Căng Thẳng Thương Mại Mỹ – Trung Có Thể Kéo Dài Thêm 2 Năm Nữa

0
104
Động thái leo thang mới trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang dần dần hiện ra vào thứ Sáu.
           

Chính quyền của tổng thống Donald Trump được cho là đã sẵn sàng áp đặt mức lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sau khi giai đoạn lấy ý kiến công khai kết thúc vào 12 giờ thứ Sáu. Bắc Kinh cho biết họ sẽ nhanh chóng thực hiện các biện pháp trả đũa đối với những động thái như trên.

Khi những có nguy cơ lan sang nhiều ngành trong lĩnh vực , một số nhà kinh tế học đã dự đoán cuộc xung đột giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể kéo dài xuyên suốt cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ vào tháng Mười Một.

“Tôi nghĩ căng thẳng trong mối quan hệ thương mại Mỹ – Trung có thể kéo dài thêm 2 năm nữa,” Derek Scissors, nhà kinh tế học nghiên cứu về châu Á tại viện nghiên cứu chính sách công American Enterprise Institute, cho biết.

“Điều Mỹ muốn là… những thay đổi nghiêm túc trong hành vi thương mại của Trung Quốc và cả những hành vi kinh tế trong nước,” ông nói thêm.

Phát biểu với phóng viên Dan Murphy thuộc CNBC vào thứ Sáu, Scissors nói rằng ông không chắc những căng thẳng trong mối quan hệ thương mại Mỹ – Trung có thể được giải quyết hay không.

Cùng với ý kiến đó, Stephen Roach, một nhà kinh tế học tại Đại học Yale cho biết một sự leo thang đáng kể trong cuộc xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ xảy ra, bất chấp việc Trump có dám áp thuế lên toàn bộ 200 tỷ USD luôn hay không.

“Ngài tổng thống hiện đang rất lo lắng về mặt chính trị và khi lo lắng ông thường thực hiện những động thái quy mô lớn trên một lĩnh vực khác để làm chệch hướng căng thẳng,” Roach nói thêm trên chương trình Squawk Box của CNBC vào sáng thứ Sáu.

Trump thích những cuộc chiến thương mại 

Bên cạnh cuộc chiến thương mại hiện tại với Trung Quốc, Trump cũng nói với một nhà báo của tờ Wall Street Journal vào hôm thứ Năm rằng Nhật Bản có thể là mục tiêu tiếp theo của ông.

“Ngài tổng thống thích những cuộc chiến thương mại,” Scissors nói.

Tuy nhiên, theo ông Roach, thuế quan dường như không phải là giải pháp cho thâm hụt thương mại giữa Mỹ và các đối tác của mình.

“Cuộc chiến thuế quan là một thanh gươm cùn,” Roach phát biểu với CNBC, đồng thời cho biết Mỹ có thâm hụt thương mại song phương với 102 quốc gia trên thế giới.

Thay vào đó, ông gọi đây là một “vấn đề đa phương” mà phần lớn là do tính thiếu tiết kiệm của người Mỹ.

“Khi bạn không tiết kiệm và muốn tăng trưởng, bạn nhập khẩu các khoản tiết kiệm từ nước ngoài và bạn sử dụng các tài khoản vãng lai và thâm hụt thương mại để thu hút vốn,” Roach nói, khẳng định rằng đây là điều mà “bất kỳ lớp kinh tế vĩ mô cơ bản nào cũng sẽ dạy cho sinh viên của mình.”

“Rõ ràng là tổng thống hoặc các cố vấn của ông mà nhiều người trong số đó đã học tại Yale, đã không nhớ hoặc không học tốt các lớp kinh tế vĩ mô của họ,” Roach nói thêm và đề nghị Trump và các trợ lý của mình nên “quay lại trường và học lại giáo trình.”

Dương Lãnh – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS