Cảnh Báo Của Trump Dành Cho OPEC

0

Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa cáo buộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ đẩy giá xăng cao hơn vào hôm thứ tư vừa qua đồng thời kêu gọi các quốc gia sản xuất dầu mỏ tăng sản lượng.

“Tổ chức sản xuất dầu mỏ độc quyền OPEC phải nhớ rằng giá khí đốt đang tăng lên trong khi họ hầu như không giúp đỡ được gì. Trái lại, họ còn đang làm cho giá tăng cao hơn trong khi Hoa Kỳ lại bảo vệ nhiều thành viên của họ với mức phí cực thấp. Đây phải là quan hệ hai chiều. HÃY GIẢM GIÁ NGAY BÂY GIỜ!”, một bài viết của Trump đăng trên Twitter.

Người đứng đầu đảng Cộng hòa đã chỉ trích gây gắt OPEC trong những tuần gần đây. Giá xăng tăng có thể tạo ra một rắc rối về mặt chính trị khiến cho ông Trump phải đau đầu trước thềm cuộc bầu cử quốc hội vào giữa tháng 11 vì nó chống lại những tuyên bố của đảng Cộng hòa tuyên bố rằng việc cắt giảm thuế và khôi phục các quy định liên bang đã giúp thúc đẩy nền kinh tế Mỹ.

Trong một dòng tweet hôm thứ bảy, ông Trump cho biết Ả Rập Saudi đã đồng ý tăng sản lượng dầu lên mức 2 triệu thùng, một khẳng định rằng Nhà Trắng đã thay đổi quyết định trong một tuyên bố theo sau.

Lãnh đạo của Ả rập Saudi, thành viên lớn nhất của OPEC, đã đảm bảo với Trump rằng vương quốc này có thể tăng sản lượng dầu nếu cần và quốc gia này có khả năng dự trữ 2 triệu thùng mỗi ngày để làm giá dầu nguội lại bù đắp cho sản lượng giảm sút từ Venezuela và Iran.

Ông Trump đưa ra lời phàn nàn về OPEC trong bối cảnh Washington đang gây áp lực lên các đồng minh châu Âu của mình ngừng mua dầu từ Iran.

Thống đốc OPEC người Iran, Hossein Kazempour Ardebili, hôm thứ năm cho biết rằng Trump đã tăng giá dầu thông qua các tweet của ông.

cơ quan tin tức của Bộ Dầu khí Iran, SHANA, trích lời phát biểu của Kazempour:

“Các tweet của ông đã làm tăng giá dầu ít nhất 10 USD. Xin hãy dừng phương pháp này đi ”.

Ông Kazempour cho biết Trump đang cố gia tăng sự căng thẳng giữa Iran và Ả Rập Saudi. Ông cũng kêu gọi Hoa Kỳ cùng tham gia với các siêu cường thế giới trong một cuộc meeting với Iran diễn ra tại Vienna vào thứ sáu.

Bộ trưởng ngoại giao từ năm nước ký kết thỏa hiệp hạt nhân còn lại giữa Tehran và các siêu cường sẽ gặp gỡ các quan chức Iran ở thủ đô Áo để thảo luận cách gìn giữ hiệp ước sau khi Hoa Kỳ rút khỏi.

Iran đã đe dọa sẽ ngăn chặn xuất khẩu dầu bằng đường thủy vùng Vịnh để trả đũa bất kỳ hành động thù địch nào của Hoa Kỳ.

Giang Trần – Theo Reuters