“Chờ Thêm Hay Mua Ngay” – Cuộc Bán Tháo Tại Ý Đang Hấp Dẫn Các Nhà Đầu Tư

0

Reuters (Milan) – Một số quỹ quản lý đầu tư châu Âu và Mỹ đang quay trở lại với thị trường chứng khoán Ý, sau khi nỗi lo mới đây về việc nước này rời khỏi khu vực đồng Euro đã xóa xổ 5 tháng tăng điểm của chỉ số cổ phiếu hàng đầu Milan.

Các nhà phân tích dự đoán sự không chắc chắn về vai trò của Ý ở châu Âu và những lo ngại về thị trường tài chính nước này sẽ tiếp tục khiến thị trường hỗn loạn, tuy nhiên, các nhà đầu tư cho rằng hiện trạng này có thể khiến giá cổ phiếu một số công ty hoạt động tốt bị giảm xuống, tăng khả năng kiếm lời trong dài hạn

“Trong vài tuần qua, chúng tôi đã đầu tư nhiều hơn một chút vào Ý vì giá ở đây đã giảm” Luiz Sauerbronn, Giám đốc chi nhánh San Diego, California của Brandes Investment Partners, nơi ông đang đứng ra quản lý 30 tỷ USD.

“Chúng tôi đầu tư cho dài hạn và nếu như người ta đang bán tháo không kiểm soát tại Ý thì chúng tôi lại nhìn thấy một cơ hội đầu tư” ông cho biết.

Các quỹ châu Âu của Brandes nắm giữ cổ phần ở các công ty như tập đoàn dầu mỏ Eni, nhà sản xuất xi măng Buzzi Unicem và Danieli, nhà máy sản xuất thép xây dựng.

Giới giao dịch trader cho biết, các công ty toàn cầu có trụ sở tại Ý có thể là những lựa chọn thú vị, nhưng một số công ty và ngân hàng trong nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong suốt tháng này cũng thú vị không kém.

Sau nhiều ngày rối loạn, vào thứ 5, Ý đang chờ quyết định từ Liên minh cánh hữu về việc liệu có nên tham gia vào nỗ lực cuối cùng để thành lập một chính phủ chống Phong trào 5 sao, và tránh các cuộc bầu cử nhanh mà sẽ chỉ tập trung vào tư cách thành viên tại khu vực đồng Euro.

Những lo ngại về chương trình nghị sự về chi tiêu giữa các bên có thể đưa Roma tới bất đồng với Brussels, và các cuộc bầu cử sắp tới có thể đặt câu hỏi về vai trò của Ý ở châu Âu, đã gây ra sự hoảng loạn trên thị trường trái phiếu và đánh dấu lượng bán tháo trong tuần kỷ lục.

Những thương vụ tiềm năng bao gồm Eni, hãng sản xuất cáp Prysmian, nhà cung cấp dịch vụ ăn uống Autogrill hoặc công ty thiết bị thể dục Technogym. Công ty thu hồi nợ Cerved, và những ngân hàng vốn hóa tốt như Intesa Sanpaolo (MI: ISP) hay UniCredit đã trở nên hấp dẫn hơn.

Giá cổ phiếu của những công ty nay đã bị ép xuống trong cuộc bán tháo.

Giá cổ phiếu tại Ý có vẻ rẻ hơn.

Các nhà đầu tư đang có cái nhìn đa chiều về Ý, tuy nhiên họ tin rằng những thay đổi và nỗ lực bình ổn hệ thống chính trị sẽ khiến nền tài chính nước này khó mà bị thổi bay. Trong khi đó, sự tan rã của khu vực đồng Euro lại được xem là một lựa chọn xa vời.

Gilles Guibout, người quản lý 746 tỷ euro (871 tỷ USD) tại các quỹ quản lý đầu tư AXA ở Paris, tin rằng biến động xuất phát từ bất ổn chính trị của Ý là một rủi ro đáng để nắm bắt.

“Thị trường Ý đang rẻ hơn và có mức tăng trưởng thu nhập lớn hơn (so với phần còn lại của châu Âu). Bạn phải chấp nhận thêm chút biến động này nhưng tôi tin rằng lợi nhuận bạn nhận được sẽ cao hơn” Guibout nói.

“Nước Ý nằm trong hệ thống và tôi không nghĩ rằng họ sẽ rời Liên minh châu Âu. Nhưng nếu điều đó xảy ra, đó sẽ là vấn đề của cả khu vực và bạn nên suy nghĩ lại về cách phân bổ vốn trên cả thị trường châu Âu chứ không chỉ riêng tại đây” ông bổ sung.

Hai cuộc thăm dò ý kiến ​​hôm thứ Năm cho thấy khoảng 60 đến 72% người Ý muốn nước này vẫn là một phần của khu vực đồng euro.

Tính từ đầu năm đến đầu tháng 5, chỉ số cổ phiếu chính của Ý đã tăng 12%, đây là kết quả tốt nhất trong các chỉ số chuẩn hàng đầu châu Âu. Hôm thứ Năm, chỉ số này chỉ còn tăng 0,6% so với đầu năm.

Vân Anh – Theo Investing.com