Brexit Tác Động Đến Các Khoản Đầu Tư Của Bạn Như Thế Nào?

0

Hai năm kể từ khi bỏ phiếu và mọi chuyện đều có thể xoay chuyển theo không chỉ một mà nhiều hướng khác.

Thời điểm này 2 năm trước, Anh đã bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu. Cuộc bỏ phiếu này đã xoay chuyển cả đất nước, bất kể phía bên nào của chiến tuyến. Đồng Bảng Anh mất giá, chứng khoán Anh rơi vào khủng hoảng. Đầu tư cho kinh doanh bị trì trệ và lạm phát thì bị khuấy động.

Hiện nay, những mối lo vẫn còn, nhà đầu tư chẳng thể chắc chắn và suy thoái kinh tế vẫn lẩn khuất đe dọa. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán lại đang được định giá ở mức cao đáng chú ý.

Người thắng và kẻ thua

Cho đến hiện tại, đáng ngạc nhiên kẻ giành chiến thắng sau những biến động chính trị và kinh tế này lại là các công ty nhỏ của Anh. Chỉ số FTSE Small Cap đã tăng trở lại 38% trong hai năm qua so với mức 31% của FTSE 100.

Các quỹ đầu tư chủ động đã đi vào quỹ đạo sau cuộc bỏ phiếu, gạt bỏ những thắc mắc về việc phải chi trả thêm nhiều tiền cho một người chỉ để đưa ra quyết định thay vì đầu tư theo chỉ số theo nhóm quỹ đầu tư thụ động

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, Mark Carney dự kiến ​​đầu tư sẽ tăng trở lại vào năm sau khi những sự không chắc chắn xung quanh Brexit giảm bớt.

Darius McDermott, giám đốc điều hành của Chelsea Financial Services cho biết: “Một số nhà đầu tư có thể đã cảm thấy ngạc nhiên khi các công ty nhỏ của Anh đã làm rất tốt kể từ cuộc trưng cầu dân ý, trong khi phải đối đầu các công ty lớn và trung bình khác trong nước. Thực ra nhóm này đã chịu tác động lớn trong quá trình bắt kịp cuộc trưng cầu dân ý khi giảm điểm sâu hơn 20% so với FTSE 100.”

Nhưng khi các nhà đầu tư nhận ra rằng sau tất cả kinh tế Anh có thể không phải chịu quả đắng, mức mất điểm này hiện rơi xuống còn 10%. Đồng tiền của quốc gia và khu vực yếu hơn cũng khiến hoạt động M&A gia tăng, khi những người mua ở nước ngoài tìm đến các công ty nhỏ hơn có mức giá hấp dẫn tại Anh.

“Hiện tại, ít nhất là trong trung hạn, điều quan trọng là giữ bình tĩnh và tiếp tục đầu tư, đảm bảo danh mục đầu tư của bạn được đa dạng hóa. Chắc chắn sẽ có nhiều biến động trên thị trường chứng khoán, nhưng điều đó sẽ cho phép các nhà đầu tư dũng cảm có thể gặt hái được vài món hời trong nước.”

Giờ thì sao?

“Khi mà nền kinh tế Anh cho thấy một trong những tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong nhóm G7 rất khó để cho rằng Brexit không có tác động”, Neil Hermon, giám đốc quỹ của Henderson Smaller Companies, cảnh báo.

Đối với Georgina Brittain (đồng quản lý của JPMorgan MidCap) và những người khác, không nên đầu tư vào ngành giải trí vì người tiêu dùng vẫn đang lo lắng về tương lai – không tiêu tiền vào những chi tiêu không cần thiết. Tuy nhiên, bà nói thêm: “Chúng tôi nhìn thấy khả năng kiếm lời ở một số lĩnh vực trong nước như nhóm challenger banks, The Brick Companies và các công ty công nghệ như Sophos.”

Theo Jean Roche, đồng quản lý của Schroder UK Mid Cap, có một sự gián đoạn xảy ra với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết, đặc biệt là ở thượng tầng. Các nhà quản lý năng động và sáng tạo có thể nắm bắt cơ hội trong xu hướng gián đoạn này. Nền kinh tế đang cho thấy sự ủng hộ khi các hộ gia đình và các công ty đang tăng chi tiêu. Và những công ty trung bình tại Anh, nhóm nhỏ hơn khi so với những công ty lớn có vẻ có khả năng điều chỉnh về bình thường tốt nhất.

Quan sát nước Anh và quan sát cả thế giới

Những gì nhiều nhà quản lý quỹ đồng ý là chúng ta phải cố gắng nhìn qua những rắc rối hiện tại và xác định thế giới sẽ như thế nào khi chúng ta đi ra phía bên kia – Brexit hay không.

Xét theo nhiều hướng, Brexit chỉ đơn thuần là rắc rối bên lề vì nhu cầu tiêu dùng vẫn thay đổi chóng mặt và văn hóa vẫn đang phát triển.

Dan Whitestone, quản lý danh mục đầu tư của BlackRock Throgmorton Trust cho biết: “Chúng tôi tin rằng gần như mọi ngành công nghiệp đang trải qua một đợt biến đổi, sự biến đổi này thường xuyên bị gián đoạn, và bất kỳ ngành công nghiệp nào nằm trong làn sóng đó đều có được cơ hội trong cả dài hạn và ngắn hạn.”

“Vì vậy, nói chung chúng tôi vẫn thận trọng về các công ty nội địa Anh nhưng vẫn giữ quan điểm rất tích cực về triển vọng đối với thị trường này. Chúng tôi nghĩ Anh là nơi có nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn, nơi doanh thu và lợi nhuận được tạo ra ở nước ngoài và các công ty Anh nhận được ưu đãi cạnh tranh khác biệt hàng đầu. Triển vọng cho những khoản đầu tư này gắn liền với nền kinh tế toàn cầu, hiện vẫn còn tăng trưởng mạnh mẽ.”

Vân Anh – Theo Independent