Chiến Tranh Thương Mại Là Cơ Hội Tốt Để Đầu Tư Vào APPL

0

Cổ phiếu Apple (Nasdaq:APPL) giảm 3,3% trong tuần khi căng thẳng leo thang trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khiến cho doanh số iPhone giảm.

Apple có nhiều hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc hơn so với các công ty công nghệ khác của Mỹ, tuy nhiên các nhà phân tích nhận thấy giá cổ phiếu Apple giảm trong cuộc chiến tranh thương mại này sẽ là cơ hội đầu tư cực kỳ tốt trong dài hạn.

Tuần trước Mỹ và Trung Quốc cùng áp đặt những biểu thuế mới lên $50 tỷ USD hàng hóa của mỗi nước. Thứ Hai vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát biểu rằng có thể ông sẽ đưa thêm biểu thuế mới đối với $200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào tuần tới.

Các nhà đầu tư Apple cho rằng Trung Quốc sẽ không áp thuế lên các mặt hàng của Apple cho dù chiến tranh thương mại có kéo dài thêm nữa. Năm ngoái, doanh thu của Apple đến từ Trung Quốc lên tới gần 20% với 41 triệu iPhones được bán ra và Apple cũng có đến 40 cửa hàng tại Trung Quốc.

Bên cạnh việc áp thuế, chuỗi cung ứng của Apple có thể bị đình trệ nếu chính phủ Trung Quốc khống chế việc kinh doanh với các nhà cung cấp của Apple. Như công ty Đài Loan Foxconn lắp ráp iPhone ở Trung Quốc cũng có thể bị ảnh hưởng bởi việc này.

Tuy nhiên, các nhà phân tích đều cho rằng Trump không thể để cho cuộc chiến tranh thương mại kéo dài quá lâu.

Chuyên gia phân tích Clayton Allen từ Height Capital Markets cho biết cho đến trước kỳ bầu cử giữa tháng 11, Quốc hội sẽ không để chiến tranh thương mại đem lại những tác động tiêu cực đến nền kinh tế Mỹ, có khả năng làm thất bại chương trình cải cách thuế và suy yếu nền kinh tế.

“Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, không phải đối mặt với mối đe dọa chính trị trong nước nào sau khi tuyên bố rằng ông muốn phục vụ đến cuối đời, vì vậy nhiệm kỳ Chủ tịch sẽ lâu hơn Trump, người phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ nông dân và các thành phần cực đoan khác.

Vì Trump phải đối mặt với áp lực để đưa cuộc chiến thương mại đến hồi kết kịp thời trước tháng 11, Daniel Ives, giám đốc nghiên cứu công nghệ Insights của GBH cho rằng nắm giữ cổ phiếu Apple là một chiến lược dài hạn.

Ives cho biết: “Chúng tôi sẽ mua cổ phiếu Apple hoặc nhóm FANG, vì chúng tôi tin rằng các phân tích cơ bản, thị trường tiêu thụ tiềm năng và sự phát triển của ngành CNTT sẽ thúc đẩy hoạt động kinh doanh của Apple hơn nữa và thị trường sẽ thấy các cổ phiếu công ty công nghệ sẽ tăng trưởng như thế nào trong 6 – 12 tháng tới.”

GBH Insights đánh giá APPL là cổ phiếu “cực kỳ hấp dẫn” và đưa ra mức giá mục tiêu $200 USD cho cổ phiếu này.

Mai Anh – Theo Money.usnews