Bất Ổn Thương Mại Đưa Giá Cổ Phiếu Vào Tuần Lễ Đen Tối Nhất

0

(Reuters) London – Giá cổ phiếu thế giới tăng vào thứ 6 nhưng lại kết thúc trong sắc đỏ trong tuần thứ 2 khi đứng giữa những lo lắng đang ngày càng tăng cao liên quan đến những tranh chấp thương mại xoay quanh vấn đề thuế suất của Mỹ, trong khi giá dầu tăng cùng với cuộc họp khối OPEC đang đến gần.

Chỉ số MSCI (MIWD00000PUS), chỉ số theo dõi tình hình cổ phiếu của 47 quốc gia trên thế giới, đã tăng ở mức 0.3% vào chiều nay ở Châu Âu nhưng giảm 1.3% trong tuần qua, thời điểm tệ hại nhất xảy ra kể từ khi kết thúc tuần lễ thứ 3 của tháng 3. Chỉ số tương lai cho thấy phố Wall đã phục hồi sau một bước thụt lùi đột ngột ngày hôm trước.

Sự bồn chồn lo lắng của các nhà đầu tư trước khả năng bùng nổ một cuộc chiến thương mại đang được đào sâu hơn trong tuần này qua các cuộc thảo luận ngày càng gay gắt và sáo rỗng giữa Mỹ và Trung Quốc, xây dựng các bằng chứng đang ngày càng rõ rệt về những nguy cơ tổn thất cho nền kinh tế mà những mâu thuẫn này gây ra.

Giới truyền thông Trung Quốc cho biết vào thứ 6 rằng sự bảo hộ của Mỹ là thất sách và là “một triệu chứng của bệnh tâm thần hoang tưởng”, điều không thể đánh lạc hướng Trung Quốc trên con đường hiện đại hóa.

Đầu tuần này, nhà sản xuất xe hơi Đức Daimler (DAIGn.DE) đã cắt giảm mức dự báo doanh thu, cho rằng thuế suất trên các chiếc xe xuất khẩu từ Mỹ sang Trung Quốc có thể làm ảnh hưởng đến tình hình bán hàng của Mercedes –Benz. Bên cạnh đó, Ấn Độ đã gia nhập Khối liên minh Châu Âu và Trung Quốc nhằm chống lại chính sách thuế của tổng thống Mỹ Donald Trump cho các mặt hàng kim loại và sắt thép khi tăng thuế nhập khẩu hạnh nhân từ Mỹ lên 20%.

“Hiện tại chưa thấy có dấu hiệu đàm phán nào, cơ bản là chúng ta vẫn chuyển tiếp sang những diễn tiến sâu hơn của các mâu thuẫn về thương mại giữa 2 nước”, một nhà phân tích của Danske Bank thông báo tới các khách hàng.

Ngày 30/6 có thể sẽ đưa đến một mối hiểm họa làm xấu đi quan hệ 2 nước, khi Washington đến thời hạn công bố kế hoạch hạn chế đầu tư từ Trung Quốc vào Mỹ và hạn chế xuất khẩu các mặt hàng công nghệ của Mỹ đến Trung Quốc, ngân hàng này nói thêm.

Chứng khoán tài chính mạnh và chỉ số mua tốt hơn dự tính của vùng kinh tế Châu Âu đã giúp đem lại một cú bật nhẹ trong cổ phiếu của khu vực này. Tuy nhiên chỉ số STOXX 600 và những chỉ số đối ứng đã rơi vào khoản lỗ hàng tuần cao nhất trong 3 tháng qua do hệ quả của gia tăng bảo trợ thương mại, chủ yếu là trong ngành ô tô.

Chỉ số PMIs đã giúp đẩy giá của Euro. Lần cuối cùng gần đây nó đã tăng 0.4% và sẽ kết thúc tuần giao dịch với mức tăng 0.5%. So với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ, đô la Mỹ đang thấp hơn 0.2%. So với Yên Nhật, đô la Mỹ tăng 0.2%. Nó đã cao hơn một cách dè dặt ở mức 110.16 JPY/USD thấp hơn mức cao nhất trong tuần là 110.76 JPY/USD vào ngày hôm trước, giữa những lo ngại liên quan đến cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ.

“Nguy cơ của một cuộc chiến thương mại một mất một còn, những rủi ro về chính trị ở Châu Âu và sự bất ổn của các thị trường mới nổi đã giữ lại các nhân tố khiến cho tỷ giá JPY/USD nằm trong biên độ hiện tại, dù việc thiếu đi các bất lợi trong tháng trước có thể sẽ cho thấy một mức cầu cao hơn”, Robert Rennie, trưởng bộ phận chiến lược thị trường của Westpac cho biết.

Chỉ số PMIs tại Châu Âu cũng cho thấy tăng trưởng sản xuất đang ở mức thấp nhất trong 18 tháng trở lại đây trước những diễn tiến về thương mại.

Ở một khu vực khác của Châu Âu, chi phí vay nợ của Hy Lạp đã rơi vào mức thấp nhất trong 4 tuần vào thứ 6 sau khi Athens cất được gánh nợ từ phía Châu Âu. Mức sinh lời của trái phiếu chính phủ tại Ý cũng xuống thấp sau khi một nhà làm luật cấp cao cho biết việc rời khỏi đồng tiền chung không phải là một chủ trương của chính phủ lâm thời.

Bảng Anh hiện đang cao hơn Đô la Mỹ ở mức 0.3%, tăng mức lời so với ngày hôm trước sau khi trưởng ban kinh tế của Ngân hàng trung ương Anh Andy Haldane bất ngờ gia nhập bộ phận thiểu số của các nhà chính sách kêu gọi tăng lãi suất, bày tỏ quan ngại về những áp lực về việc tăng thu nhập.

Một nguồn tin từ OPEC cho biết, vào thứ 6, OPEC đã đồng ý sẽ gia tăng sản lượng dầu vào khoảng 1 triệu thùng/ 1 ngày kể từ tháng 7 cho khối này và các liên minh, dù giá dầu thô vẫn đang lên cao tại thời điểm đó.

Dầu thô giao dịch tại Brent với giá 74.44 USD/ thùng, tăng gần 2%, trong khi ở U.S West Texas Intermediate giá dầu thô tăng1.5% ở mức 66.52 USD/ thùng.

Trước đó ở Châu Á, chỉ số MSCI của các quốc gia trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương ngoại trừ Nhật Bản MIAPJ0000PUS giảm ở mức 0.35% và chạm đến thời điểm thấp nhất kể từ đầu tháng 12, trước khi xóa lỗ để tăng lên 0.15%. Tuy nhiên nó vẫn giảm 2.3% trong tuần này.

Chỉ số chứng khoán Hong Kong đứng giá ở mức thấp trong vòng 6 tháng qua, giảm 3.9% tính tới thời điểm này trong tuần qua. Sàn chứng khoán Hàn Quốc cũng đang ở mức thấp trong 9 tháng và tại Trung Quốc, chỉ số CSI300 giảm gần 5% trong tuần này và đang ở mức thấp trong vòng 1 năm qua. Chỉ số Nikkei của Nhật đã giảm 0.8% cho mức thua lỗ hàng tuần là 1.7%.

Giang Trần – Theo Reuters