Brexit Làm Tiêu Tốn 500 Triệu Bảng Anh Một Tuần

0
61

Quyết định rời khỏi EU của Anh đã khiến chính phủ phải trả 500 triệu bảng một tuần, xóa bỏ bất kỳ thành quả tiết kiệm nào trong tương lai từ việc ngừng thanh toán cho khối, theo một nghiên cứu được công bố hôm Chủ nhật.

           

Tác động của cuộc bỏ phiếu đã là chủ đề của cuộc tranh luận gay gắt, với những người ủng hộ và phản đối việc rời khỏi đang thu thập dữ liệu tích cực và tiêu cực để củng cố quan điểm của họ.

Trung tâm cải cách châu Âu, một nhóm mà đang nghiên cứu tập trung vào EU, cho biết nền kinh tế Anh đang bị nhỏ đi khoảng 2,5% so với việc nếu công chúng đã bỏ phiếu ở lại khối vào tháng 6 năm 2016. Những phát hiện của họ dựa trên tác động đến nền kinh tế cho đến cuối tháng 6 năm 2018.

Tài chính công đã bị giảm 26 tỷ bảng Anh một năm, tương đương 500 triệu bảng một tuần và một con số đang tăng lên, nhóm cho biết.

Trung tâm cải cách châu Âu, mô tả chính họ là “ủng hộ châu Âu nhưng không phải là không có tính phê bình”, cho biết họ tạo ra một mô hình mà đưa ra cách mà nền kinh tế của Anh có thể đã thể hiện nếu chiến dịch ở lại EU trong cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2016 thành công.

Nhóm này cho biết phân tích của họ dựa trên 22 nền kinh tế phát triển có đặc điểm phù hợp với Anh và không bỏ phiếu để rời khỏi EU. Sau đó họ so sánh nó với hiệu suất kinh tế thực tế của Anh kể từ khi bỏ phiếu.

Tăng trưởng kinh tế Anh trong nửa đầu năm nay là yếu nhất trong 6 tháng kể từ nửa cuối năm 2011 và các công ty đang cắt giảm đầu tư, cho thấy các công ty đang thận trọng trước Brexit.

Chỉ với 6 tháng còn lại cho đến khi Vương quốc Anh rời khỏi EU vào ngày 29/03, Thủ tướng Theresa May đã cảnh báo rằng các cuộc đàm phán đang bế tắc và EU phải đưa ra những đề xuất mới về cách thức giải quyết việc ‘ly hôn’ này.

Nhiều giám đốc doanh nghiệp và nhà đầu tư lo ngại chính trị có thể cản trở việc thỏa thuận, đẩy nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới vào một tình thế Brexit không đạt được thỏa thuận nào, khi mà chúng sẽ làm hoảng loạn thị trường tài chính và phá hủy các dòng chảy thương mại chính.

Trong chiến dịch trưng cầu dân ý năm 2016 về việc ở lại EU, những người ủng hộ rời khỏi EU tuyên bố rằng nước Anh sẽ được hưởng lợi bởi vì Anh sẽ không còn chi 350 triệu bảng mỗi tuần cho khối.

Những người ủng hộ rời khỏi EU nói rằng nước Anh sẽ được hưởng lợi lâu dài bằng cách có thể thiết lập các quy tắc của riêng mình và giành được các giao dịch thương mại với các nền kinh tế phát triển nhanh như Ấn Độ và Trung Quốc.

Minh Tin – Theo Reuters

Đăng ký nhận ngay BONUS