Các Biện Pháp Trừng Phạt Của Mỹ Ảnh Hưởng Tới Đồng Rúp Và Đồng Lira

0
25

Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Moscow đã đẩy giá rúp của Nga xuống. Trong khi đó, mối lo ngại Thổ Nhĩ Kỳ đang chìm vào cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã đánh bại đồng lira hôm thứ Năm. Tuy nhiên thị trường chứng khoán toàn cầu nhìn chung đang chuyển mình rời khỏi sự hỗn loạn để vươn tới vùng điểm cao hơn.

Đồng rúp của Nga giảm 1% sau khi Washington tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới vì họ đã xác định rằng Moscow đã sử dụng một loại thuộc độc thần kinh lên một cựu điệp viên người Nga và con gái của ông ở Anh, trong khi điện Kremlin phủ nhận cáo buộc này.

Đồng rúp trượt xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2016, tỷ giá USD so với rúp là 66,7099. Đây là ngày giảm thứ 2 của đồng tiền này với mức giảm hơn 4% so với giờ đóng cửa hôm thứ Ba.

Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ chạm mức thấp kỷ lục so với đồng đô la, mất giá 4% trong 24 giờ sau khi các cuộc họp ở Washington có vẻ đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về biện pháp trừng phạt chống lại hai bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến vụ kiện của mục sư người Mỹ khi ông này bị truy tố về tội gián điệp và liên quan đến khủng bố. Ông này đã bị bắt giữ như một phần của cuộc điều tra liên quan đến vụ đảo chính quân sự thất bại năm 2016.

“Chính trị tiếp tục tàn phá thị trường ngoại hối toàn cầu trong ngắn hạn,” Viraj Patel, một nhà chiến lược tiền tệ tại ngân hàng ING của Hà Lan cho biết. “Chúng tôi đang đặt câu hỏi liệu có bất kỳ loại tiền tệ nào thực sự an toàn hay không.”

Chỉ số chứng khoán toàn cầu của MSCI giảm 0,22% sau khi đi ngang trong hầu hết phiên giao dịch. Thị trường cổ phiếu châu Âu, trước đó trong phiên giao dịch đã ở mức thấp hơn nhưng sau đó lại giảm mạnh nhất. Chỉ số FTSEurofirst 300 châu Âu của các cổ phiếu hàng đầu khu vực đóng cửa tăng 0,02%, các cổ phiếu blue-chip của châu Âu STOXX 50 cũng có mức tăng tương tự. Trên Phố Wall, chỉ số S&P 500 giảm nhưng vẫn chỉ thấp hơn 0,5% so với mức cao nhất mọi thời đại đã được thiết lập hồi tháng 1, trong khi chỉ số Nasdaq còn thấp hơn mức cao kỷ lục 0,25%

Với phần lớn báo cáo thu nhập quý 2 của các công ty Mỹ vượt mức kỳ vọng, giới đầu tư đã chuyển sự chú ý của họ từ tăng trưởng kinh tế vững chắc và lợi nhuận khối doanh nghiệp sang các rủi ro khác, theo Michael Arone, nhà chiến lược đầu tư tại State Street Global Advisors ở Boston.

Nửa sau của tháng Tám đầu tháng Chín thường được biết đến là giai đoạn đầy biến động và chứng kiến những đợt điều chỉnh lớn của thị trường.

Arone cho biết: “Dù chúng ta phá vỡ được các mốc cao nhất mọi thời đại, thì chẳng có gì đáng ngạc nhiên nếu thị trường tiếp tục biến động mạnh hơn nữa, cho tới mùa báo áo tài chính tiếp theo.”

Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 74,52 điểm, tương đương 0,29%, xuống còn 25.509,23 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 4,12 điểm, tương đương 0,14%, xuống mức 2.853,58 và Nasdaq Composite tăng 3,46 điểm, tương đương 0,04%, lên 7891,78 điểm.

Thị trường chứng khoán của các thị trường mới nổi phần lớn yếu hơn khi đồng rira và đồng rúp giảm, nhưng các nhà phân tích không thấy không có sự sụt giảm lan đến khu vực Mỹ La tinh hoặc các loại tiền tệ khác

“Không nhất thiết phải xem đây là khởi đầu của một thứ gì đó rộng lớn hơn. Nhưng đúng như vây, những gì xảy ra hôm nay dường như là một vài điểm yếu đã lan rộng,” Ilya Gofshteyn, chiến lược gia vĩ mô tại Ngân hàng Standard Chartered ở New York cho biết.

“Lý do tôi không dự đoán EM sẽ bắt đầu gặp khó khăn là mối quan tâm của nhà đầu tư từ vài tháng trước đã giảm đi một chút”, ông nói.

Giá dầu giảm nhẹ khi căng thẳng Mỹ Trung leo thang. Tranh chấp thương mại làm dấy lên nghi ngờ về triển vọng nhu cầu của dầu thô.

Dầu thô Brent giao sau giảm 21 cent xuống còn 72,07 USD/thùng và giá dầu thô kỳ hạn Mỹ giảm 13 cent xuống mức 66,81 USD/thùng.

Giá vàng giao sau kỳ hạn giao tháng 12 tại Mỹ đã giảm 1,10 đô la xuống 1.219,90 đô la/ounce.

Đồng đô la tăng so với hầu hết các đồng tiền chính khác khi các nhà đầu tư tin rằng căng thẳng thương mại toàn cầu và nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng mạnh mẽ sẽ tiếp tục hỗ trợ đồng tiền này

Xuất khẩu của Trung Quốc tăng tốc ngay cả khi Trump đang thúc đẩy chiến tranh thương mại

Chỉ số đồng đô tăng 0,56%, tỷ giá đồng euro so với đồng đô giảm 0,7% xuống còn đến 1,1529 USD. Đồng Yên Nhật giảm 0,07% so với đồng USD, tỷ giá USD/JPY xuống còn 111,07.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng 10/32 đạt mức 2,927%.

Vân Anh – Theo Reuters