Biên Bản Của Fed “Gợi Ý” Những Đợt Tăng Lãi Suất Tiếp Theo: Đô La Khởi Sắc

0
188

Bảng Anh trượt giá sau khi nước Anh công bố chỉ số lạm phát thấp và hội nghị thượng đỉnh EU được tiến hành

           

20181018 marketwatch Vu Thu Trangforex Image - Biên Bản Của Fed “Gợi Ý” Những Đợt Tăng Lãi Suất Tiếp Theo: Đô La Khởi Sắc

Đồng đô la Mỹ tiếp tục leo dốc sau khi biên bản cuộc họp chính sách tháng 9 của làm dấy lên kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục con đường gia tăng lãi suất.

Theo biên bản cuộc họp, đa số thành viên Ủy Ban Thị Trường Mở của FED tin rằng lãi suất phải tăng lên cho đến khi nền kinh tế phát triển chậm lại do chi phí vay tăng cao. Các nhà đầu tư suy đoán về thời điểm kết thúc chu kỳ tăng lãi suất, trong đó nhiều người kỳ vọng sẽ chứng kiến thêm những đợt tăng mới trong năm 2019, nhưng tần suất tăng sẽ ít hơn sau giai đoạn đó. 

Trong cuộc họp tháng 9, FED loại bỏ từ “thích ứng” khỏi mô tả chính sách của mình, nhưng biên bản cho thấy ít người tham gia tin rằng chính sách sẽ trở nên hạn chế hơn.

“Tỷ lệ trung bình là 3,4%. Rõ ràng đa số các quan chức nghĩ rằng lãi suất quỹ dự trữ liên bang cần phải tăng trên mức trung lập dài hạn của nó để ngăn chặn lạm phát leo xa cao hơn mục tiêu 2%,” Paul Ashworth, nhà kinh tế trưởng của Mỹ, cho biết trong một báo cáo.

Biên bản được đưa ra sau cuộc họp vào cuối tháng 9, nơi mà ngân hàng trung ương quyết định tăng lãi suất lần thứ tám kể từ cuối năm 2015 và lần thứ ba trong năm nay. Dự kiến lần tăng lãi suất tiếp theo trong năm nay sẽ diễn ra vào tháng 12. Dữ liệu các quỹ FED tương lai của CME hiển thị xác suất tăng lãi suất tháng 12 là 81,4%, tăng từ 78,5% ngày thứ Ba vừa rồi.

Đồng đô la, được đo bằng chỉ số ICE U.S. Dollar DXY, là một trong những đồng tiền hoạt động hiệu quả nhất trong phiên và tăng 0,6% lên 95,570, lội ngược dòng sau giao dịch lình xình hôm thứ Ba vừa rồi.  Chỉ số DXY theo dõi biến động của đồng đô la so với các đồng khác trong rổ gồm sáu loại tiền tệ chính. 

Bên cạnh biên bản của FED, đang dần hé mở báo cáo của Bộ Tài Chính Hoa Kỳ về các hoạt động ngoại hối của Trung Quốc khiến Hoa Kỳ có thể gán cho nước này biệt danh “kẻ thao túng tiền tệ”.

Trong khi đó tại Brussels, hội nghị thượng đỉnh châu Âu được nhiều người kỳ vọng đang được tiến hành. Bầu không khí trở nên phức tạp khi các nhà lãnh đạo EU xuất hiện. Trưởng đoàn đàm phán châu Âu, ngài Michel Barnier, nói với các phóng viên “chúng tôi chưa đạt được thỏa thuận như mong muốn”, trong khi đó Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng công việc đã được hoàn thiện 90%.

EU chuẩn bị dành cho Vương quốc Anh năm chuyển tiếp bổ sung thứ ba để EU và nước này đi đến một thỏa thuận thương mại nhằm đẩy mạnh các cuộc đàm phán. Những người tham gia thị trường đang theo dõi sát sao diễn biến tình hình. Họ muốn biết liệu các cuộc đàm phán này có thể dọn đường cho một cuộc họp diễn ra vào tháng 11 để cả hai bên đi đến một thỏa thuận trước khi Vương Quốc Anh rời khỏi khối vào tháng Ba năm sau hay không.

Tỷ giá GBP/USD mới nhất là 1,3119, giảm so với 1,3185 vào cuối ngày thứ Ba. Sự đi xuống của bảng Anh một phần là do chỉ số giá tiêu dùng thấp hơn dự kiến được tung ra ngay trước đó. Ngoài ra, Jon Cunliffe, Phó Thống Đốc Ngân Hàng Trung Ương Anh Quốc nhận định rằng đồng bảng Anh có thể lao dốc sâu hơn nếu Anh rời khỏi EU mà không có một thỏa thuận thương mại mới nào được ký kết.

Chỉ số lạm phát hài hòa trong khu vực đồng euro không thay đổi và hiện ở mức 2.1% cho đến tháng 9, trong khi đó chỉ số giá tiêu dùng hài hoà của nước Anh không đạt được kỳ vọng 2,6% và dừng ở con số 2,4%.

Người Anh còn đưa ra quan điểm lạnh lùng hơn, đó là “giảm nhu cầu với bất kỳ động thái nào của Ngân Hàng Trung Ương Anh Quốc trong tương lai gần”, theo ông Boris Schlossberg, giám đốc điều hành chiến lược ngoại hối của BK Asset Management.

Dự báo tăng lãi suất trong năm 2019 củng cố quan điểm trung hạn của các nhà phân tích này về sự “trượt dốc không phanh” của đồng bảng Anh sau Brexit.

Trong khi đó, ngân sách của Italia vẫn là vấn đề ám ảnh tâm trí các nhà đầu tư. Đề xuất ngân sách 2019 của quốc gia này có thể gây ra thâm hụt ngân sách nặng nề hơn và có khả năng sẽ làm cho các vấn đề của Brussels chồng chất thêm. Thứ trưởng Italia Stefano Buffagni cho biết nền kinh tế lớn thứ ba của khu vực đồng euro đã phải chuẩn bị cho việc bị hạ cấp tín dụng. Các nhà đầu tư đang lo lắng về tình hình tài chính của Ý vì đất nước này được coi là quá lớn để được giải cứu theo cách đã từng làm với Hy Lạp.

Đồng euro gần đây nhất giảm xuống còn 1,1505 USD từ 1,1577 USD hôm thứ Ba vừa rồi.

Thu Trang – Theo MarketWatch

Đăng ký nhận ngay BONUS