Anh Đang Chuẩn Bị Cho Trường Hợp Brexit Không Đạt Được Thỏa Thuận

0
23
  • Vương quốc Anh sẽ phải dự trữ thuốc và nguồn cung cấp máu trong trường hợp vấn đề Brexit không đạt được thỏa thuận nào, theo Bộ trưởng Y tế Matt Hancock.
  • Ông nói với Ủy ban lựa chọn sức khỏe rằng ông đã gặp các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp y tế để "đẩy nhanh" sự chuẩn bị cho kết quả có thể vào tháng Ba năm tới.
  • Vương quốc Anh đang dựa vào 370 triệu gói thuốc từ EU mỗi tháng, cũng như nguồn cung cấp huyết tương và đồng vị phóng xạ được sử dụng trong X-quang.
  • Lời cảnh báo của Hancock xuất hiện khi viễn cảnh của một Brexit không đạt được thỏa thuận nào trở nên ngày càng khả thi.

Chính phủ đang lên kế hoạch dự trữ thuốc và nguồn cung cấp máu trong trường hợp Brexit không đạt được thỏa thuận, theo Thư ký y tế Matt Hancock.

Ông nói với Ủy ban lựa chọn sức khỏe rằng ông đã gặp các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp y tế để “đẩy nhanh” sự chuẩn bị cho kết quả có thể vào tháng Ba năm tới.

Hancock, người được bổ nhiệm làm Thư ký y tế cách đây hai tuần, cho biết ông tin rằng Anh sẽ đạt được một thỏa thuận trong các cuộc đàm phán nhưng nói rằng đó là “trách nhiệm” để chuẩn bị cho tất cả các kết quả có thể xảy ra.

“Chúng tôi đang làm việc trực tiếp với Chính phủ để đảm bảo rằng lĩnh vực y tế và cả ngành công nghiệp được chuẩn bị và điều đó có nghĩa là sức khỏe của người dân sẽ được bảo vệ trong trường hợp Brexit không đạt được thỏa thuận nào”, ông nói với các nghị sĩ hôm thứ Ba.

“Điều này bao gồm chuỗi vật tư y tế, vắc-xin, thiết bị y tế, hàng tiêu dùng lâm sàng và các sản phẩm máu.

“Và tôi đã yêu cầu cơ quan nhà nước để xây dựng các giải pháp dự trữ cho ngành công nghiệp.”

Cơ quan y tế quốc dân Anh phụ thuộc vào nguồn các loại thuốc quan trọng và nguồn cung cấp miễn phí, không được kiểm soát từ những nơi khác ở châu Âu và việc thất bại trong việc đảm bảo một thỏa thuận trước khi Brexit có thể sẽ gây ra sự gián đoạn đáng kể trong điều trị.

Vương quốc Anh dựa vào 370 triệu gói thuốc từ EU mỗi tháng, cũng như nguồn cung cấp huyết tương và đồng vị phóng xạ được sử dụng trong X-quang.

Simon Stevens, Giám đốc điều hành của Cơ quan y tế quốc dân Anh, cho biết đầu tháng này rằng “việc quy hoạch có ý nghĩa” đang được tiến hành để chuẩn bị cho tất cả các kết quả có thể xảy ra.

Thư ký bóng tối của cơ quan sức khỏe lao động, Justin Madders, nói rằng sự chuẩn bị đại diện cho “thực tế đáng sợ từ sự thất bại của Chính phủ này trong việc ưu tiên vấn đề của Cơ quan y tế quốc dân trong các cuộc đàm phán Brexit”.

“Chúng tôi cần một thỏa thuận Brexit đặt bệnh nhân lên trước nhất nhưng bây giờ chúng ta biết rằng Cơ quan y tế quốc dân Anh đang phải dự trữ thuốc vì sự giải quyết hỗn loạn của Chính phủ về vấn đề Brexit,” ông nói trong một tuyên bố.

Trường hợp không đạt được thỏa thuận nào

Lời cảnh báo của Hancock xuất hiện khi viễn cảnh của một Brexit không đạt được thỏa thuận nào trở nên ngày càng khả thi. Bản kế hoạch Brexit mới được công bố vào tháng Năm – được gọi là đề xuất “Checkers” – đã được đón nhận một cách tiêu cực từ cả cánh ủng hộ và chống Brexit và nó cũng có thể bị từ chối bởi Brussels.

Thủ tướng cũng sẽ đấu tranh để thúc đẩy thông qua một hình thức nhẹ nhàng hơn hoặc khó hơn về vấn đề Brexit thông qua Quốc hội, tuy nhiên, nó cũng khiến cho một số người tin rằng một kịch bản không có thỏa thuận đã trở thành một thực tế rất khả thi.

Nếu Anh không đạt được thỏa thuận vào tháng 3 năm sau, nước này sẽ tự động rời khỏi EU.

Đó là lý do tại sao bà May đã nói với các cơ quan chính phủ để “đẩy nhanh” việc lên kế hoạch cho trường hợp không đạt được thỏa thuận nào. Họ có kế hoạch ban hành hướng dẫn hàng tuần cho các nhân viên và hộ gia đình trong mùa hè về cách lên kế hoạch cho một thỏa thuận Brexit mà không đạt được thỏa thuận.

Thư ký Brexit Dominic Raab cũng nói với các nghị sĩ hôm thứ Ba rằng Chính phủ sẽ thực hiện các bước để đảm bảo có một “nguồn cung cấp thực phẩm đầy đủ” nếu Anh rời đi mà không có một thỏa thuận vào năm tới.

Minh Tin – Theo BusinessInsider