bang sẽ công bố biên bản cuộc họp chính sách gần nhất vào hôm nay, lúc 2:00PM ET (18:00GMT), biên bản này có thể sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn về những thảo luận của các nhà hoạch định chính sách về quyết định giữ lãi suất không đổi vào ngày 2 tháng 5.

Biên bản này thể hiện quan điểm của Fed về lạm phát và tác động của nó đến chính sách lãi suất.

Các nhà đầu tư hầu như đã xác định Fed sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách tiếp theo vào 12-13 tháng Sáu. Tuy nhiên, phố Wall vẫn có nhiều luồng quan điểm khác nhau về số lần ngân hàng Trung ương sẽ tăng lãi suất sau đó.

Ngân hàng Trung Ương hiện tại dự báo sẽ tăng lãi suất hai lần nữa trong năm 2018, mặc dù kỳ vọng về động thái tăng lãi suất lần thứ ba vào cuối năm nay đã trở thành động lực thị trường trong những tuần gần đây trong bối cảnh triển vọng lạm phát tăng.

Về các thông tin kinh tế khác vào thứ Tư, các nhà đầu tư cũng quan tâm đến hoạt động kinh doanh sơ bộ của Markit vào tháng 5, được công bố vào lúc 9:45 AM ET (13:45 GMT). và thông tin về doanh số bán nhà được công bố 15 phút sau đó.

2. Thị trường chứng khoán toàn cầu bị ảnh hưởng bởi những bất ổn địa chính trị

Thị trường chứng khoán toàn cầu tiếp tục chịu áp lực trong phiên giao dịch thứ Tư do những căng thẳng địa chính trị một lần nữa lại dấy lên.

Thị trường phố Wall đóng cửa thấp hơn vào thứ Ba sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết ông không hài lòng với cuộc đàm phán thương mại gần đây với Trung Quốc, phá hỏng tâm lý tích cực trên thị trường sau khi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin công bố vào cuối tuần trước rằng cuộc chiến tranh thương mại đang tạm thời trì hoãn.

Ông Trump cũng làm dấy lên nghi ngờ liệu hội nghị thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên liệu có diễn ra như kế hoạch vào ngày 12 tháng Sáu trong bối cảnh những lo ngại về việc nhà lãnh đạo Triều Tiên từ chối từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Các báo cáo về việc ngài Tổng thống sẽ tìm cách cắt giảm 10% sản lượng xuất khẩu thép của Châu Âu sang Hoa Kỳ cũng góp phần tăng lo ngại về căng thẳng thương mại Hoa Kỳ – Châu Âu, và có thể sẽ mở rộng sang nhiều ngành khác.

Tình trạng bán tháo chứng khoán trên phố Wall đã lan sang các thị trường châu Á hôm nay, với chỉ số Nikkei của Nhật và chỉ số Shanghai Compisite của Trung Quốc giảm 1,2% và 1,4% tương ứng.

Thị trường chứng khoán châu Âu cũng giảm mạnh trong phiên giao dịch thứ Tư, giảm hơn 1%, cùng với các dữ liệu kinh tế tiêu cực khiến cho tình trạng bán tháo ồ ạt diễn ra vào giữa phiên.

Thị trường tương lai Hoa Kỳ mở cửa với các lo ngại về thương mại tiếp tục gia tăng và thị trường đang chờ đợi biên bản cuộc họp chính sách của Fed và báo cáo thu nhập từ nhà bán lẻ Target.

Vào lúc 5:52 AM ET (9:25 GMT), chỉ số tương lai Dow Blue Chip giảm 188 điểm, tương đương 0,76%, chỉ số S&P 500 tương lai mất 18 điểm, tương đương 0,67%, trong khi chỉ số Nasdaq 100 tương lai giao dịch giảm 69 điểm, tương đương 1,00%.

3. Dữ liệu lạm phát của Anh cho thấy dấu hiệu trong năm 2018 thấp

Hôm thứ Tư, đồng Bảng Anh chạm mức thấp nhất so với đồng Đô la khi dữ liệu lạm phát hằng năm bất ngờ giảm xuống 2,4%, mức thấp nhất từ tháng Ba năm 2017.

Mức lạm phát thấp có thể giảm áp lực lên Ngân hàng Anh (BoE) về việc thắt chặt chính sách trong những động thái tiếp theo.

Mặc dù Thống đốc BoE, ông Mark Carney đã xác nhận với Ủy Ban Lựa chọn Ngân Khố vào hôm thứ Ba rằng ngân hàng Trung ương kỳ vọng lãi suất sẽ tăng dần với tỷ lệ giới hạn, các nhà đầu tư vẫn nghi ngại về việc liệu có tăng lãi suất vào tháng Tám hay không.

Tỷ giá GBP/USD giảm 0,59% xuống 1,3355 vào lúc 5:53 AM ET (9:53 GMT).

4. Đồng Euro giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng so với đồng Đô la do tăng trưởng thấp ở khu vực tư nhân

Đồng euro đã gần mức thấp nhất trong 5 tháng sau khi tăng trưởng khu vực tư nhân trong khu vực đồng euro giảm xuống mức thấp nhất trong 18 tháng vào tháng Năm.

Chỉ số đầu ra tổng hợp khu vực Euro flash, đo lường sản lượng kết hợp của cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, ở mức 54,1 trong tháng 5, so với kỳ vọng 55,0.

Báo cáo yếu kém có khả năng đẩy lùi kỳ vọng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ có động thái với việc loại bỏ chính sách điều tiết tiền tệ.

Tỷ giá EUR/USD đã giảm 0,44% xuống 1.1727 lúc 5:55AM ET (9:55GMT), gần mức thấp nhất kể từ tháng 12.

5. Giá dầu giảm trong bối cảnh OPEC cân nhắc tăng sản lượng

Giá dầu giảm nhẹ vào thứ Tư do báo cáo rằng OPEC có thể tăng sản lượng sớm trong Sáu, tác động lên tâm lý thị trường và các nhà đầu tư đã chờ đợi dữ liệu hàng tồn kho hàng tuần của Mỹ.

Theo OPEC và các nguồn tin về ngành công nghiệp dầu mỏ do Reuters trích dẫn, những lo ngại về nguồn cung của Iran và Venezuela cùng với việc Washington lo ngại rằng sự tăng giá dầu mỏ sẽ đi quá xa, những điều này có thể dẫn đến một thỏa thuận tăng sản lượng.

Trong khi đó, những người tham gia thị trường đã quan tâm việc phát hành báo cáo nguồn cung cấp dầu hàng tuần chính thức của Hoa Kỳ vào lúc 10:30 ET (14: 30GMT), trong bối cảnh dự báo giảm 1,5 triệu thùng dầu.

Sau khi thị trường đóng cửa hôm thứ Ba, Viện Dầu khí Mỹ cho biết, sản lượng dự trữ dầu của Mỹ đã giảm 1,3 triệu thùng trong tuần vừa rồi.

Giá dầu thô kỳ hạn Mỹ giảm 0,58% xuống còn 71,78 USD lúc 5:56 AM ET (9: 56GMT), trong khi giá dầu Brent tăng 0,83% lên 78,91 USD.

<Theo vn.investing.com>