Apple Tài Trợ 300 Triệu Đô La Mĩ Cho Quỹ Năng Lượng Sạch Tại Trung Quốc

0
  • Hôm thứ Năm, Apple cùng sự hợp tác với nhiều nhà cung cấp đã công bố thành lập quỹ đầu tư 300 triệu Đô la cho các dự án năng lượng có thể tái tạo ở Trung Quốc.
  • Quỹ Năng Lượng Sạch Trung Quốc nhằm tạo ra ít nhất 1 gigawat – hay đủ để cung cấp năng lượng cho 1 triệu gia đình thông qua các hình thức hoàn toàn có thể tái tạo.

Apple Tài Trợ 300 Triệu Đô La Mĩ Cho Quỹ Năng Lượng Sạch Tại Trung Quốc

Apple cùng sự hợp tác với nhiều nhà cung cấp đã công bố thành lập quỹ đầu tư 300 triệu Đô la cho các dự án năng lượng có thể tái tạo ở Trung Quốc. Quỹ Năng Lượng Sạch Trung Quốc (The China Clean Energy Fund) đề ra mục tiêu là sản xuất năng lượng được ít nhất 1 gigawatt – hoặc là đủ để đảm bảo được nhu cầu năng lượng cho 1 triệu gia đình – chỉ dùng năng lượng tái tạo trong vòng bốn năm sắp tới.

Năng lượng tái tạo đã luôn nằm trong khẩu hiệu thương mại của Apple. Kể cả một thập niên trước thì Apple đã tìm kiếm những nguồn năng lượng tái tạo để cung ứng dữ liệu cho trung tâm Bắc Carolina. Theo báo cáo của Fast Company, nhà Táo đã yêu cầu các nhà thầu chuyên về năng lượng mặt trời ở Bay Area xây dựng khu cơ sở vật chất chuyên dụng năng lượng mặt trời cho trung tâm dữ liệu, và sau đó đã mở rộng thành ba trang trại năng lượng mặt trời, một khu nhiên liệu bio-gas.

Vào tháng Tư, Apple đã ra mắt Daisy – người máy tái chế – với chức năng là tháo rời những chiếc Iphone cũ, và đồng thời công bố rằng các cơ sở sản xuất trên khắp 43 quốc gia đang sử dụng 100 phần trăm năng lượng sạch. Gần đây hơn, Apple cũng chú trọng hơn vào các chuỗi cung ứng, làm việc với các đơn vị cung ứng nhôm ở Canada và Mỹ để giảm đi hàm lượng khí nhà kính.

Trong báo cáo trách nhiệm bảo vệ môi trường năm 2018, Apple chia sẻ “Sứ mệnh của Apple chưa bao giờ bị lay động. Chúng tôi sẽ thay đổi thế giới…đó là lý do chúng tôi không ngừng phấn đấu để làm được nhiều hơn nhưng ít tốn kém hơn – nhằm giảm tác động của chúng ta vào Trái Đất trong khi vẫn tiếp tục mở rộng và xác định lại được những tiềm lực phía trước.”

Quỹ Năng Lượng Sạch Trung Quốc sẽ tiếp tục những nỗ lực và, nếu thành công, sẽ là một hình mẫu để các thị trường khác có thể bắt chước áp dụng.

Do nhu cầu về năng lượng ở Trung Quốc đang tăng vọt, chính phủ lâm thời đã chú trọng mạnh mẹ hơn về việc sử dụng nguồn năng lượng sạch để nhằm vừa khiến cho chất lượng không khí ở các thành phố ở Trung Quốc được đảm bảo, vừa dựng được vốn đầu tư cho ngành công nghiệp này trong tương lai, theo David Sandalow, Trung tâm chính sách năng lượng toàn cầu ở đại học Columbia cho biết.

“Trước đây, Trung Quốc chỉ sử dụng nguồn năng lượng chủ yếu là than, nhưng trong vài năm gần đây thì ngành năng lượng tái tạo đã phát triển nhanh chóng và dần chiếm đi một phần trong thị trường than đá – với một sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính phủ Trung Quốc,” Sandalow cho biết.

Nhờ những nỗ lực nói trên, Trung Quốc vào năm ngoái đã dựng được số hệ thống pin mặt trời nhiều hơn cả thế giới gộp lại và đã bước lên dẫn đầu thế giới trong ngành năng lượng gió và ngành thủy điện.

Trung Quốc dù có một thị trường dễ dàng tiếp nhận và phát triển những bước đầu tiên của ngành năng lượng tái tạo, nhưng đối với các công ty nhỏ hơn với tiềm lực hạn chế thì sự chuyển tiếp sang dãng năng lượng sạch này sẽ rất khó khăn. Apple mong rằng quy mô của Quỹ Năng Lượng Sạch Trung Quốc sẽ có đủ để tài trợ nhiều hơn, chuyển hướng người sử dụng sang dùng năng lượng sạch rộng rãi hơn.

Những đơn vị tham gia đầu tiên trong chiến dịch của quỹ cùng với Apple bao gồm Tập đoàn công nghệ Catcher, tập đoàn điện tử Compal, Corning Incorporated, Golden Arrow, Jabil, Luxshare-ICT, Pegatron, Solvay, tập đoàn truyền thông Sunway và Wistron. Tập đoàn DWX, một đơn vị thuộc Deutsche Bank sẽ là đơn vị quản lý, điều hành Quỹ Năng Lượng Sạch Trung Quốc.

<Investo Admin – Theo CNBC>