Căng Thẳng Thương Mại Gia Tăng Nhưng Đô La Vẫn Lầm Lì Tiến Tới Mức Cao Nhất Năm

0

Đồng đô la tăng cao hơn vào hôm thứ Hai, đóng phiên ở mức cao nhất trong một năm vào tuần trước khi các nhà đầu tư gia tăng mức cược rằng căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và các đối tác thương mại của họ sẽ ít gây tổn hại nhất cho nền kinh tế số một thế giới vào lúc này.

Căng thẳng đang gia tăng trước hạn chót ngày 6 tháng 7 khi mà Washington theo kế hoạch định trước sẽ áp mức thuế 34 tỷ USD lên các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc, với hai cuộc khảo sát về tình hình sản xuất của Trung Quốc trong vài ngày gần đây cho thấy hoạt động của họ sa sút đi một phần do tình hình xuất khẩu yếu kém.

“Đồng đô la đã bắt đầu hưởng lợi nhờ sự gia tăng căng thẳng trong thương mại khi tác động kinh tế tương đối của các biện pháp đánh thuế bắt đầu gây chú ý, với một nền kinh tế Mỹ được bảo bọc tốt hơn so với phần còn lại của G10,”các chiến lược gia của BNP Paribas cho biết.

Tình trạng gia tăng căng thẳng thương mại đã ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán từ Đức cho đến Hàn Quốc và khiến các nhà đầu tư phải giới hạn lại nguồn đầu tư vào các đồng tiền có mức lợi suất tương đối cao như đồng đô la Úc và đồng nhân dân tệ (Trung Quốc).

Với sự chú ý trước đồng đô la đang tăng giá, BNP Paribas đã giảm mức dự báo cuối năm của họ cho đồng euro và đồng bảng Anh vào thời điểm hết năm 2018.

Dữ liệu định vị mới nhất vẫn hỗ trợ rộng rãi cho đồng đô la và nó là phiên bản mở rộng của những mối quan tâm xuất hiện trong thị trường tiền tệ trong vài ngày gần đây.

Lượng đầu cơ vào đồng đô la tăng cao hơn trong tuần thứ hai liên tiếp, lượng đầu cơ vào đồng euro lại bị cắt giảm lần nữa khi mức đầu cơ ròng hiện tồn tại đang ở ngưỡng thấp nhất trong gần 2 tháng trong khi đồng franc Thụy Sĩ lại được nâng đỡ nhờ nguồn đầu tư tìm loại hình tài sản trú ẩn an toàn.

Đồng đô la đang tăng giá cũng đồng nghĩa rằng các điều kiện về tài chính bị thắt chặt trong các thị trường rộng lớn hơn do thế thống trị của đồng tiền nước Mỹ trong thị trường giao dịch và tài chính toàn cầu.

Giá đồng euro cũng bị đảo chiều sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bị sốc khi Bộ trưởng Bộ Nội vụ của bà từ chức do bất đồng gia tăng giữa họ về chính sách nhập cư.

“Những mối quan ngại trước cuộc xung đột về thương mai đang gia tăng còn đáng lo hơn các bước tiến triển nền chính trị Đức vào giai đoạn này và điều đó sẽ kiềm hãm hành động đầu tư mạo hiểm,” nhà phân tích Esther Maria Reichelt của Commerzbank FX cho biết.

Vào hôm thứ Hai, đồng tiền chung này giảm 0.5% ở mức 1.1633 USD trong phiên giao dịch sớm của London. Vào tháng 6 đồng euro đã bị mất giá so với đồng USD trong tháng thứ ba liên tiếp.

Trong khi các nhà kinh tế kỳ vọng rằng mức tổn hại trực tiếp đến nền kinh tế gây ra bởi những chính sách thuế đó sẽ được kiểm soát một cách tương đối, ít nhất là cho đến lúc này, nhiều chuyên gia nhận định rằng sự đảo chiều của quá trình toàn cầu hoá sẽ có tác động tiêu cực trong những năm tới, làm giảm kỳ vọng tăng trưởng dài hạn của các doanh nghiệp.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm điểm 2.5% trong khi đồng tiền của nước này chìm xuống sâu hơn mức thấp nhất trong bảy tháng do nhà đầu tư ngày càng lo ngại trước một cuộc xung đột thương mại đang lớn dần.

Đồng đô la tăng giá so với đồng yên khi đạt mức cao mới trong sáu tuần là 111.06 yên.

Đồng tiền của Nhật vẫn không thay đổi dựa theo khảo sát tâm lý kinh doanh Tankan của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. Khảo sát này cũng cho thấy sự suy giảm nhẹ trong tâm lý của các doanh nghiệp sản xuất lớn của Nhật Bản.

Đồng đô la Úc suy yếu đi 0.5% so với USD trong khi đồng đô la Canada trượt giá 0.3%.

Đăng Khoa – Theo Babypips