Công Ty Dầu Khí Aramco Hợp Tác Sản Xuất Giàn Khoan Dầu Trên Đất Liền

0

Saudi Aramco, một công ty năng lượng thuộc sở hữu nhà nước của Ả Rập Saudi, cho biết họ đã ký kết một thỏa thuận liên doanh với tập đoàn National Oilwell Varco (NOV) trong lĩnh vực chế tạo và sản xuất giàn khoan dầu trên bờ (onshore) cũng như các thiết bị liên quan tại đất nước này.

Tuyên bố của họ cũng cho biết Saudi Aramco sẽ chiếm 30% hoạt động trong liên doanh và toàn bộ phần còn lại sẽ thuộc về NOV.

Ông Amin Nasser, chủ tịch đồng thời là giám đốc điều hành của Aramco, cho biết thỏa thuận này là một bước “hướng tới việc tạo ra một ngành dịch vụ năng lượng sôi động”.

Aramco là công ty sản xuất dầu khí lớn nhất thế giới được chính phủ Ả Rập Saudi lên kế hoạch phát triển cả trong nước và ngoài nước và hiện đang tìm cách mở rộng hoạt động của mình với các khoản đầu tư vào lĩnh vực hạ lưu (lọc, hóa dầu) cũng như các ngành công nghiệp liên quan.

Phía Aramco cũng cho biết cơ sở hợp tác liên doanh này sẽ có trụ sở tại vùng Ras Al-Khair, gần thành phố công nghiệp Jubail trên bờ biển phía đông của Ả Rập Saudi, với mục tiêu nhằm tạo ra 10 giàn khoan dầu trên bờ mỗi năm.

Công ty cũng đề cập rằng việc vận hành cơ sở này dự kiến ​​sẽ triển khai vào năm 2020 cùng với sản phẩm giàn khoan đầu tiên được sản xuất vào năm 2021.

Giang Trần – Theo Reuters