Các Ông Lớn Ngân Hàng Đối Mặt Với Vụ Kiện Chống Độc Quyền

0
31
  • Một thẩm phán Mỹ đã yêu cầu Goldman Sachs, JPMorgan Chase, và 4 ngân hàng lớn khác phải đối mặt với vụ kiện chống độc quyền.
  • Các nhà đầu tư nói rằng các ngân hàng này đã âm mưu kiềm hãm sự cạnh tranh trong thị trường cho vay gần 2 nghìn tỷ USD.
  • Thẩm phán Quận Katherine Polk Failla ở Manhattan bác bỏ các lập luận của các ngân hàng rằng các nhà đầu tư, dẫn đầu bởi một số quỹ hưu trí, đưa ra cáo buộc đáng ngờ và việc kiện cáo diễn ra quá trễ, và hoạt động của các bị cáo là hợp lý.

Một thẩm phán Mỹ hôm thứ 5 đã yêu cầu Goldman Sachs, JPMorgan Chase , và 4 ngân hàng lớn khác phải đối mặt với vụ kiện chống độc quyền của các nhà đầu tư, khi họ cho biết các ngân hàng âm mưu kiềm hãm sự cạnh tranh trong thị trường cho vay gần 2 nghìn tỷ USD.

Thẩm phán Quận Katherine Polk Failla ở Manhattan bác bỏ các lập luận của các ngân hàng rằng các nhà đầu tư, dẫn đầu bởi một số quỹ hưu trí, đưa ra cáo buộc đáng ngờ và việc kiện cáo diễn ra quá trễ, thêm vào đó là hoạt động của các bị cáo là hợp lý.

Các nguyên đơn cáo buộc các đơn vị của Goldman, JPMorgan, Bank of America , Credit Suisse, Morgan Stanley và UBS Group đã âm mưu từ năm 2009 để giữ thị trường cho vay chứng khoán “ở trong thời kỳ đồ đá” bằng cách tẩy chay các nền tảng mới như AQS, Data Explorers và SL-x.

Họ cho biết các ngân hàng đã làm điều này bằng cách sử dụng vị thế của họ trên hội đồng đồng bị cáo EquiLend để cùng lựa chọn công ty đó như một phương tiện để duy trì quyền kiểm soát độc quyền đối với thị trường và kết quả là việc tính phí quá mức cho nhà đầu tư.

Các ngân hàng phản đối rằng các nguyên đơn chỉ cáo buộc rằng “tiếp tục thực hiện các khoản cho vay cổ phiếu theo các tiêu chuẩn và quy tắc hiện hành” bằng cách nào đó dẫn đến một âm mưu bất hợp pháp.

Nhưng trong một quyết định dài 93 trang của mình, Failla đã tìm thấy đủ “bằng chứng trực tiếp” từ các nguyên đơn khi đề xuất một âm mưu bất hợp pháp và cho phép họ tiếp tục vụ kiện được đề xuất tập thể của họ.

“Vụ việc tranh chấp này tóm tắt lại là cho dù các cáo buộc liên quan đến việc tiến hành bởi một mình EquiLend, hay bởi các bị cáo lĩnh vực môi giới bằng cách sử dụng EquiLend, thì đơn khiếu nại sửa đổi yêu cầu một cách đầy đủ rằng các hành động phối hợp của bị đơn đã tạo ra một sự kiềm hãm không hợp lý về thương mại.” Failla đã viết.

Michael Eisenkraft, một luật sư cho các nguyên đơn, cho biết trong một email: “Chúng tôi rất hài lòng với quyết định của thẩm phán và mong muốn truy tố vụ án.”

Các ngân hàng có 4 tuần để chính thức trả lời khiếu nại của Hệ thống Hưu trí Nhân viên Công cộng Iowa; Hiệp hội Nghỉ hưu Nhân viên Quận Los Angeles của California, Hệ thống Hưu trí Nhân viên Quận Cam và Hiệp hội Hưu trí Nhân viên Quận Sonoma; và Torus Capital.

Minh Tin – Theo CNBC