8 Cổ Phiếu Năng Lượng Đáng Mua Trong Bối Cảnh Giá Dầu Tăng

0

Giá dầu sẽ còn tiếp tục tăng cao dẫn đến khả năng các công ty năng lượng tăng lợi nhuận, giảm nợ, đẩy cổ phiếu năng lượng trở nên hấp dẫn. Những mã cổ phiếu tiềm năng bao gồm: Total S.A ( ticker: TOT), Royal Dutch Shell(RDS.A), Continental Resources( CLR), Comstock Resources( CRK), TechnipFMC FTI, Helmerich&Payne(HP), Propetro Holding(PUMP), Solaris Oilfield Infrastructure (SOI)

8 Cổ Phiếu Năng Lượng Đáng Mua Trong Bối Cảnh Giá Dầu Tăng

Total S.A (TOT) và Royal Dutch Shell (RDS.A)

Morgan Stanley tin rằng giá dầu Brent sẽ tăng lên mức 90 đô la một thùng vào năm 2020. Đây là một mức tăng mạnh so với mức 79 đô la hiện nay. Nhà phân tích Martijn Rats khuyến nghị rằng quyết định khôn ngoan nhất lúc này là mua cổ phiếu của các công ty năng lượng lớn nhất ví dụ như là Shell và Total.Ông cho rằng việc giá dầu tăng lên 90 đô là có thể khiến giá trị của các công ty này tăng lên đến 30%.

Việc tăng giá dầu sẽ giúp những công ty này tăng dòng tiền của mình một cách bền vững đồng thời làm đẹp hơn bảng cân đối kế toán. Dòng tiền tốt hơn cùng với đó là bảng cân đối kế toán đẹp hơn giúp những công ty khổng lồ được đính giá cao hơn. Ngoài ra nếu bạn mua cổ phiếu của những công ty lớn như thế này thì bạn còn được hưởng mức lợi tức khá lớn nữa.

Rats đặc biệt quan tâm đến Royal Dutch Shell bởi các dự án đang hoạt động tốt của công ty này cùng với đó là mạng lưới rộng rãi các trạm xăng bán lẻ và lĩnh vực kinh doanh các sản phẩm hóa chất đang phát triển. Rats cho rằng cổ phiếu của Shell có thể tăng 25% trong năm tới. Shell hiện tại đang có mức lợi tức 5.2%.

Rats cũng đánh giá rất cao Total bởi nó có tốc độ tăng trưởng sản lượng lớn nhất trong các công ty lớn. Ông cũng rất tỏ ra lạc quan về tinh hình dòng tiền tự do của công ty. Dòng tiền tốt lên sẽ có khả năng hỗ trợ cho lợi tức tăng 10% mỗi năm trong một vài năm tới cùng với đó là việc mua lại lượng cổ phiếu có giá trị lên tới nhiều tỉ đô la.

Continental Resources (CLR)

Nhà phân tích Drew Venker của Morgan Stanley cho rằng các nhà đầu tư đang hiểu nhầm về Continental Resources và điều này tạo ra một cơ hội lớn để mua cổ phiếu của công ty này. Họ cho rằng Continental Resources có chi phí sản xuất quá cao, có quá nhiều nợ và các loại tài sản chất lượng thấp.

Ông Venker nói rằng ”chúng tôi không đồng ý với bất kì một nhận định nào ở trên.”

Khi tinh theo tỉ lệ đối với doanh thu thì chi phí của Continental Resources đang ở mức thấp nhất trong nhóm. Còn sau khi điều chỉnh dựa theo mức nợ thì tăng trưởng sản lượng của công ty này cũng đang ở trong nhóm tốt nhất. Và cuối cùng khái niệm đòn bẩy cao dường như đã lỗi thời đối với Continental khi mà tỉ số nợ ròng trên dòng tiền của công ty chỉ cao hơn một chút so với các công ty đang hoạt động tốt tại Permian.

Comstock Resources (CRK)

Công ty khí ga thiên nhiên ở có trụ sở ở Texas này đã từng phải vật lộn tránh phá sản trong những năm vừa qua. Tuy nhiên điều này đã thay đổi hoàn toàn khi mà ông chủ của Dallas Cowboys và ông trùm dầu mỏ Jerry Jones đã đạt được một thỏa thuận với ban điều hành công ty. Trong thỏa thuận, Comstock sẽ bán một lượng lớn cổ phiếu mới phát hành cho các tài sản dầu và gas cho Jerry để đổi lấy tiền mặt. Jones sẽ sở hữu tới 84% công ty và nguồn tiền đến từ Jones sẽ giúp Comstock trả nợ. Trong trung hạn, nguồn tiền đến từ Jones cũng sẽ giúp công ty đầu tư nâng cao sản lượng.

Comstock sở hữu một lượng lớn tài sản khí gas tự nhiên tại Haynesville Shale và sản lượng đến từ tài sản này đã liên tục tăng từ trước khi Jerry đầu tư. Với việc Jerry đầu tư thêm vào, Comstock dự đoán rằng lượng khí gas sản xuất được trong năm 2018 sẽ tăng 30% và 50% trong năm 2019.

CFO của Comstock ông Roland Burns nói rằng” Đó là lí do tại sao Jerry đầu tư, anh ý muốn nhìn thấy tất cả những điều trên diễn ra”

Tất cả mọi yếu tố đều đang chỉ ra rằng cổ phiếu của Comstock sẽ tăng. Ông David Beard, nhà phân tích tại Coker Palmer viết trong một bài nghiên cứu gần đây rằng” Diện mạo mới của Comstock Resources là một sự biến đổi lớn nhất chúng tôi từng thấy trong ngành khai thác dầu”

Ông cho rằng giá trị thực của cổ phiếu Comstock hiện tại ở mức 13 đô la so với mức 10 đô la đang được giao dịch và có khả năng tăng được lên tới mức 25 đô la.

Hiện tại, giới đầu tư vẫn chưa thực sự tin vào các cổ phiếu năng lượng nhưng bạn cần phải đào sâu hơn để có thể tìm gia những cái tên thực sự nổi bật.Nhà quản lí tiền tệ tại Heartland Advisors nghĩ rằng ông đã tìm ra một cái tên đó là TechnipFMC, một công ty chuyên về phát triển và sản xuất trong lĩnh vực năng lượng ngoài khơi.

Điểm mấu chốt dành cho các nhà đầu tư đó là Technip FMC có một phạm vi dịch vụ rộng và rất nhiều trang thiết bị. Điều này giúp cho công ty giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp khác nhau vốn là một vấn đề rất khó giải quyết đối với các công ty năng lượng nói chung.

Quay lại nước Mỹ Mỹ, giá dầu ngọt nhẹ tăng đã tạo ra nguồn tiền tốt hơn dành cho các công tu năng lượng. Vậy nên, các công ty này đang tăng cường sản xuất. Điều này sẽ tiếp tục là một tin tốt dành cho các công ty cung cấp dịch vụ sản xuất và trang thiết bị.

Mike Breard, một nhà phân tích tại Hodges Capital Management đã chỉ ra 3 cái tên sáng giá nhất ở thời điểm hiện tại đó là : Helmerich&Payne – công ty cung cấp dàn khoan, Propetro Holding chuyên cung cấp trang thiết bị và dịch vụ sản xuất và Solaris Oilfield Infrastructure cung cấp trang bị chuyên dụng ví dụ như ống chứa nguyên liệu Silos.

<Tuấn Anh – Theo Marketwatch>