CEO JP Morgan Định Hình Lại Cách Nhìn Về Xung Đột Mỹ-Trung

0
176

Theo ý kiến của Jamie Dimon, chủ tịch và giám đốc điều hành của J.P Morgan Chase, xung đột về thương mại và leo thang thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc là một "cuộc giao tranh về thương mại" hơn là một cuộc chiến thương mại đơn thuần.

           

dimon 1024x536 - CEO JP Morgan Định Hình Lại Cách Nhìn Về Xung Đột Mỹ-Trung

“Đó không phải là một cuộc chiến thương mại, tôi muốn gọi nó là một cuộc giao tranh thương mại,” ông phát biểu qua kênh CNBC-TV18 ở New Delhi.

“Chính phủ nước Mỹ và tổng thống của chúng ta rất đúng trong việc nêu lên các vấn đề (về hoạt động giao thương công bằng) với Trung Quốc”, ông nói, dù vậy ông cho biết thêm rằng ông “có lẽ sẽ chọn một hướng chiến lược khác để khắc phục nó.”

“Không rõ chúng ta sẽ đi đến đâu nữa,” ông nói thêm.

Ý kiến của ông Dimon được nêu ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định áp thêm khoản thuế đối với hàng hóa Trung Quốc. Hôm thứ Hai, ông đã công bố mức đánh thuế 10% lên số hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ đô la của Trung Quốc. Những mức thuế đó sẽ tăng lên 25% vào cuối năm nay.

Đáp lại, Trung Quốc đã công bố khoản đánh thuế nhắm vào hơn 5.000 sản phẩm của Mỹ có tổng trị giá khoảng 60 tỷ đô la và nó sẽ có hiệu lực từ ngày 24 tháng 9. Nước này cũng đã đệ đơn khiếu nại Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Ông Dimon cho biết việc đánh thuế sẽ không gây nhiều ảnh hưởng kèm theo cho người tiêu dùng hoặc nền kinh tế Mỹ.

“Nhưng nếu bạn xét khoản thuế quan lên con số 200 tỷ USD (giá trị hàng hóa Trung Quốc), và khoản có thể bị đá sang cho người tiêu dùng Mỹ và họ phải trả thêm 20 tỷ USD (cho hàng nhập khẩu của Trung Quốc), thì đó sẽ là khối tiền trị giá 20 nghìn tỷ USD, cho nên hiệu quả kinh tế trên thực tế không phải là lớn,” ông Dimon nói.

“Chúng ta có thể đánh thêm thuế vào nhiều thứ hơn và người Trung Quốc có thể trả đũa bởi những hình thức khác và tôi không nghĩ tất cả những điều đó là tốt. Nó không phải là một điều gì đó mang tính tàn phá, nó cũng không phải là một cuộc chiến, đó là một cuộc sát phạt về thương mại có khả năng mang tác động tiêu cực.”

Ông Trump đã báo hiệu ý định sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán với Trung Quốc khi nói với các phóng viên trong chuyến viếng thăm của Tổng thống Ba Lan đến Mỹ hôm thứ Ba rằng nước Mỹ có thể thỏa thuận với Trung Quốc tại một thời điểm nào đó và quốc gia của ông luôn cởi mở trong việc đàm phán thương lượng. Tuy nhiên, ông Dimon cho biết ông không kỳ vọng sẽ có bất kỳ giải pháp tức thì nào.

“Nếu cuộc giao tranh thương mại này trở thành một cuộc chiến thương mại, nó sẽ tạo ra một sức ảnh hưởng đè nặng lên tâm lý, tâm trí của mọi người, nhưng hiện giờ đó chỉ là cuộc đấu đá thương mại ăn miếng trả miếng và hy vọng chúng ta sẽ có được một phương án giải quyết. Tôi không mong đợi bất kỳ một cuộc chiến thương mại nào nhưng tôi cũng không mong đợi bất kỳ bước tiến triển nào trong vụ này trước các kỳ bầu cử (bầu cử giữa kỳ của Mỹ).”

Mối lo ngại duy nhất của ông Dimon về tình hình là liệu nó có thể “tiêu trừ đi một số hiệu ứng tích cực” mà ông đã được chứng kiến từ cuộc “cải cách pháp lý và cải cách thuế cùng các chính sách kinh tế khác”. 

Tổng thống Dimon? 

Image result for ceo jp morgan

Ông Dimon tuôn ra những lời lẽ mang tính ca tụng cho các chính sách của ông Trump sau khi ông công khai chỉ trích khả năng lãnh đạo của tổng thống vào tuần trước, qua đó tuyên bố rằng ông sẽ có thể đánh bại Trump trong một cuộc bầu cử.

“Tôi nghĩ rằng tôi có thể đánh bại Trump”, ông Dimon phát biểu vào hôm thứ Tư tuần trước trong một sự kiện được tổ chức tại trụ sở Park Avenue của ngân hàng ông ở New York. “Bởi vì tôi cũng cứng rắn như ông ấy, và tôi thông minh hơn ông ấy. Tôi sẽ làm tốt thôi. Ông ta có thể công kích tôi bằng tất cả những cách mà ông ta muốn, nhưng nó sẽ không có tác dụng với tôi. Tôi sẽ phản đòn ngay lập tức.” 

Ông Dimon sau đó nhanh chóng rút lại những lời phát biểu đó sau khi chúng gây ra quá nhiều ồn ào: “Tôi không nên nói ra điều đó. Tôi sẽ không tranh cử chức tổng thống.”

Trên kênh TV-18 của CNBC hồi hôm thứ Năm, ông Dimon mô tả nước Mỹ là “một nền kinh tế thịnh vượng khó tin” nhưng lại nói rằng “nhưng theo chính sách thì chúng ta cần phải xét lại những điều chúng ta đang làm chưa tốt”, và ông liệt kê ra một số vấn đề mà ông cảm thấy chưa được giải quyết.

“Giáo dục trường học liên thành phố, xử lý khủng hoảng opioid, cơ sở hạ tầng làm mất quá nhiều thời gian xây dựng, vẫn còn quá nhiều điểm quan liêu và các quy định thì làm ức chế tăng trưởng các hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ”, ông nói.

“Vì vậy, có một hàng dài những vấn đề mà Mỹ cũng cần tập trung vào và phải có chính sách tốt (đối với chúng) và nếu hầu hết các chính sách đó không phải là từ phe Dân chủ hay Cộng hòa thì đó là chính sách tốt. Thật không may, rất nhiều sản phẩm từ những thành viên thuộc các đảng phái ngăn chặn đi những chính sách tốt và tôi nghĩ rằng đó là một trong những lý do khiến nước Mỹ đang phát triển chậm hơn. “

Đăng Khoa – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS