Bill Gates Cảnh Báo Về Sự “Đáng Sợ” Của Các Vấn Đề Thương Mại

0
25
  • Bill Gates cho rằng cuộc căng thẳng thương mại toàn cầu hiện nay rất "đáng sợ".
  • Nhà sáng lập Microsoft cho biết tình hình gia tăng các vấn đề về thương mại có thể là "gánh nặng cho tăng trưởng kinh tế" và sự hình thành công ăn việc làm.
  • Ý kiến của ông được đưa ra sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đồng cảnh báo về tác động kinh tế của sự căng thẳng thương mại.

Tỷ phú Bill Gates gọi tình trạng căng thẳng thương mại toàn cầu hiện nay là điều “đáng sợ” khi nói rằng nó có thể tác động đến tăng trưởng kinh tế và thị trường việc làm.

Ông Gates nói rằng nền kinh tế toàn cầu đang “ở trạng thái khá tốt vào lúc này” nhưng có thể bị ảnh hưởng bởi yếu tố thuế quan.

Ông phát biểu: “Chắc chắn những vấn đề về thương mại này rất đáng sợ nếu bạn bế quan tỏa cảng đi và tăng thuế lên, nền kinh tế toàn cầu sẽ không còn được tốt như vậy. Giao thương thì sẽ mang lại lợi ích to lớn”.

Một số quốc gia đã bị cuốn vào vòng xoáy của các vấn đề thương mại, mà phần lớn là do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng. Tuần trước, Trung Quốc cho biết họ đã sẵn sàng trả đũa với mức áp thuế khoảng 60 tỷ USD lên hàng hóa của Mỹ, chỉ vài ngày sau khi chính quyền Mỹ tiết lộ rằng ông Trump đã có cuộc trò chuyện với vị Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và yêu cầu ông xem xét tăng mức thuế đề xuất đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên đến 25%. Liên minh châu Âu, Canada và Mexico cũng đã bị dính líu vào nhiều cuộc tranh chấp thương mại với Mỹ.

Theo nhà sáng lập Microsoft, những khoản áp thuế về sau cũng có thể là yếu tố liên đới đối với một số ngành công nghiệp, đặc biệt là những ngành có chuỗi cung ứng phức tạp.

“Chúng ta sắp áp thuế thương mại và chúng ta sẽ đặt đối phương vào tình thế phải làm điều gì đó, điều đó có thể leo thang, và vì vậy chúng ta có thể có kết cục đối mặt với hàng đống mức thuế và tất cả các kế hoạch mà người ta lập ra khi giả định rằng những chuỗi cung ứng của họ sẽ hoạt động và họ có thể kinh doanh hàng xuất khẩu và nhập khẩu. Điều đó thôi cũng đủ là gánh nặng cho tình hình tăng trưởng kinh tế và, do đó, là gánh nặng cho khả năng tạo ra công ăn việc làm,” ông Gates nói.

Ý kiến của ông được nêu ra sau khi một số tổ chức lớn cũng cảnh báo về tác động của một cuộc chiến thương mại toàn diện đối với nền kinh tế thế giới. Hồi tháng 7, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết các hình thức đe dọa về thuế liên tục từ phía Mỹ đối với các đối tác thương mại của họ có thể làm giảm mức tăng trưởng toàn cầu tới 0,5% vào năm 2020 hoặc làm thất thoát khoảng 430 tỷ USD trong lượng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã công bố một báo cáo vào tháng Bảy cho thấy có sự gia tăng trong việc sử dụng các biện pháp “hạn chế thương mại” trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2017 đến tháng 5 năm 2018 giữa các nước nhóm G-20. Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo gọi đây là một “mối quan ngại thực sự” trong một tuyên bố vào thời điểm đó.

Ông Azevedo nói: “Sự leo thang triền miên này gây ra một mối đe dọa nghiêm trọng cho sự tăng trưởng và phục hồi ở tất cả các nước, và chúng tôi đang bắt đầu nhận thấy điều này thông qua một số chỉ báo tương lai.”

Đăng Khoa – Theo CNBC