Cuộc Chiến Thương Mại Giáng Đòn Vào Thị Trường Chứng Khoán Và Kim Loại

0

LONDON (Reuters) - Chứng khoán giảm điểm và giá kim loại giảm xuống mức thấp nhất tính trong một năm vào hôm thứ Tư do động thái đe dọa áp thuế thêm 200 tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc của Mỹ đã đẩy hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này đến gần bờ vực cuộc chiến thương mại toàn diện hơn.

Việc công bố chi tiết khoản áp thuế 10% đã dự trù trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump giáng mạnh vào tia hy vọng rằng Washington cuối cùng sẽ nhượng bộ trước tình hình leo thang.

Thời gian hai tháng dành cho bình luận công khai đã bắt đầu đếm ngược trước khi mức thuế mới được áp dụng. Ông Trump đã tuyên bố rằng ông có thể đưa số hàng hóa trị giá 500 tỷ USD của Trung Quốc vào tầm ngắm – nó xấp xỉ tổng lượng nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc trong năm ngoái.

Việc thị trường Thượng Hải bị ảnh hưởng nặng nề nhất là điều không thể tránh khỏi, khi các cổ phiếu đóng phiên giảm gần 2% và đồng nhân dân tệ suy giảm về mức thấp nhất tính trong 11 tháng của tuần trước.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông mất điểm hơn 1%, và chỉ số Nikkei của Nhật Bản cũng vậy khi đồng yên ở mức giá an toàn.

Các sàn giao dịch chính ở châu Âu lại có thêm những tổn thất sau khi ông Trump khởi xướng hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels bằng cách cáo buộc Đức là một “tù nhân” của Nga.

“Vẫn còn dư dả đến sáu hay bảy tuần trước khi chúng (mức thuế quan) có hiệu lực vì vậy có vẻ như chúng ta sẽ chưa cảm nhận được chúng vào ngày mai đâu, nhưng đó chắc chắn là nấc thang tiếp theo của cuộc chiến thương mại,” chiến lược gia toàn cầu James Rossiter của TD Securitie nói.

“Tôi rất tò mò muốn biết Trung Quốc sẽ làm gì để trả đũa trong những ngày tới.”

Những mối lo ngại cũng lộ rõ trong thị trường tiền tệ

Đồng đô la Úc – đồng tiền thường được xem như là một đại diện cho sự giàu mạnh của nền kinh tế Trung Quốc nhờ vào số nguyên liệu thô mà họ bán ở đó, đã giảm 0.9%. Đồng won của Hàn Quốc và đồng đô la Đài Loan đều giảm khoảng 0.7% trong khi đồng peso của Mexico cũng giảm đi 0.5% khi phải đối mặt với mối đe dọa từ vụ ông Trump rời bỏ hiệp định tự do thương mại NAFTA.

Giá kim loại công nghiệp chịu cú giáng nặng nề nhất trong bối cảnh thị trường lo ngại rằng cuộc tranh chấp Mỹ-Trung cuối cùng có thể làm tổn thương một nền kinh tế “đang đói hàng hóa” của Trung Quốc.

Giá đồng, kẽm và chì đều giảm 4% xuống mức thấp nhất trong tính khoảng một năm. Kim loại đồng giảm 3% xuống còn 6,180.50 USD. Niken, thiếc và nhôm cũng giảm xuống mức thấp tính trong nhiều tháng.

Động thái mới nhất của ông Trump làm mất đi phần lớn động lực của giới đầu tư do viễn cảnh trọng tâm mà nhiều người vạch ra là Washinton cuối cùng sẽ có bước lùi trước tình hình leo thang căng thẳng và sẽ giải quyết bằng một vài hình thức thoả hiệp.

Tình trạng đối đầu càng “bốc hỏa” thì khả năng gói thuế được triển khai thực hiện càng cao, giống như cái cách mà mức thuế 25% lên 34 tỷ USD giá trị hàng hóa nhập khẩu của Mỹ và Trung Quốc bị kích hoạt vào hôm thứ Sáu.

