Bloomberg: Donald Trump Áp Thuế Lên 200 Tỷ USD Hàng Hóa Trung Quốc

0
66

Trong ngày thứ Năm (14/09), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo các trợ lý triển khai kế hoạch áp hàng rào thuế quan lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, bất chấp nỗ lực của Bộ trưởng Tài chính Mỹ trong việc cố gắng khởi động lại đàm phán với Bắc Kinh để ngăn chặn chiến tranh thương mại, dựa trên thông tin từ 4 người thân cận với vấn đề.

           

Image result for china container

Thế nhưng, tuyên bố về vòng đàm phán mới đã bị trì hoãn khi chính quyền xem xét điều chỉnh dựa trên những lo ngại trong những bình luận công khai, nguồn thông tin này cho biết.

Mối đe dọa áp hàng rào mới đã gây chao đảo thị trường tài chính. Thị trường chứng khoán Mỹ xóa sạch đà tăng, rơi xuống các mức thấp trong phiên, trong khi đồng USD tăng giá mạnh nhất trong 2 tuần so với đồng Nhân dân tệ (ở nước ngoài). Nhóm cổ phiếu công nghệ dẫn đầu đà lao dốc, trong đó cổ phiếu Apple có lúc giảm 1.7%. Nhà sản xuất iPhone tuần trước cảnh báo rằng, các hàng rào mới có thể làm gia tăng chi phí sản xuất sản phẩm của họ.

Nhà Trắng không lập tức nhận định về thông tin trên.

Trong ngày thứ Năm, ông Trump đã nhóm họp với các cố vấn thương mại hàng đầu của mình để bàn luận về hàng rào thuế quan lên , trong đó có cả Steven Mnuchin (Bộ trưởng Tài chính Mỹ), Wilbur Ross (Bộ trưởng Thương mại Mỹ) và Robert Lighthizer (Đại diện Thương mại Mỹ). Trước đó, ông Mnuchin đã dẫn dắt một đề xuất khởi động lại đàm phán thương mại với .

Khi được hỏi liệu ông có lo lắng về tác động của hàng rào thuế quan mới trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc hay không, Donald Trump trả lời là “không”.

Giai đoạn bình luận công khai cho danh sách áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đã kết thúc trong tuần trước, và ông Trump cho hay, hàng rào thuế quan này sẽ sớm được áp đặt. Tính từ tháng 7/2018 tới nay, Mỹ đã áp hàng rào thuế quan lên 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, và điều này cũng buộc Trung Quốc phải đáp trả lại bằng hàng rào thuế quan có quy mô tương tự.

Theo Vietstock

Đăng ký nhận ngay BONUS