Châu Á Trỗi Dậy Và Cơ Hội Dành Cho Các Công Ty Công Nghệ Của Israel

0
40
  • Các công ty Israel đang tận dụng nhu cầu ngày càng tăng về công nghệ tài chính, hoặc các dịch vụ fintech ở châu Á.
  • Các loại tội phạm tài chính đang phát triển có nghĩa rằng các tổ chức tài chính phải chịu áp lực trước vấn đề rửa tiền và các hành vi sai trái khác.
  • Châu Á “trỗi dậy” với công nghệ tài chính và điểm mạnh của Israel trong lĩnh vực phát triển phần mềm đang thu hút sự quan tâm ngày càng tăng, theo những người trong ngành công nghiệp này chia sẻ.

Khi châu Á ngày càng trông đợi để ứng dụng công nghệ trong tài chính (fintech), các công ty Israel trong ngành đang hướng đến nhu cầu ngày càng tăng trong khu vực.

Hồng Kông, một trung tâm lớn về ngân hàng trên toàn cầu, là một trong những thành phố đang tăng cường các biện pháp chống lại hành vi rửa tiền và tài trợ khủng bố, mang lại cơ hội cho các công ty công nghệ. Israel, trong khi đó, đã phát triển một ngành công nghệ tài chính năng động (fintech), nước này tự hào với hơn 500 công ty trong ngành này, theo số liệu từ tài liệu chính phủ có mặt tại gian hàng của nước này tại hội nghị Tuần lễ Công nghệ Hồng Kông hồi tuần trước.

AU10TIX là một trong những công ty của Israel, chuyên về chứng thực pháp y tốc độ cao, có thể được sử dụng cho những trường hợp, ví dụ, khi một khách hàng mở một tài khoản tài chính hoặc gửi các tài liệu nhận dạng trực tuyến.

“Châu Á đang trỗi dậy một điều gì đó như một năm rưỡi về trước,” Ofer Friedman, phó chủ tịch tiếp thị của AU10TIX, cho biết rằng họ đang ngày càng mở rộng các công nghệ như vậy tại các thị trường như Nhật Bản, Singapore và Hồng Kông. “Rõ ràng, các cơ hội chính là việc chính phủ các cho phép phát triển mạnh mẽ công nghệ này.”

Sự ủng hộ của chính phủ, những tiến bộ dựa trong ngành quân sự được thúc đẩy bởi nhu cầu an ninh của đất nước, một bối cảnh khởi nghiệp năng động và sự tôn trọng bản sắc văn hóa trong kinh doanh như là một cơ hội để học tập, tất cả đều là những nguyên nhân là đóng góp cho sự phát triển trong lĩnh vực fintech của Israel.

Một đất nước với quy mô dân số tương đối nhỏ với khoảng 8,8 triệu người, trong khi đó, có nghĩa rằng thị trường nội địa giới hạn khiến việc tìm kiếm và mở rộng quy mô kinh doanh ra nước ngoài là điều thiết yếu, với châu Âu và Hoa Kỳ là hai thị trường truyền thống chính.

Nhưng hiện nay các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á và nguy cơ từ các loại tội phạm tài chính ngày càng tăng đang tạo ra những cơ hội mới.

“Thị trường ở châu Á đang phát triển một cách chóng mặt,” Mark Gazit, CEO của ThetaRay, một công ty của Israel sử dụng trí thông minh nhân tạo để giúp các ngân hàng và các công ty bảo hiểm phát hiện hoạt động bất hợp pháp, nói với CNBC bên lề hội nghị ở Hồng Kông.

“Hiện tại, ngay cả sòng bạc ở Macau cũng phải tuân theo quy định của KYC,” Gazit cho biết, đề cập đến từ viết tắt của cụm từ “hiểu rõ khách hàng của bạn,” một phần trong áp lực toàn cầu ngày càng tăng đối với vấn nạn tội phạm tài chính.

‘Thách thức lớn nhất’

Các cơ hội cũng đang nổi lên trong bối cảnh các hình thức dịch vụ tài chính và ngân hàng mới được phê duyệt

“Hong Kong là một thị trường mục tiêu rất quan trọng đối với chúng tôi, đặc biệt là bây giờ khi họ mở cửa thị trường cho các giấy phép ngân hàng ảo”, Gazit nói.

“Hiện nay thách thức lớn nhất của công ty chúng tôi là để đối phó với nhu cầu thị trường,” ông nói.

Ester Perets Burke, lãnh sự và lãnh đạo bộ phận kinh tế và thương mại của Israel tại Hong Kong, cho biết bà không có con số chính xác về sự hiện diện của các công ty fintech của Israel ở châu Á, nhưng kể từ năm nay bà đã “rất bận rộn” từ các công ty Israel đối với yêu cầu giới thiệu các khách hàng tiềm năng ở Hồng Kông.

“Nó có thể là một ngân hàng, nó có thể là các công ty bảo hiểm. Họ đến Israel, họ gọi tôi và họ nói, ‘Bạn có thể giúp tìm kiếm một công nghệ cụ thể không?’ ” Burke cho biết, ông nói thêm rằng lĩnh vực an ninh và riêng tư là hai lĩnh vực được các công ty dành sự quan tâm đặc biệt.

“Đó là lĩnh vực chính của chúng tôi,” Burke nói về phần mềm của Israel, hiện đang được áp dụng cho một loạt các lĩnh vực như thanh toán, phân tích dữ liệu, bảo mật mạng và chống rửa tiền.

Nơi đây cũng là một thiên đường cho các quốc gia khác

Ireland là một quốc gia nhỏ, có trình độ công nghệ cao đang tìm kiếm cơ hội ở châu Á.

Theo ông Mo Harvey, người đứng đầu mảng dịch vụ tài chính và công nghệ tài chính ở Châu Á Thái Bình Dương, tập đoàn đầu tư được chính phủ hậu thuẫn Enterprise Ireland có danh mục đầu tư của hơn 5.000 công ty, với hơn 200 công ty tham gia vào lĩnh vực fintech.

“Chúng tôi nhận thấy châu Á, thực sự, có lẽ là thị trường số 1 cho sự tăng trưởng của các công ty này, đặc biệt là các công ty fintech,” Harvey cho biết tại gian hàng hội nghị của Ireland tại Hồng Kông.

Một trong số đó là Global Shares, công ty chuyên phát triển phần mềm để quản lý các khoản bồi thường và đưa ra các chiến lược vốn chủ sở hữu của nhân viên và cũng là nhà môi giới khi họ bán ra.

Công ty đang được mở rộng ở châu Á, với các hãng như Mizuho của Nhật Bản, SenseTime của Trung Quốc và McDonald’s ở Trung Quốc và Hồng Kông hiện đang là khách hàng.

“Đó là một khu vực tăng trưởng, đó là nơi mà tất cả các công ty công nghệ mới đang phát triển,” Dara Murphy, Tổng giám đốc toàn cầu tại Hồng Kông cho biết.

“Tất cả những công ty phát triển nhanh hàng đầu đều ở châu Á, đó là các công ty công nghệ cao, và đó cũng chính là mục tiêu của chúng tôi,” ông nói thêm.

Hoàng Lộc – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS