Brexit Đã Có Thể Được Xử Lý Tốt Hơn Dưới Tay Ông Trump

0

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho rằng vụ Brexit đã có thể được giải quyết ổn thỏa hơn bởi ông Trump.

Ông Johnson cũng được cho là “ngày càng ngưỡng mộ” nhà lãnh đạo Hoa Kỳ.

Nhà ngoại giao hàng đầu này của Anh cũng phát biểu thẳng thắn về Tổng thống Vladimir Putin và nền công nghệ của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson được ghi nhận là đã có ý kiến rằng Tổng thống Donald Trump có thể làm tốt hơn trong việc đàm phán Brexit hơn chính phủ Vương quốc Anh.

Sự thoát ly của nước Anh khỏi Liên minh châu Âu (EU) đã trở nên đầy khó khăn, khi xuất hiện nhiều lục đục trong nội bộ Đảng Bảo thủ đang nắm quyền, do Thủ tướng Theresa May đứng đầu.

Phát biểu tại một bữa ăn tối riêng tư hôm thứ Tư, ông Johnson đã ca ngợi phong cách kì dị của tổng thống Trump.

“Hãy tưởng tượng ông Trump xử lý Brexit đi,” Johnson nói, theo một bản ghi âm bị rò rỉ được bảo đảm và xuất bản trực tuyến bởi BuzzFeed News. “Ông ấy sẽ chơi tới bến cho xem… Sẽ có đủ kiểu lùm xùm, đủ mọi hình thức hỗn loạn. Ai cũng sẽ nghĩ ông ấy phát điên. Nhưng thực ra nó có thể giúp đạt được bước tiến nào đó. Đó là một suy nghĩ rất, rất tốt.”

Ông Johnson, người nêu quan điểm thẳng thắn với các đồng sự là thành viên của Đảng Bảo thủ của ông, cũng nói rằng ông “càng ngày càng ngưỡng mộ” vị lãnh đạo Hoa Kỳ và ông “càng ngày càng bị thuyết phục rằng có tuyệt chiêu nào đó trong sự điên rồ của ông ấy (Trump).”

Nhà ngoại giao hàng đầu của Vương quốc Anh cũng được ghi nhận rằng ông lo ngại nước Anh có nguy cơ bị thỏa thuận Brexit trói buộc quốc đảo này với châu Âu và sẽ không mang lại tự do về thương mại, thuế quan hoặc quy định hải quan.

Ông Johnson cho biết nước Anh có thể chịu kết cục “bị giam trong tầm ảnh hưởng của EU, trong liên minh hải quan và đến một mức độ lớn nào đó vẫn còn nằm trong thị trường độc nhất này.”

Trong các ý kiến khác của ông, mà không được đưa tin bởi Buzzfeed, nhưng được các hãng truyền thông đăng tải, vị Ngoại trưởng Anh nói rằng ông Vladimir Putin đã thấy xấu hổ vì nền kinh tế của Nga hiện nay còn nhỏ yếu hơn cả Úc và Trung Quốc sẽ sớm vượt qua Thung lũng Silicon với tư cách là nước dẫn đầu công nghệ toàn cầu.

Vào thời điểm công bố, chính phủ Vương quốc Anh đã không trả lời các yêu cầu đưa ra bình luận của CNBC.

Đăng Khoa – CNBC