Bloomberg: Mỹ Tính Áp Thêm Thuế 25% Lên 200 Tỷ USD Hàng Hóa Trung Quốc

0
35

Chính quyền Donald Trump sẽ đề xuất nâng thuế lên 25% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc thay vì 10% dự kiến trước đó, một động thái sẽ làm gia tăng áp lực lên Bắc Kinh và buộc họ trở lại bàn đàm phán, dựa trên nguồn tin từ 3 người thân cận với vấn đề.

Vào ngày 06/07/2018, Mỹ đã áp thêm thuế nhập khẩu 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và giai đoạn xem xét hàng rào thuế quan lên 16 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ kết thúc vào ngày thứ Tư (01/08). Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa áp thêm thuế nhập khẩu 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, nhưng chính quyền Mỹ có thể đề xuất nâng mức thuế lên 25% trong một thông báo Liên bang (Federal Register notice) trong vài ngày tới, một người thân cận với vấn đề cho hay. Sự thay đổi này vẫn chưa phải là quyết định cuối cùng và có thể không tiến tới sau một giai đoạn tham vấn công chúng, những người này cho biết.

Giai đoạn bình luận công khai đối với hàng rào thuế quan Mỹ nhắm tới 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ kết thúc vào ngày 30/08/2018, sau các phiên điều trần công khai vào ngày 20-23/08/2018, theo thông tin từ văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR). Việc thông báo về hàng rào thuế quan cao hơn là bắt buộc trước các buổi điều trần và sẽ truyền tải thông điệp rằng chính quyền Donald Trump đang gia tăng áp lực lên Trung Quốc để đạt được sự nhượng bộ nghiêm túc.

Những người thân cận với vấn đề cho biết, ông Trump đã chỉ đạo Trưởng Bộ phận USTR, Robert Lighthizer, nâng mức thuế bổ sung lên 25%.

Trước đó, Bloomberg cũng có thông tin cho biết Mỹ và Trung Quốc đang cố gắng khởi động lại các cuộc đàm phán nhằm mục tiêu ngăn chặn cuộc chiến thương mại toàn diện giữ hai nền kinh tế lớn nhất trên thế giới, dựa trên nguồn tin thân cận.

Các đại diện của Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin, và Phó Thủ tướng Trung Quốc, Lưu Hạc, đã có các cuộc trao đổi riêng khi họ muốn tìm cách tái khởi động lại đàm phán, theo thông tin từ những người thân cận với vấn đề.

<Theo Vietstock>