Bỏ Qua Những Ồn Ào, Anh Và Eu Chuẩn Bị Bước Tiếp Trong Thương Vụ Brexit

0
70

“Bất khả thi”, “không thể chấp nhận được”, “bế tắc” – những cụm từ để miêu tả các cuộc đàm phán Brexit giữa Anh và liên minh châu Âu EU càng làm tăng thêm những lo ngại rằng hai bên sẽ chuẩn bị hướng tới một cuộc “ly dị” đầy hỗn loạn.

           

Tuy nhiên đằng sau sự hỗn loạn đó, cả hai bên đều đang chuẩn bị những sự nhượng bộ mà một quan chức tại gọi là “một cuộc đối thoại mang tính xây dựng” với khả năng dẫn đến một thỏa thuận.

Các quan chức và nguồn tin ở cả hai phía nói rằng cả hai bên sẽ cố gắng để vượt qua những trở ngại nhằm đạt được một thỏa thuận và thống nhất một khuôn khổ cho các mối quan hệ trong tương lai –  một thỏa thuận về biên giới Bắc Ireland và thương mại – Anh.

EU sẽ bắt đầu đưa ra những đề nghị cho các mối quan hệ thương mại trong tương lai theo yêu cầu của Anh sau khi quốc gia này cảm thấy thủ tướng Theresa May đã bị bẽ mặt tại các cuộc đàm phán ở Áo vào tháng trước.

Chương trình chính thức của Ủy ban điều hành EU cho thấy họ sẽ thảo luận “một bản phác thảo của thỏa thuận quan hệ mới với Anh” vào ngày 10/10.

Anh đã hứa sẽ đưa ra một đề nghị mới để giải quyết trở ngại trong việc kiểm tra biên giới giữa Bắc Ireland (thuộc Anh) và Ireland (thuộc EU) bằng cách thỏa hiệp về các kiểm soát quy định đổi lấy việc Brussels sẽ sử dụng các biện pháp công nghệ để kiểm tra hải quan.

Với việc chỉ còn 6 tháng trước khi Anh rời EU, sự thiếu rõ ràng trong quá trình phân chia đã khiến thị trường sợ hãi về một viễn cảnh Brexit không đạt được thỏa thuận nào, tuy nhiên cả 2 bên đều cho biết họ đang cố gắng để tránh khỏi điều này.

Vào thứ Tư, bà May đã phát biểu kết thúc hội nghị thường niên của Đảng bảo thủ, nơi mà phe Brexit đã thực hiện nhiều hành động để làm suy yếu lập trường của bà về việc duy trì mối quan hệ chặt chẽ với EU.

Vào thứ Năm, Thủ tướng Ireland Leo Varadkar sẽ có mặt tại Brussels để đàm phán với nhà đàm phán Brexit của EU Michel Barnier.

Các nhà ngoại giao cao cấp tại Brussels đã được triệu tập tới một cuộc họp về Brexit vào thứ Sáu và Barnier sẽ trình bày dự thảo ban đầu về đề xuất thương mại của EU ngay sau đó. EU hy vọng đề xuất này có thể dẫn đến một thỏa thuận với Anh.

Vẫn chưa có sự xác nhận nào về thời gian diễn ra vòng đàm phán tiếp theo giữa Barnier và bộ trưởng Anh Brexit Dominic Raab, tuy nhiên nhiều nhà ngoại giao tại EU cho biết những cuộc đàm phán có thể diễn ra tại Brussels vào tuần tới.

Không còn nhiều thời gian 

“Thỏa thuận phải đạt được vào tuần tới hoặc sẽ là quá muộn để thực hiện bất cứ điều gì trong vòng 6 tuần lịch của chúng tôi,” một người nói khi đề cập tới kế hoạch đạt được thỏa thuận Brexit sơ bộ tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU vào ngày 18/10.

27 quốc gia EU còn lại dự kiến sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào ngày 17 – 18/10 để ký kết thỏa thuận với Anh. Nếu điều này không xảy ra, họ sẽ chuyển sang chế độ dự phòng để chuẩn bị cho kịch bản Brexit không đạt được thỏa thuận nào. Khi đó, Anh sẽ rời EU vào tháng Ba năm sau mà không có thỏa thuận nào để giảm thiểu tác động của cú sốc kinh tế.

Các quan chức Anh đã báo hiệu những ý tưởng mới sẽ đến, chú trọng vào những nỗ lực để đạt được thỏa thuận hải quan trên đảo Ireland nhằm ngăn chặn sự xuất hiện của một “biên giới cứng”, điều đã châm ngòi cho một cuộc xung đột trong quá khứ.

Tại hội nghị của Đảng Bảo Thủ, Raab cho biết ông hoan nghênh đề xuất của Barnier rằng công nghệ có thể được sử dụng để giúp giải quyết vấn đề này, sau khi London cho biết họ không thể chấp nhận đề xuất của EU về việc Bắc Ireland ở lại trong liên minh hải quan của EU.

Ông cũng cho biết Anh đang xem xét cách sử dụng những kiểm tra quy định đối với một số hàng hóa để có thể thúc đẩy các cuộc đàm phán.

Đảng Cộng sản Dân chủ Bắc Ireland nhanh chóng cho biết họ sẽ không chấp nhận những khác biệt về quy định đối với phần còn lại của Anh sau Brexit.

Brussels đã bác bỏ một bản sửa đổi do London đề xuất vào tháng Sáu. Các nhà ngoại giao EU đã nhấn mạnh rằng họ vẫn chưa thấy kế hoạch mới của Anh

Dương Lãnh – Theo Reuters

Đăng ký nhận ngay BONUS