Brexit: 4 Điều Các Nhà Đầu Tư Cần Phải Biết

0

Thủ tướng Theresa May có thể sẽ phải đối mặt với thách thức bị thay thế khỏi vị trí Thủ tướng.

Thủ tướng Anh Theresa May đã bảo vệ vị trí cầm quyền của mình vào hôm thứ hai vừa qua sau khi hai quan chức cấp cao từ chức, tình hình này dẫn đến khả năng bà sẽ phải đối mặt với thách thức bị thay thế khỏi vị trí Thủ tướng và đặt ra câu hỏi về tính lâu dài của thời gian cầm quyền.

Dưới đây là quan điểm về vấn đề này và ý nghĩa của nó đối với quá trình Brexit và Đồng bảng Anh.

Điều gì đã xảy ra?

Vào Thứ hai, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Boris Johnson đã xin từ chức sau khi Bộ trưởng Brexit- Ông David Davis- người phụ trách các cuộc đàm phán của Anh Quốc với Liên minh châu Âu về điều khoản rời khỏi EU xin từ chức.

Việc ông Boris Johnson và David Davis từ chức bắt nguồn từ việc Thủ tướng Theresa May xuất hiện vào cuối tuần trước để thống nhất các phe đối lập trong nội các bằng cách đưa ra một danh sách đề xuất phác thảo về mối quan hệ trong tương lai của Anh Quốc với EU.

Việc từ chức của ông Johnson được xem là một đòn giáng nghiêm trọng hơn khiến cho bà May có thể sẽ phải đối mặt với thách thức bị thay thế khỏi vị trí Thủ tướng.

Ngoại trưởng Johnson hay Davis đều là những nhân vật cấp cao ủng hộ Brexit trong Đảng bảo thủ. Họ không đồng tình với kế hoạch chi tiết hiện tại, nhằm mục đích khiến cho nền kinh tế của Anh gắn chặt hơn với EU sau sự kiện Brexit.

Liệu rằng Thủ tướng Theresa May có bị thay thế khỏi vị trí lãnh đạo?

Chỉ có 48 trong số 316 thành viên Đảng bảo thủ của quốc hội sẽ cần phải kêu gọi một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, khơi nguồn cho cuộc bỏ phiếu lãnh đạo. Cho đến nay, điều đó dường như sẽ không xảy ra.

Ngoại trưởng Davis bác bỏ quan điểm cho rằng ông sẽ tham gia vào công cuộc giành vị trí cầm quyền, nhưng Ngoại trưởng Johnson được coi là mối đe dọa nghiêm trọng hơn đối với vị trí này. Theo Ông Mujtaba Rahman, giám đốc điều hành của Eurasia Group, các nhà lập pháp bảo thủ Euroskeptic cho rằng họ có thể lôi kéo từ 50 đến 150 thành viên quốc hội, tạo ra một khoảng cách đáng kể trong số 159 số phiếu cần thiết để thay thế Thủ tướng Theresa May.

Điều đó thể hiện rằng, theo Rahman, Thủ tướng Theresa May sẽ có 60% cơ hội giữ được vị trí cầm quyền so với cơ hội 70% trước khi Ngoại trưởng Johnson từ chức.

Theo Rahman”Đồng minh của bà Theresa May vẫn tin tưởng bà sẽ giành được phiếu tín nhiệm, với sự ủng hộ của các nghị sĩ chính thống, những người có cách tiếp cận thực dụng đối với vấn đề Brexit và 20 thành viên Đảng bảo thủ ủng hộ quan điểm này (những người lo ngại việc bầu cử lãnh đạo sẽ tạo nên một giải pháp về Brexit cứng tại Downing Street).

Theo ý kiến của Ông John Higgins, nhà kinh tế học tại Capital Economics, về phần mình, việc bà Theresa May bổ nhiệm Ông Dominic Raab để thay thế cho Ngoại trưởng Davis được coi là phương pháp nhằm xoa dịu sự tức giận của những người ủng hộ đường lối đàm phán Brexit cứng trong phe của mình.

