Công Nhân Amazon Đình Công Vì Điều Kiện Làm Việc Hà Khắc

0
19

Các công nhân thuộc Amazon (công ty thương mại điện tử đa quốc gia đóng tại Hoa Kỳ) ở Tây Ban Nha và Đức vừa tổ chức đình công để phản đối điều kiện làm việc tồi tệ tại kho hàng khổng lồ của hãng thương mại điện tử này.

Một nhóm được gọi là Amazon En Lucha đã tổ chức đi bộ tuần hành tại các trung tâm phân phối của công ty ngay bên ngoài thủ đô Madrid của Tây Ban Nha.

Một công nhân đã đeo mặt nạ cuả CEO Amazon để phản đối điều kiện làm việc tại đây. Ảnh: CNBC

Cuộc đình công này kéo dài từ 16.7 cho đến ngày 18.7 và các nhân viên cũng kêu gọi các công nhân Amazon ở Châu Âu phải đình công.

Theo CNBC mô tả, những người này đã tụ tập bên ngoài nhà kho đầu tiên của Amazon ở Tây Ban Nha, họ đeo mặt nạ in hình gương mặt Giám đốc điều hành Jeff Bezos.

Đây không phải là lần đầu tiên nhân viên tại các trung tâm phân phối của Amazon đình công trong năm nay, tháng ba vừa qua, hàng trăm công nhân của Amazon cũng đã xin nghỉ việc ở Anh.

Hệ thống vận hành của nhà bán lẻ hàng đầu thế giới buộc nhân viên phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt.Ảnh: Getty.

Cũng khoảng thời gian đó, một phóng viên đã giả làm nhân viên Amazon và hé lộ điều kiện làm việc cực kỳ khắc nghiệt tại kho hàng của công ty này.

Một công nhân bốc xếp trong kho hàng của Amazon tại Rugeley, Anh.Ảnh: Reuters.

Theo phóng viên James Bloodworth, vì số lượng công việc cần hoàn thành quá nhiều nên các nhân viên kho vận của Amazon buộc phải đi tiểu trong chai hoặc bỏ qua giờ nghỉ để tắm rửa.

Bloodworth kể rằng những nhân viên đóng gói hàng để giao cho khách tại nhà kho ở Staffordshire, Vương quốc Anh, đã đi vệ sinh vào chai lọ bởi nhà vệ sinh được đặt ở quá xa. Họ sợ bị kỷ luật, đuổi việc vì chậm chạp hoặc không hoàn thành mục tiêu.

Bên cạnh đó, Bloodworth nói rằng nhà kho Staffordshire giống như nhà tù hoặc sân bay với các camera an ninh dày đặc để kiểm tra nhân viên nhằm phát hiện những đồ vật bị cấm như áo hoodies, kính râm và điện thoại. Ngoài ra, còn có các nhân viên khác lục soát để ngăn các nhân viên ăn cắp hàng.

Jeff Bezos – ông chủ đế chế Amazon, vừa vượt mốc 150 tỉ USD sau phiên giao dịch ngày thứ 2 (16.7) trên sàn chứng khoán New York, nhiều hơn khoảng 55 tỉ USD so với người giàu thứ 2 thế giới – Bill Gates.

<Theo Vietstock>