7 Lí Do Khiến Giá Dầu Mỹ Có Phiên Giảm Mạnh Nhất Trong Gần 3 Năm Gần Đây

0

Việc nguồn cung dầu thô Mỹ bị cắt giảm mạnh trong tuần cũng không thể cản được việc giá dầu giảm tại phiên giao dịch hôm thứ 4 vừa qua khi mà giới giao dịch đang dành hết sự quan tâm vào việc sản lượng dầu trên toàn cầu được kì vọng sẽ tăng trong tương lai.

Trong ngày thứ 4, cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng đã ra thông báo về việc cắt giảm sản lượng dầu thô Mỹ với mức cắt giảm là 12 triệu thùng trong khoảng thời gian tuần đầu tiên của tháng 7. Con số trên là gần gấp đôi so với con số 4.8 triệu thùng theo dự đoán của các nhà phân tích tại S&P Global Platts và cũng là lượng cắt giảm lớn nhất trong một tuần kể từ tháng 9 năm 2016.

Tuy nhiên,theo WSJ Market Data Group, giá dầu ngọt nhẹ Texas giao tháng 8 vẫn giảm 3.73 đô tương đương với 5% xuống mức 70.38 đô một thùng tại sàn New York Mercantile Exchange, đánh dấu mức giảm sâu nhất tính theo đồng đô kể từ ngày 1 tháng 9 năm 2015. Giá dầu Brent giao tháng 9 cũng giảm tới 5.46 đô tương đương với 6.9% xuống mức 73.4 đô tại sàn ICE Futures Europe.

Các nhà phân tích đã chỉ ra 7 nguyên nhân chính dẫn đến việc giá dầu giảm sâu tại phiên giao dịch hôm thứ 4 vừa qua.

1) Libya dự kiến xuất khẩu dầu trở lại.

Tập đoàn Dầu khí quốc giá Libya đã dỡ bỏ lệnh cấm với các cảng dầu tại phía đông nước này hôm thứ 4 vừa qua sau khi các cảng này được trao trả lại cho chính phủ từ tay một nhóm vũ trang, mở đường cho việc nối lại sản xuất dầu.

Ông Bjornar Tonhaugen , phó chủ tịch thị trường dầu tại công ty tư vấn Rystad Energy AS, đưa ra dự đoán rằng khoảng 700,000 thùng dầu một ngày sẽ được xuất ra thị trường thế giới từ Libya.

2) Mỹ có thể dỡ bỏ lệnh trừng phạt lên dầu của Iran.

Những báo cáo gần đây bắt nguồn từ một bài phỏng vấn của đài Sky News Arabia cho biết rằng Bộ Trưởng bộ Ngoại Giao Mỹ ông Mike Pompeo đã nói về việc ông có thể sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt lên sản phẩm dầu của Iran.

3) Tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Nhà Trắng tuyên bố sẽ xúc tiến việc áp mức thuế 10% lên lô hàng trị giá 200 tỉ đô đến từ Trung Quốc, qua đó nối dài cuộc tranh chấp với Bắc Kinh đồng thời châm ngòi cho lo ngại về việc căng thẳng leo thang giữa Hoa Kì và Trung Quốc sẽ làm tổn hại đến nền kinh tế toàn cầu và nhu cầu dành cho dầu.

4) Sức mạnh của đồng đô la.

Đồng đô đã tăng giá tại phiên giao dịch ngày thứ 4 vừa rồi khi mà lập trường bảo hộ thương mại của ông Trump khiến cho giới đầu tư tin vào độ an toàn của đồng bạc xanh.Chỉ số ICE U.S.Dollar đã tăng 0.6% lên mức 94.71, mức cao nhất trong vòng 1 tuần qua. Và bởi vì giá dầu luôn được gắn liền với đồng đô nên việc đồng tiền này tăng giá báo hiệu tình hình không mấy khả quan cho các bên mua dầu bằng các loại tiền tệ khác.

5) Saudi Arabia tăng sản lượng ngay trước thềm cuộc họp APEC.

Theo một báo cáo hàng tháng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu OPEC được công bố hôm thứ 4 thì sản lượng dầu thô của Saudi Arabia đã tăng lên 10.42 triệu thùng một ngày, tăng 405,400 thùng một ngày so với tháng 5.

6) EIA dự báo sản lượng dầu thô của Hoa Kì sẽ đạt gần 12 triệu thùng một ngày trong năm tới.

Theo bản báo cáo ngắn hạn hàng tháng của EIA được công bố hôm thứ 3,sản lượng dầu thô của Hoa Kì dự kiến sẽ ở mức trung bình 11.8 triệu thùng một ngày trong năm 2019. Mức sản lượng trên sẽ vượt qua mức kỉ lục 9.6 triệu thùng một ngày ghi nhận vào năm 1970.

7) Khả năng Hoa Kì sẽ gây sức ép để Nga tăng sản lượng.

Ông Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cấp cao làm việc tại Price Futures Group nói rằng,đã có những báo cáo về việc tổng thống Donald Trump sẽ “ép” Nga phải tăng sản lượng dầu. Hoa Kì và Nga sẽ có một cuộc họp dự kiến được tổ chức vào ngày 16 tháng 7 tại Helsinki.

Tuấn Anh – Theo MarketWatch