Chiến Tranh Thương Mại Có Thể Gây Nên Khủng Hoảng Kinh Tế Toàn Cầu

0

Trung Quốc và Liên minh châu Âu thề sẽ chống lại chủ nghĩa bảo hộ thương mại trong một lời khiển trách đối với Mỹ, nói rằng những hành động đơn phương có nguy cơ đẩy thế giới vào một cuộc suy thoái kinh tế.

Phó thủ tướng Liu He – cố vấn kinh tế hàng đầu của chủ tịch Tập Cận Bình – cho biết Trung Quốc và EU đã đồng lòng trong việc bảo vệ hệ thống thương mại đa phương, sau cuộc đàm phán tại Bắc Kinh vào thứ Hai. Các phát biểu được đưa ra trong một cuộc họp báo với Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jyrki Katainen khi cả hai bên đều đang chuẩn bị đối mặt với đe dọa áp thuế tới từ tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Chủ nghĩa đơn phương đang ngày càng gia tăng và căng thẳng thương mại đã xuất hiện tại các nền kinh tế lớn,” Liu phát biểu. “Trung Quốc và EU cực lực phản đối chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ thương mại và cho rằng những hành động này có thể gây ra suy thoái và bất ổn cho nền kinh tế toàn cầu.”

Cả Trung Quốc và EU đều đang chịu áp lực từ Trump, khi tổng thống Mỹ đang tìm cách thiết lập lại hệ thống thương mại toàn cầu mà ông cho rằng đang chống lại nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Sau nhiều tháng với các phát biểu và đe dọa, cuộc chiến thương mại dường như đã bắt đầu, khi châu Âu đã áp thuế lên số sản phẩm trị giá 3.3 tỷ USD từ Mỹ vào thứ Sáu để đáp trả lại mức thuế nhập khẩu mà Mỹ áp lên nhôm và thép. Điều này có nguy cơ khiến Trump áp thêm thuế nhập khẩu đối với ô tô từ châu Âu.

Hạn chế đầu tư

Theo tin tức từ Bloomberg vào thứ Hai, cuối tuần này, Bộ Tài Chính Mỹ dự kiến sẽ công bố các quy định mới về đầu tư từ Trung Quốc vào các công ty công nghệ, qua đó gây thêm áp lực lên Trung Quốc – quốc gia sẵn sàng trả đũa bất kỳ hành động nào của Mỹ. Các khoản đầu tư từ Trung Quốc đã tạo ra việc làm và đóng góp nguồn thuế thu nhập cho Mỹ, và Mỹ nên xem xét các hoạt động thương mại “một cách khách quan”, phát ngôn Bộ ngoại giao Geng Shuang phát biểu với các phóng viên tại Bắc Kinh vào thứ Hai.

Mỹ sẽ áp thuế đối với số hàng hóa nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD từ Trung Quốc kể từ ngày 6/7, và Trump đe dọa sẽ áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa khác. Nếu lời đe dọa đó được thực hiện, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ giảm một điểm phần trăm, trong khi chính nền kinh tế Mỹ cũng phải chịu ảnh hưởng, các nhà kinh tế cho biết.

Lo ngại về sự sụp đổ kinh tế đang tác động mạnh tới thị trường tài chính, khi đồng Nhân dân tệ đã giảm xuống mức thấp nhấp trong vòng 6 tháng qua vào thứ Hai, các cổ phiếu của Trung Quốc cũng lao dốc cùng với các hợp đồng tương lai của Mỹ.

Khi các xung đột về thương mại ngày càng tăng lên, Trung Quốc đã tìm cách phối hợp với châu Âu để đối phó với Mỹ. Trong buổi đàm phán vào hôm thứ Hai, cả hai bên đã đồng ý thúc đẩy toàn cầu hóa và đồng thuận về vấn đề thay đổi khí hậu, Liu cho biết.

Tuy nhiên bất chấp sự liên kết của họ để đối phó với đe dọa từ Mỹ, EU và Trung Quốc vẫn còn nhiều mâu thuẫn trong các vấn đề như sự thiếu hụt quyền truy cập đối ứng của các công ty châu Âu và sự ủng hộ miễn cưỡng của EU đối với chương trình thương mại và cơ sở hạ tầng Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Khi Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động của mình tại châu Âu thì EU cũng đang tiến hành các biện pháp sàng lọc chặt chẽ đối với các khoản đầu tư nước ngoài để bảo vệ các công nghệ và cơ sở hạ tầng quan trọng.

Một cuộc khảo sát được công bố vào tuần trước bởi Phòng Thương Mại của EU tại Trung Quốc cho thấy phần lớn các thành viên nghĩ rằng các công ty có vốn đầu tư nước ngoài đang được đối xử không công bằng, và gần 2/3 thấy rằng có sự thiếu tương hỗ trong việc tiếp cận thị trường Trung Quốc của họ so với các công ty Trung Quốc tại châu Âu.

Ông cũng cho biết cả hai bên đã đồng ý kết nối sáng kiến Vành đai và Con đường với chiến lược phát triển của EU.

EU và Trung Quốc đồng ý thiết lập một nhóm làm việc để cập nhật những trang bị tốt hơn cho WTO trong thế giới đương đại, Katainen phát biểu trong một buổi họp báo vào hôm thứ Hai tại Bắc Kinh. Trong khi các chi tiết vẫn chưa được quyết định, EU hy vọng rằng nhóm làm việc sẽ được hoạt động với cấp độ phó thủ tướng, ông nói.

Trong những gì Katainen mô tả là “một bước tiến lớn,” hai bên cũng sẽ trao đổi một danh sách về thỏa thuận đầu tư song phương tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là thỏa thuận sẽ đạt được ngay lập tức, khi hai bên vẫn có các quan điểm khác nhau về vấn đề dư thừa cung, chuyển giao công nghệ bắt buộc và an ninh mạng, ông nói.

Dương Lãnh – Theo Bloomberg