Các Chiến Lược Gia Cảnh Báo Nên Bán Cổ Phiếu Trước Đợt Điều Chỉnh Mới

0
  • Lợi nhuận cao hơn, có xu hướng đi ngược chiều với giá trái phiếu, gây rủi ro cho thị trường chứng khoán, vì điều này có nghĩa là các công ty phải chịu chi phí cao hơn do đó, có ít cơ hội cho các cổ đông kiếm lời.

  • Trong một nền kinh tế hoạt động bình thường, cho vay ngắn hạn tiềm ẩn ít rủi ro hơn – điều đó có nghĩa là bạn có thể dự đoán dễ dàng những gì đang xảy ra vào ngày mai thay vì dự đoán những điều sắp diễn ra vào tháng tới.

Các Chiến Lược Gia Cảnh Báo Nên Bán Cổ Phiếu Trước Đợt Điều Chỉnh Mới

Một nhà chiến lược đã chia sẻ với CNBC vào hôm thứ Ba vừa qua rằng thị trường trái phiếu đang báo hiệu một sự điều chỉnh sắp diễn ra và các nhà đầu tư nên bán cổ phần của họ trong các công ty niêm yết.

Chi phí đi vay đã tăng lên trong vài tuần qua, với lãi suất trên cả trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ và trái phiếu kỳ hạn hai năm đạt mức cao trong nhiều năm qua vào thứ Sáu tuần trước. Lợi suất cao hơn, điều này có xu hướng đi ngược chiều với giá trái phiếu, gây rủi ro cho thị trường chứng khoán, có nghĩa là các công ty phải chịu chi phí cao hơn do đó, có ít cơ hội cho các cổ đông kiếm lời.

Đồng thời, sự khác biệt giữa chi phí vay dài hạn và ngắn hạn tiếp tục thu hẹp khoảng cách, các nhà đầu tư mô tả khoảng cách này như một đường thẳng của đường cong lợi suất. Điều này cho thấy rằng các nhà đầu tư có thể thấy được khoản nợ sẽ được trả lại trong kỳ hạn hai năm cũng sẽ rủi ro như khi cho vay trong kỳ hạn 10 năm.

Trong một nền kinh tế hoạt động bình thường, cho vay ngắn hạn tiềm ẩn ít rủi ro hơn – điều đó có nghĩa là bạn có thể dự đoán dễ dàng những gì đang xảy ra vào ngày mai thay vì dự đoán những điều sắp diễn ra vào tháng tới. Ông Michael Howell, giám đốc điều hành tại Border Capital, đã chia sẻ với kênh Squawk Box Europe của CNBC vào thứ ba rằng “ lãi suất tăng lên và đường cong lãi suất lại thu hẹp khoảng cách, điều này có nghĩa là các nhà đầu tư rất khó có thể thu được kết quả tốt”.

Ông Howell đã nói thêm rằng những người đầu tư hoàn toàn vào cổ phiếu nên cảm thất”rất lo lắng”. Ngoài việc tăng số lượng, có một nhóm các yếu tố đặt cơ sở cho một đợt điều chỉnh sắp diễn ra.

Đó là: rủi ro cao hơn, dòng vốn giảm và chính sách tiền tệ tiếp tục thắt chặt từ các ngân hàng trung ương, Các ngân hàng trung ương có ảnh hưởng nhất trên toàn thế giới được thiết lập để từ từ kết thúc thời đại của các đồng tiền có giá trị thấp, bằng cách tăng chi phí vay. Cuối cùng, điều này có thể làm cho vấn đề trở lên trầm trọng hơn.

Neil Dwane, nhà chiến lược toàn cầu tại Allianz Global Investors, đã chia sẻ với CNBC rằng thị trường chưa hoàn toàn hiểu rằng chính sách ngân hàng trung ương đang thay đổi. “Chúng tôi lo ngại thị trường đang làm giảm tác động của việc thắt chặt định lượng, đặc biệt là ở Mỹ”, ông nói thêm, ” Tôi đang tìm được hướng đi mới tốt hơn so với trước đây ”

Trong bối cảnh sắp diễn ra một cơn bão trong thị trường chứng khoán và sản lượng ngắn hạn cao hơn, Howell gợi ý rằng các nhà đầu tư nên thoát khỏi thị trường chứng khoán. “Hãy rút tiền của bạn khỏi cuộc chơi”, ông Howell cũng nói thêm rằng các nhà đầu tư chỉ nên đầu tư trở lại sau khi đợt điều chỉnh đã diễn ra.

<Giang Trần – Theo CNBC>