“Chắc chắn sẽ có những rủi ro rõ rệt chủ yếu bởi vì giờ chúng ta đã chuyển sang giai đoạn trả đũa loạn xạ qua lại”, trưởng nhóm kinh tế và chiến lược Vishnu Varathan của Ngân hàng Mizuho cho biết.

“Điều này sẽ kéo dài cho đến khi tất cả bọn họ có thể ngồi lại bàn đàm phán và thống nhất với nhau để bình đẳng hóa sân chơi. Nhưng tính chất không thể đoán trước của tình trạng này vẫn tiếp tục làm rung chuyển thị trường,” ông Varathan nói.

Các quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết và hôm thứ Ba rằng Washington đã đề xuất mức thuế bổ sung sau khi các nỗ lực đàm phán để đưa ra một giải pháp cho cuộc tranh chấp này không đi đến được thỏa thuận chung.

Chỉ số S&P 500 của Phố Wall đã đóng phiên ở mức cao nhất trong gần sáu tháng nhưng chỉ số tương lai của nó và chỉ số Dow Jones đã giảm lần lượt 0.8-0.9%, điều này báo hiệu cho một sự khởi đầu lại khá gian nan về sau.

Morgan Stanley thông báo cho khách hàng của họ rằng mùa thu nhập sắp tới của Mỹ cũng có thể gây ra một làn sóng dè chừng trước rủi ro nếu các doanh nghiệp bắt đầu cảnh báo về tốc độ tăng trưởng thu nhập chậm hơn và mối đe dọa lên lợi nhuận ngày càng tăng gây ra bởi hàng rào thuế quan thương mại

Đồng tiền thường được tìm đến khi có căng thẳng chính trị và khủng hoảng thị trường như đồng yên đã tăng giá so với một số loại tiền tệ khác.

Đồng đô la bị giảm trở lại từ tầm giá gần mức đỉnh trong hai tháng là 111.355 xuống còn 111.20. Đồng euro giảm 0.3% xuống 1.1725 USD và đồng đô la Úc mất giá 0.8% xuống còn 0.74 USD.

Trong khi đó, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã giảm 0.7% so với đồng đô la xuống mức giá còn 6.7 USD và trở lại mức thấp nhất trong 11 tháng là 6.73 USD vào tuần trước.

“Chúng tôi là những người thu mua các loại tiền tệ trú ẩn tài sản an toàn điển hình (như đồng yên và đô la) ngược lại so với các đồng tiền có mức biến động cao hoặc định hướng giao dịch (như đồng won Hàn Quốc, đồng đô la Đài Loan và đồng ringgit Malaysia),” Morgan Stanley cho biết.

Nhu cầu đối với những loại tài sản thường vượt qua được bất ổn dấy lên khi lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm 3 điểm cơ bản (bps) xuống còn 2.840%. Đó là trường hợp tụt dốc từ mức đỉnh cao nhất trong một tuần tại 2.875% tính trong ngày hôm trước.

Lãi suất trái phiếu ở hầu hết khu vực châu Âu cũng giảm đi từ 2 đến 3 điểm cơ bản. Lãi suất của trái phiếu chính phủ Đức kỳ hạn 10 năm đã giảm 2 điểm cơ bản xuống còn 0.30% trong khi ở Anh thì có nhiều dè chừng hơn do sự bất ổn về Brexit tiếp tục hành hạ Đảng Bảo thủ đang nắm quyền tạia quốc gia này.

Giá dầu cũng bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về cuộc chiến thương mại. Dầu Brent giảm hơn 2 USD/thùng do triển vọng về nhu cầu suy giảm và do Libya tuyên bố mở cửa trở lại một số kênh xuất khẩu dầu lớn của họ.

Dầu Brent đã rớt giá xuống còn 76.80 USD trước khi phục hồi nhẹ lên mức 76.86 USD. Dầu thô nhẹ của Mỹ, loại dầu được hỗ trợ bởi một thị trường Bắc Mỹ chặt chẽ, đã giảm ở mức khiêm tốn hơn là 75 cent xuống còn 73.36 USD/thùng.

Đăng Khoa – Theo Reuters