Chuyên Gia Kinh Tế Cảnh Báo Rủi Ro Suy Thoái Kinh Tế Toàn Cầu Đã Tăng Đáng Kể

0
  • Mức tăng trưởng toàn cầu được dự báo sẽ tăng thêm 3.9% trong năm nay và năm tiếp theo.
  • Tuy nhiên tình hình leo thang căng thẳng thương mại kết hợp với các yếu tố khác có thể đảo ngược lại xu hướng này.

Theo ý kiến của một nhà quản lý đầu tư, sự thoái trào của các tiến trình phát triển trên toàn cầu đang đe dọa đến tăng trưởng kinh tế.

Theo dự báo của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), tăng trưởng toàn cầu đạt 3.8% trong năm 2017 và dự kiến sẽ tăng 3.9% trong năm nay và tiếp theo. Tuy nhiên tình hình leo thang căng thẳng thương mại kết hợp với các yếu tố khác có thể đảo ngược lại xu hướng này, theo lời của Beat Wittmann, một đối tác tại công ty tư vấn tài chính Porta Advisors.

“Tôi nghĩ rằng nguy cơ suy thoái toàn cầu vào năm 2019 đã tăng lên đáng kể,” ông nói.

“Thứ nhất, chúng ta có các điều kiện về tiền tệ được chuẩn hóa, như vậy giờ chúng ta đang ở trong một thị trường ở giai đoạn cuối. Rồi chúng ta còn có sư leo thang về thuế quan và thương mại…Chúng ta có những vụ như Brexit. Tất cả những thứ đó dẫn đến tình trạng đánh mất niềm tin vào đầu tư và ý tôi chính là niềm tin đầu tư kinh tế thực sự,” ông Wittman cảnh báo.

Các ngân hàng trung ương đã bắt đầu kết thúc với các chính sách hỗ trợ thời kỳ khủng hoảng của họ, đặc biệt là Cục dự trữ liên bang Mỹ đã tăng lãi suất – điều này có nghĩa là các khoản thanh toán thế chấp sẽ cao hơn và thu nhập sẽ ít hơn cho người tiêu dùng.

Đồng thời, Mỹ đã áp đặt mức thuế mới đối với các đối tác thương mại toàn cầu và các quốc gia này đã trả đũa lại. Căng thẳng thương mại tiếp diễn với châu Âu là do các loại thuế quan mới đánh lên mặt hàng ô tô của khu vực này. Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde nói với CNBC tháng trước rằng căng thẳng trong thương mại là rủi ro “lớn nhất” cho tình hình tăng trưởng kinh tế trong khu vực đồng euro.

Ông Wittman cũng có ý cảnh báo đối nghịch lại với chính sách tài khóa mở rộng được định sẵn tại Mỹ, khi nó có thể làm tăng thâm hụt của chính phủ, và ông cũng nhấn mạnh đến các cuộc bầu cử của một số nhà lãnh đạo dân túy trên toàn thế giới. Với bối cảnh toàn cầu này, một số nhà đầu tư cảm thấy ngày càng khó khăn hơn khi đầu tư vào thị trường chứng khoán.

“Hầu hết các nhà quản lý đều cảm thấy lo lắng vì không có nơi nào để trú ẩn,” Peter Toogood, giám đốc đầu tư tại The Embark Group, nói với CNBC hôm thứ Hai.

“Đây không phải là năm 2000 hay 2008, bạn vẫn có thể tìm mua chứng khoán phòng thủ mà,” ông Toogood phát biểu khi nhắc đến cuộc suy thoái vào đầu năm 2000 và khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Nhưng ông cảnh báo rằng càng ngày càng khó khăn hơn khi đầu tư vào những cổ phiếu không nhạy cảm với biến động tăng trưởng toàn cầu, hay còn gọi là cổ phiếu phòng thủ.

“Có vẻ như mức tăng trưởng toàn cầu đã đạt đỉnh, có vẻ như hành vi của thị trường chứng khoán cho bạn biết rằng mọi thứ trông như chẳng có vẻ gì đặc biệt, các cổ phiếu có tính chu kỳ (cổ phiếu nhạy cảm với sức tăng trưởng toàn cầu) đang bị bán tháo,” ông cảnh báo.

Đăng Khoa – Theo CNBC