Trong khi bà Theresa May sẽ gắn liền với kế hoạch chi tiết được thống nhất vào tuần trước, tiết lộ thêm chi tiết trong kế hoạch vào hôm thứ năm vừa qua, kế hoạch có thể sẽ đáp ứng các yêu cầu nhượng quyền tiếp theo của EU để tránh xảy ra kết quả “không có thỏa thuận”, một kịch bản có thể dẫn khiến cho nhiều người từ chức hơn nữa.

Liệu rằng chính quyền có sụp đổ?

Nếu bà Theresa May bị lật đổ, có thể những người còn lại của Phe bảo thủ, nếu không hài lòng với nhà lãnh đạo mới, có thể tham gia đảng Lao động đối lập trong một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với chính phủ, Higgins nói.

Ông Higgin cũng cho rằng điều này có thể phù hợp hơn đối với Đảng Lao động thay vì ngồi bên lề và cho phép Đảng Bảo thủ xâm nhập từ bên trong. Điều đó sẽ dẫn đến hậu quả “không có thỏa thuận” mà Đảng Lao động muốn tránh.

Tỷ lệ dự đoán sẽ diễn ra một cuộc bầu cử vào cuối năm nay hoặc năm 2019 đã tăng từ khoảng 40% vào thứ Sáu tuần trước lên đến 55% vào thứ Ha vừa qua, Higgins lưu ý (xem biểu đồ dưới đây).

Điều này có ý nghĩa như thế nào đối với đồng bảng Anh?

Đối với các nhà giao dịch tiền tệ, sự không chắc chắn là một lý do chính đáng để thắt chặt. Đồng bảng Anh tăng giá so với đồng đô la GBPUSD, -0.0226% sau khi Ngoại trưởng Davis từ chức, nhưng giảm mạnh sau khi Ngoại trưởngJohnson rời đi. Sterling đã bán được $ 1.3252 vào cuối giờ New York hôm thứ Hai, giảm 0.2% trong ngày.

“Như năm 2016 đã chứng minh, đồng bảng Anh có thể biến đổi nhanh chóng khi tin tức bất ngờ xuất hiện”, Simon Derrick, nhà chiến lược tiền tệ tại BNY Mellon, cho biết trong cuộc bầu cử Brexit đầu tiên vào tháng 6 năm 2016, được dự đoán sẽ đi theo hướng khác.

Kể từ khi trưng cầu dân ý về Brexit, đồng bảng Anh đã giảm 10,9%. Cho đến nay nó giảm 1,8%, và trong một tuần giao dịch đầu tháng 7 nó giảm 1%, theo dữ liệu FactSet.

Sự bất ổn kéo dài sẽ tiếp tục ảnh hưởng nặng nề đến đồng bảng Anh, mặc dù “bất kỳ triển vọng nào về việc Thủ tưởng Therera May giữ quan hệ kinh tế chặt chẽ với EU – như duy trì Liên minh Hải quan EU – sẽ hỗ trợ cho đồng bảng Anh”, Ashraf Laidi, nhà kinh doanh và chiến lược gia đã chia sẻ thêm tại chiến lược Intermarket.

Trong khi đó, các nhà đầu tư có thể xem xét khả năng diễn ra một cuộc bầu cử sớm, khi đó Đảng Lao động sẽ có cơ hội cầm quyền và mang lại những lợi ích tích cực cho đồng bảng Anh nhờ sự hỗ trợ của lãnh đạo đảng đối với một dạng Brexit linh hoạt hơn, nhưng cảnh báo rằng các chính sách cánh tả của Đảng Lao động có thể mang theo rủi ro riêng cho tiền tệ.

Ông Higgins cũng cho biết thêm rằng “Để rõ ràng, quan điểm trọng tâm của chúng tôi vẫn là để đồng bảng Anh củng cố trong giai đoạn dự báo, phản ánh một giai đoạn chuyển đổi dài sau sự kiện Brexit; không thay đổi chính phủ trong vài năm; và lãi suất tăng nhanh hơn kỳ vọng , “Nhưng đồng thời chúng tôi cũng đang tìm kiếm một kịch bản thay thế”.

Giang Trần – Theo MarketWatch