Bóng Ma Chiến Tranh Tiền Tệ Đang Trở Lại

0
24

Cuộc chiến tiền tệ có lẽ đang nhen nhóm giữa Mỹ và Trung Quốc.

Vào ngày thứ Sáu (20/07), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng cáo buộc Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) vì “thao túng tiền tệ và làm lãi suất suy giảm”.

Cụ thể, trên mạng xã hội Twitter, ông Trump cho biết: “Trung Quốc, EU và các nước khác đang thao túng đồng tiền của nước họ và lãi suất thì suy giảm. Trong khi đó, Mỹ lại nâng lãi suất và đồng USD thì mạnh lên từng ngày, qua đó cướp mất lợi thế cạnh tranh của nước Mỹ. Như thường lệ, đây chưa phải là một sân chơi công bằng”.

Những nhận định trên được đưa ra sau khi đồng Nhân dân tệ phá ngưỡng 6.8 đổi 1 USD lần đầu tiên trong 1 năm vào ngày thứ Sáu (20/07) và khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) dường như thờ ơ trước đà sụt giảm này. Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin, cho hay, chính quyền đang theo dõi sát sao xem liệu Trung Quốc có thao túng đồng Nhân dân tệ hay không, theo nguồn tin của Reuters.

Khi cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới mở ra một mặt trận mới trong cuộc xung đột ngày càng gay gắt, hậu quả có thể vô cùng thảm khốc – và có khả năng lan truyền vượt ra khỏi phạm vi nước Mỹ và Trung Quốc. Mọi loại tài sản từ cổ phiếu cho tới dầu rồi tài sản của thị trường mới nổi đều có nguy cơ bị tác động nặng nề khi Bắc Kinh và Washington đe dọa tới trật tự tài chính toàn cầu hiện nay.

“Rủi ro thực sự ở đây là chúng ta đang tháo gỡ sự hợp tác thương mại về tiền tệ trên toàn cầu và điều này không hề tốt một chút nào”, Jens Nordvig, Chiến lược gia tiền tệ hàng đầu trên Phố Wall và là người đã có kinh nghiệm 5 năm trước khi thành lập Exante Data LLC trong năm 2016, cho hay. “Những lời lẽ của ông Trump trong vòng 24 giờ qua chắc chắn sẽ chuyển chiến tranh thương mại thành chiến tranh tiền tệ”.

Ông Robin Brooks – Chuyên gia kinh tế trưởng tại Viện Tài chính Quốc tế (IIF) và từng là Chiến lược gia tiền tệ tại Goldman Sachs Group – nhận định, hiện tượng phá giá đồng Nhân dân tệ gây chấn động của Trung Quốc trong năm 2015 có thể là một hình mẫu hợp lý để đưa ra những dự đoán về tính lây lan của cuộc xung đột hiện tại. Các tài sản rủi ro cao và giá dầu có khả năng tụt dốc khi nỗi lo về tăng trưởng gia tăng, qua đó tác động nặng tới đồng tiền của các quốc gia xuất khẩu hàng hóa mạnh – có thể kể đến như đồng Ruble của Nga, Peso của Colombia và Ringgit của Malaysia, trước khi lan ra toàn bộ châu Á.

“Lúc đầu, các ngân hàng trung ương châu Á sẽ cố gắng kìm hãm đà suy giảm thông qua việc can thiệp vào thị trường”, ông Brook cho hay. “Thế nhưng, sau đó, các ngân hàng trung ương châu Á sẽ lùi lại, và theo tôi, những đồng tiền có thể có thành quả tồi tệ trong 6 tháng tới có lẽ là nhóm tiền tệ ở thị trường mới nổi châu Á”.

Liệu PBoC có cố gắng neo tỷ giá USD/Nhân dân tệ ở mức gần 6.8 để tránh căng thẳng theo thang hay không là một câu hỏi quan trọng ở đây, theo Nordvig. Ông cho biết, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Mario Draghi, có thể chọn bước vào cuộc xung đột tiền tệ này tại cuộc họp chính sách ngày 26/07 của ECB, khi những nỗ lực làm suy yếu đồng USD của Mỹ trong tháng 1/2018 là cực kỳ không phổ biến ở Frankfurt.

Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index có lúc rớt 0.8% trong ngày thứ Sáu (20/07), mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2018. Đồng Euro khép lại ngày thứ Sáu với mức tăng 0.7% lên 1.1724 USD, còn đồng Yên Nhật tiến 1%.

“Không có gì đáng hoài nghi khi đà suy yếu của đồng Nhân dân tệ sẽ tạo ra một lợi thế cho họ nhưng điều đó là không công bằng”, ông Mnuchin nói về Trung Quốc. “Chúng tôi đang rà soát cực kỳ cẩn thận liệu họ có thao túng đồng Nhân dân tệ hay không”.

Bộ Tài chính Mỹ từ chối nhận định về việc liệu Mỹ có đang bước vào cuộc chiến tiền tệ hay không. Shahab Jalinoos, Trưởng Bộ phận Chiến lược giao dịch ngoại hối toàn cầu tại Credit Suisse Group AG, cho hay, đồng bạc xanh có khả năng tiếp tục suy giảm khi nhà đầu tư chú ý tới nhận định của ông Trump và rút khỏi các vị thế đặt cược vào đà tăng của đồng USD.

Các quỹ đầu cơ và những nhà đầu cơ khác đang lạc quan nhất về đồng USD kể từ tháng 2/2017, theo dữ liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC).

“Vô hình trung, Tổng thống Mỹ đã xem đây như là chiến tranh tiền tệ khi xét tới việc ông ấy công khai cho rằng các nước khác đang thao túng tỷ giá để lấy lợi thế cạnh tranh”, Jalinoos cho hay. “Những nhận định này có khả năng buộc thị trường phải giảm bớt vị thế giá lên về USD”.

<Theo Vietstock>